Đoàn hành trình Đất Phương Nam đến đất mũi Cà Mau tặng sách và trao quà

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tiếp tục hành trình Đất Phương Nam, đoàn cán bộ tuyên giáo, báo chí, xuất bản TP.HCM đã đến tỉnh Cà Mau để trao quà và tặng sách cho bà con nghèo cùng Đồn biên phòng Đất Mũi.

Ngày 18-11, tiếp tục hành trình Đất Phương Nam, đoàn cán bộ tuyên giáo, báo chí, xuất bản TP.HCM đã đến xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển tỉnh Cà Mau.

Tại đây, đoàn đã trao tiền, 4 thùng sách cùng 1 bản đồ hành trình 30 năm đi tìm đường cứu nước của Bác Hồ cho đồn biên phòng Đất Mũi.

Toàn bộ hành trình 30 năm với các tuyến đường và điểm đến được thể hiện trên một bản đồ thế giới khổ 100x70cm. Ở phía dưới là đồ thị thể hiện các cột mốc và thời điểm, kèm dữ liệu lịch sử.

Đoàn hành trình Đất Phương Nam đến đất mũi Cà Mau tặng sách và trao quà  ảnh 1

Đoàn trao tặng sách, tiền mặt và bản đồ 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ cho Đồn biên phòng Đất Mũi. Ảnh: Q.HUY

Đại diện Nhà Xuất Bản Trẻ, đơn vị tặng sách mong muốn các cán bộ, chiến sĩ có thêm đời sống tinh thần, tri thức phong phú cũng như gửi gắm tình cảm yêu quý đến lực lượng ngày đêm gìn giữ và bảo vệ Tổ quốc thân yêu.

Cùng với đó, đoàn cũng trao quà cho 100 hộ gia đình khó khăn, học sinh nghèo hiếu học.

Đoàn hành trình Đất Phương Nam đến đất mũi Cà Mau tặng sách và trao quà  ảnh 2

Ông Nguyễn Tấn Phong và ông Trương Văn Sệ tặng quà cho các học sinh khó khăn. Ảnh: H.LAN

Ông Nguyễn Tấn Phong, Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM, đại diện đoàn cảm ơn các cơ quan báo chí tại TP.HCM đã góp kinh phí tặng quà và sách, động viên bà con vượt qua khó khăn.

Thượng tá Lê Hoàng Phúc, chính trị viên Đồn biên phòng Đất Mũi cảm ơn sự quan tâm của đoàn. Món quà là tinh thần động viên bảo vệ chủ quyền cực Nam của Tổ quốc.

Đoàn hành trình Đất Phương Nam đến đất mũi Cà Mau tặng sách và trao quà  ảnh 3

Lực lượng Đồn biên phòng Đất Mũi giúp người dân giữa mùa nước nổi. Ảnh: ĐBP

Theo thượng tá Hoàng Minh, để cải thiện đời sống, đồn biên phòng cũng tăng gia sản xuất trồng trọt rau củ, nuôi heo, gà, cá… Tuy nhiên, đây là vùng đất ngập mặn, vào mùa nước nổi, đa số đồn biên phòng đều ngập nên gặp nhiều khó khăn trong tăng gia sản xuất, đi lại, chăm lo đời sống cho đồn.

Ông Trương Văn Sệ, Bí thư Đảng ủy xã Đất Mũi chia sẻ dù cuối năm công việc bộn bề, đường sá xa xôi nhưng đoàn hành trình Đất Phương Nam vẫn dành sự quan tâm hỗ trợ, thể hiện tinh thần tương thân tương ái đến bà con vùng cực Nam của Tổ quốc.

Theo ông Sệ, đời sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn với tỉ lệ 16% hộ nghèo, cận nghèo, tiến độ xây dựng giao thông nông thôn còn hạn chế. Người dân chủ yếu khai thác thủy sản gần bờ và nuôi trồng, nhưng thời gian qua, kinh tế bị thất thu vì tình trạng tôm chết kéo dài, sản lượng không cao.

Được quan tâm tặng quà, ánh mắt các gia đình và các em học sinh đều rạng rỡ.

Đoàn hành trình Đất Phương Nam đến đất mũi Cà Mau tặng sách và trao quà  ảnh 4

Chị Vũ Thị Linh cùng con hào hứng trước khi nhận quà. Ảnh: H.LAN

Dắt cháu là bé Tô Thành Đạt, học sinh lớp 2 Trường tiểu học 2 Đất Mũi đến nhận quà, bà Trần Thị Tuyết (71 tuổi) cho biết mẹ Đạt đang đi làm công nhân tận tỉnh Bình Dương. Đạt còn có một chị gái đang học lớp 8 và một anh trai học lớp 4. Cả 3 đang ở với bà và chồng nay cũng ngoài 70 tuổi.

Ba của Đạt đã bỏ đi, đồng lương ít ỏi của mẹ Đạt gửi về thường thiếu trước hụt sau. Mấy tháng nay, công ty thiếu đơn hàng nên mẹ Đạt cũng được cho làm cầm chừng nên càng khó khăn.

Đoàn hành trình Đất Phương Nam đến đất mũi Cà Mau tặng sách và trao quà  ảnh 5

Bà Trần Thị Tuyết cùng cháu vui mừng khi được nhận quà. Ảnh: H.LAN

Hằng ngày, bà Tuyết cùng chồng giăng lưới bắt cá để ăn và đem bán phụ nuôi cháu.

“Hôm nay, tôi sẽ dùng tiền quà mua thêm thịt cho các cháu ăn. Phần còn lại tôi để dành cho tụi nó ăn học” - bà Tuyết tâm sự.

Các điều dưỡng đang cố gắng cho một bệnh nhân tâm thần uống thuốc khi người này không chịu hợp tác.

Gắn bó với nghề vì 2 chữ “tình thương”

(PLO)- Chăm sóc bệnh nhân tâm thần đã vất vả, các điều dưỡng còn đối mặt với vô số rủi ro như bị bệnh nhân đánh, cào, đạp ngã, phun nước bọt… thậm chí có người mất trí nhớ.
Đầu năm chúc Tết láng giềng

Đầu năm chúc Tết láng giềng

(PLO)- Trong ba ngày Tết, chòm xóm nhín chút thời gian qua lại, hỏi thăm nhau trong không khí đầu xuân khiến tình láng giềng càng thêm sâu đậm.
Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

(PLO)- Cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, người dân TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đón xuân Quý Mão trong không khí trong lành, mát mẻ đặc trưng xứ B'Lao.
Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

(PLO)- Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng muốn được sum vầy bên gia đình. Tuy nhiên vì công việc, vì nhiệm vụ và vì người khác mà nhiều người không được đón giao thừa ở nhà. 
Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

(PLO)- Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng muốn được sum vầy bên gia đình. Tuy nhiên, vì công việc, vì nhiệm vụ và vì người khác mà nhiều người phải đón giao thừa trên những nẻo đường.