Quy hoạch TP Đà Nẵng với 2,5 triệu dân
(PL)- Đà Nẵng phấn đấu trở thành TP xanh, hiện đại, thông minh, mang tính toàn cầu.

Đó là nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ký giao bộ trưởng Bộ Xây dựng và chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thực hiện với thời gian 15 tháng.

Theo đó, phạm vi nghiên cứu trực tiếp gồm toàn bộ địa giới hành chính TP Đà Nẵng với tổng diện tích 128.543 ha và phạm vi nghiên cứu gián tiếp gồm khu vực các địa phương và vùng kinh tế liền kề với TP. Trên cơ sở dự báo đến năm 2020 dân số Đà Nẵng có khoảng 1,6 triệu người và đến năm 2030 là khoảng 2,5 triệu người, trong đó dân số chính thức đô thị khoảng 2,3 triệu người.

Quy mô đất xây dựng đô thị tính đến năm 2020 là khoảng 20.010 ha, trong đó đất dân dụng khoảng 8.659 ha. Đến năm 2030 đất xây dựng đô thị khoảng 37.500 ha, trong đó đất dân dụng là 15.500 ha.

Quy hoạch TP Đà Nẵng với 2,5 triệu dân - ảnh 1
Đến năm 2030, đất xây dựng đô thị của TP Đà Nẵng khoảng 37.500 ha. Ảnh: L.PHI

Phó Thủ tướng nhấn mạnh một trong những yêu cầu trọng tâm nghiên cứu trong nội dung điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng là rà soát tổng thể về nội dung quy hoạch chung đã được phê duyệt năm 2013. Bên cạnh đó, phải dự báo các nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới, hài hòa với yêu cầu chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển, phát triển TP thông minh và phát triển bền vững.

Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp về hạ tầng kỹ thuật như đấu nối các tuyến đường cao tốc, đường quốc lộ; xác định hướng tuyến các đường sắt cao tốc Bắc-Nam đi qua TP, đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị...; phát triển hệ thống hạ tầng đầu mối nước sạch, cấp điện, thông tin liên lạc, xử lý nước thải, chất thải rắn.

Phó Thủ tướng lưu ý cần căn cứ tầm nhìn theo quy hoạch chung năm 2013 để xây dựng tầm nhìn mới theo ý tưởng: Đà Nẵng phấn đấu trở thành TP xanh, hiện đại, thông minh, mang tính toàn cầu và có bản sắc với các đặc trưng: TP xanh; TP hiện đại, thông minh có kết cấu hạ tầng kỹ thuật và cơ chế quản lý hiện đại, ứng dụng các công nghệ hiện đại trên nền tảng cách mạng công nghiệp 4.0; TP toàn cầu: Có khả năng và sức hút kết nối toàn cầu; TP có bản sắc riêng: Đáng sống và đáng nhớ.

Đồng thời phân tích, đánh giá về hiện trạng sử dụng đất. Phân tích cấu trúc phân bố các khu chức năng chính, các khu vực nổi bật như cửa ngõ đô thị, các khu trung tâm, quảng trường, khu cây xanh, khu vui chơi giải trí, không gian ven biển...

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu mục tiêu quy hoạch phát triển TP trở thành đô thị trung tâm góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng miền Trung-Tây Nguyên với không gian TP theo hướng toàn diện, bền vững và đảm bảo an ninh quốc phòng. 

LÊ PHI