Ngày 23-4, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có văn bản gửi Sở GTVT các tỉnh trên cả nước về việc hướng dẫn tổ chức hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe ô tô.

Theo đó, đơn vị này cho biết căn cứ theo xếp hạng nhóm (nhóm nguy cơ, nhóm nguy cơ thấp) và chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GTVT chủ động liên hệ, trao đổi với nhau để thống nhất biểu đồ chạy xe tuyến cố định liên tỉnh.

Tổng cục Đường bộ hướng dẫn vận chuyển khách liên tỉnh - ảnh 1
Việc vận tải hành khách từ tỉnh thuộc "nhóm nguy cơ" và tỉnh thuộc "nhóm nguy cơ thấp" phải tuân thủ nguyên tắc chung. Ảnh: VIẾT LONG

“Nguyên tắc thực hiện tần suất chạy xe, theo mức của địa phương có quy định mức tần suất chạy xe thấp hơn (nhóm nguy cơ), đồng thời thông báo cho các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách liên tỉnh, bến xe để triển khai thực hiện…” - Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay.

Đối với hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt, taxi và tuyến cố định nội tỉnh, tùy theo điều kiện thực tế, Sở GTVT đề xuất tham mưu UBND tỉnh, thành phố quy định cụ thể.

“Trường hợp các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện phương án tạm dừng các hoạt động vận chuyển hành khách theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng, Sở GTVT phải có trách nhiệm thông báo ngay cho Sở GTVT các địa phương có tuyến vận tải khách cố định liên tỉnh đi qua được biết. Mục đích, để thống nhất phương án hướng dẫn các đơn vị kinh doanh vận tải triển khai thực hiện…” - Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo.

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm các nội dung, khuyến cáo của Bộ GTVT về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

 

Trước đó, tối 22-4, Bộ GTVT có công văn hỏa tốc về việc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ.

Theo đó, về vận tải hành khách liên tỉnh, Bộ GTVT yêu cầu chỉ hoạt động tối đa đến 30% theo biểu đồ đối với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ và tối đa đến 50% theo biểu đồ đối với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp (tối thiểu không nhỏ hơn 1 chuyến/tuyến).

Xe hợp đồng, xe du lịch, Bộ GTVT chỉ chấp thuận hoạt động tối đa đến 30% theo tổng số xe của đơn vị kinh doanh vận tải với các tỉnh thuộc nhóm nguy cơ và tối đa 50% theo tổng số xe của các đơn vị kinh doanh vận tải với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp (tối thiểu không nhỏ hơn 1 xe/đơn vị kinh doanh vận tải).

Quy định trên có hiệu lực từ 0 giờ ngày 23-4.