Sáng 10-10, theo ghi nhận của PV Pháp Luật TP.HCM, đa số các doanh nghiệp (DN) đã tự giác thuê công nhân xây dựng tường rào vành đai sân bay (chừa lối đi nhỏ để ra vào) và gỡ bảng hiệu, đến trước ngày 12-10 phải hoàn thành theo quy định của Sư đoàn 372.


Bà Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Thương mại và Chuyển giao công nghệ K&H, cho biết hiện công ty đã xây dựng xong tường gạch phía trước công ty. Theo bà Oanh, hiện cơ sở kinh doanh đã dừng hoạt động, đồ đạc trong xưởng cũng đã chuyển qua các DN bạn. Tổng chi phí xây dựng tường gạch hơn 40 triệu đồng.

Tuy chấp hành việc trả lại mặt bằng theo quy định của Bộ Quốc phòng nhưng nhiều DN cũng bày tỏ băn khoăn là trong thời gian ngắn họ khó có thể tìm ra địa điểm mới để di dời hết nhà xưởng, máy móc. Ông Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Chuyển giao công nghệ K&H, bày tỏ hy vọng sau khi xây tường rào và kết thúc sự kiện APEC tại Đà Nẵng (diễn ra từ ngày 6 đến 11-11), DN ông sẽ được Bộ Quốc phòng xem xét gia hạn thêm thời gian để tìm địa điểm mới.

Đại diện DN Thiện Toàn Lực cũng cho biết trong hai ngày qua DN đã tiến hành xây dựng tường rào và sẽ hoàn thành trước ngày 12-10. “Chúng tôi mới thuê đất được gần một năm nay, giờ Bộ Quốc phòng lấy đất đột ngột quá khiến chúng tôi gặp khó khăn trong việc tìm địa điểm để vận chuyển đồ đạc bên trong” - đại diện DN tâm sự.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, sau chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Sư đoàn 372 (Quân chủng Phòng không-Không quân) đóng tại Đà Nẵng đã tổng rà soát diện tích đất do đơn vị này quản lý. Đồng thời tiến hành thu hồi đất quốc phòng khu vực sân bay Đà Nẵng trước đây cho các DN thuê. Lộ trình buộc các DN di dời bắt đầu từ ngày 29-9 đến 6-10. Đến ngày 12-10, các DN phải hoàn thành việc xây dựng tường rào vành đai sân bay trên phần đất thuê. Từ ngày 6 đến 15-10, đơn vị chức năng của Sư đoàn 372 tiếp nhận bàn giao đất quốc phòng.