"Trước nhu cầu và xu thế phát triển của thành phố về phía Nam, chủ trương phát triển TP về phía biển, mở ra hướng phát triển mới cho huyện Cần Giờ nên cần có cầu bắc ngang sông tạo điều kiện về mặt phát triển giao thông cho huyện này", ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở QH-KT TP.HCM phát biểu trong buổi công bố Phương án thiết kế kiến trúc cầu Cần Giờ sáng 19-4.

Theo ông Hưng, phương án được lựa chọn là cầu dây văng với một trụ tháp có hình dáng cây đước, lan can được thiết kế hình sóng biển, phương án này được chọn sau khi Hội đồng tuyển chọn xem xét, chấm điểm 17 phương án được đề xuất.

Theo thiết kế, các trụ đèn cầu khi thắp sáng sẽ tạo nên hiệu ứng rừng đước khi đi qua cầu, đồng thời thiết kế chiếu sáng nghệ thuật cho cầu. Theo thông số dự kiến của đơn vị thiết kế trước đó, trụ tháp cầu cao 230 m, hai khoan hai bên trụ rộng 215 m và 350 m, tĩnh không thông thuyền là 55 m.

Chính thức công bố hình hài cầu dây văng Cần Giờ 5.300 tỉ   - ảnh 1
Thiết kế cầu Cần Giờ chính thức được công bố. 

Ông Hưng cũng cho biết UBND TP.HCM đã có quyết định chính thức về chọn thiết kế cầu có hình dáng cây đước đặc trưng này. Ủy ban cũng lưu ý tiếp theo về dự án này như quy mô thông số của cầu cần được tiếp tục nghiên cứu phù hợp định hướng điều chỉnh quy hoạch huyện Cần Giờ.

Cơ quan chức năng cũng lưu ý giải pháp kết nối giao thông, cảnh quan khu vực hai đầu cầu. "Cầu Cần Giờ sau khi hình thành sẽ góp phần đi tiên phong, đột phá phát triển TP.HCM về phía biển và làm sáng bừng dậy sức sống huyện này", ông Hưng đánh giá.

Chính thức công bố hình hài cầu dây văng Cần Giờ 5.300 tỉ   - ảnh 2
Lan can hình sóng biển.

Đại diện Công ty CP Kidohu, đơn vị thiết có phương án được chọn cho biết, trước đây TP chưa từng tổ chức thi tuyển thiết kế cầu lần nào, đây là lần đầu tiên. "Hy vọng với thiết kế này, cầu sẽ là điểm nhấn về mặt kiến trúc, đô thị của TP.HCM", đại diện Công ty Kidohu nói.

Cầu Cần Giờ dài 3,4 km với bốn làn xe, vượt qua sông Soài Rạp tại khu vực hạ lưu phà Bình Khánh hiện hữu, nối từ huyện Nhà Bè sang huyện Cần Giờ. Hướng tuyến trùng với đường 15B, vượt đường Nguyễn Bình (huyện Nhà Bè), sau đó vượt sông Soài Rạp sang huyện Cần Giờ. Dự án cầu Cần Giờ được UBND TP kiến nghị Thủ tướng cho xây dựng với tổng vốn dự kiến 5.300 tỉ đồng.