Doanh nghiệp làm đường BT qua dự án đô thị của chính mình

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho hay tỉnh đang chờ kết quả thanh tra và ý kiến của Thủ tướng để hoàn vốn cho Công ty CP Đầu tư VCN theo hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) dự án đường số 4 tại TP Nha Trang. Đây là một trong sáu dự án BT ở Khánh Hòa đang được Thanh tra Chính phủ thanh tra. 

Doanh nghiệp làm đường BT qua dự án đô thị của chính mình ảnh 1
Đường số 4 chạy qua hai dự án khu đô thị của Công ty CP Đầu tư VCN. Ảnh: KN

Làm đường BT qua hai dự án của mình

Theo hồ sơ, tháng 10-2015, UBND tỉnh Khánh Hòa và Công ty CP Đầu tư VCN ký hợp đồng BT dự án đường số 4 dài hơn 3,1 km. Mục đích đầu tư xây dựng đường số 4 là góp phần từng bước hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông khu đô thị mới phía tây đường Lê Hồng Phong theo quy hoạch; đồng thời kết nối liên thông theo mạng nhằm giảm tải ùn tắc giao thông của đường Lê Hồng Phong (song song với đường số 4).
Một năm sau, đường số 4 được thông xe, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay tình trạng ùn ứ giao thông thường xuyên xảy ra trên đường số 4 và khu vực này. Nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân là lòng đường quá hẹp (chỉ 10,5 m) nên không những không góp phần giảm ùn tắc giao thông cho đường Lê Hồng Phong mà còn gây ùn ứ thêm một số khu vực.
Theo ghi nhận của PV, điều mà nhiều người dân TP Nha Trang thắc mắc là đường số 4 xây dựng theo hình thức BT chạy xuyên qua hai dự án bất động sản là khu đô thị VCN Phước Hải và khu đô thị VCN Phước Long 1. Cả hai dự án này đều do Công ty CP Đầu tư VCN làm đủ đầu tư! 
Theo nhiều chuyên gia bất động sản ở TP Nha Trang, từ khi đường số 4 được đưa vào sử dụng, giá đất hai bên đường này liên tục tăng cao, trở thành con đường có giá đất cao nhất tại các khu đô thị phía tây TP Nha Trang. 
Một cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa bức xúc: “Điều trái khoáy ai cũng thấy là đường số 4 đi qua các dự án bất động sản của doanh nghiệp nhưng lại làm bằng hình thức BT, tức nhà nước phải bỏ tiền xây dựng hạ tầng cho dự án kinh doanh của doanh nghiệp. Đã thế, doanh nghiệp còn đòi lấy đất vàng để hoàn vốn”.
Hoàn vốn bằng đất vàng?
Theo hợp đồng BT năm 2015 và phụ lục hợp đồng năm 2016 đã ký giữa UBND tỉnh Khánh Hòa và Công ty CP Đầu tư VCN, dự án đường số 4 có tổng mức đầu tư 200,9 tỉ đồng. UBND tỉnh sẽ hoàn vốn cho Công ty CP Đầu tư VCN bằng 3,8 ha đất thuộc quy hoạch khu trung tâm đô thị - thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang, tức khu đất sân bay Nha Trang cũ. Đây được xem là đất vàng ở Nha Trang do có vị trí đắc địa, gần bờ biển. 
Tháng 7-2017, UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quyết toán dự án BT đường số 4 có giá trị tài sản hình thành qua đầu tư là 211,7 tỉ đồng. Tuy nhiên, do quỹ đất còn lại của sân bay Nha Trang cũ đã được Thủ tướng giao UBND tỉnh Khánh Hòa, Bộ Quốc phòng tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để tạo nguồn vốn đầu tư sân bay Phan Thiết nên tỉnh Khánh Hòa không thể lấy quỹ đất dự kiến để thanh toán cho Công ty CP Đầu tư VCN. 
Tháng 3-2020, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định điều chỉnh giá trị tài sản hình thành qua đầu tư dự án đường số 4 từ 211,7 tỉ đồng xuống còn 205,7 tỉ đồng. Tháng 6-2020, Công ty CP Đầu tư VCN có văn bản đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa phương án sử dụng quỹ đất tại kho cảng Bình Tân ở phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang để thanh toán hoàn vốn dự án BT đường số 4. Khu đất này rộng 6,3 ha, cũng được xem là đất vàng bởi có bốn mặt tiền, nằm ngay cạnh bờ biển. 
Giữa tháng 9-2020, UBND tỉnh có văn bản giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với sở, ngành, đơn vị liên quan kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất, rà soát quy hoạch xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với khu đất tại kho cảng Bình Tân. UBND tỉnh cũng giao Sở KH&ĐT phối hợp với các sở Tài chính, TN&MT tham mưu văn bản của UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho phép sử dụng quỹ đất hơn 6 ha trên để thanh toán cho dự án BT đường số 4. 
Theo ông Nguyễn Tấn Tuân, tỉnh đã thống nhất về chủ trương cho phép rà soát, nghiên cứu khu đất thuộc kho cảng Bình Tân làm quỹ đất thanh toán giá trị đầu tư xây dựng đường số 4 theo đề xuất của Công ty CP Đầu tư VCN. Tỉnh đang chờ ý kiến của Thủ tướng đối với các kiến nghị của UBND tỉnh về thanh toán dự án trên. Đồng thời, tỉnh cũng đang chờ kết luận, các kiến nghị, đề xuất của Thanh tra Chính phủ đối với sáu dự án BT ở Khánh Hòa, trong đó có dự án đường số 4.•

 Lấy đất xây trường học giao cho doanh nghiệp?

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết năm 2019, tỉnh đã quyết định bán đấu giá quyền sử dụng hơn 3,3 ha đất tại kho cảng Bình Tân để đầu tư dự án nâng cấp tỉnh lộ 3. Tuy nhiên, do gặp một số vướng mắc nên không bán đấu giá được. Sau đó, tỉnh bố trí được vốn ngân sách để triển khai nâng cấp tỉnh lộ 3. 

PV đặt vấn đề: Trước đây UBND tỉnh đã thống nhất trong khu đất kho cảng Bình Tân có quy hoạch xây dựng Trường Tiểu học Vĩnh Nguyên 1, vì sao bây giờ lại có chủ trương giao cho doanh nghiệp? Ông Tuân đáp: “UBND tỉnh đang cho kiểm tra lại quy hoạch toàn bộ khu đó. Kiểm tra tổng thể, xác định chỗ nào đất ở, chỗ nào đất hạ tầng, chỗ nào đất thương mại, dịch vụ… Ngay chỗ đất Công ty CP Đầu tư VCN đề xuất thanh toán hoàn vốn chỉ có 1,7 ha đất ở thôi, còn lại là đất hạ tầng, giao thông, trường học, thương mại, dịch vụ”. 

Cũng theo ông Tuân, nguyên tắc để thanh toán hoàn vốn là kiểm toán giá trị công trình đường số 4, định giá đất và thanh toán ngang giá theo quy định.

Nhà máy nước Thủ Đức là một trong hai nhà máy nước chính, đảm bảo cấp nước cho khu vực phía đông TP.HCM.

SAWACO: Một hành trình phát triển vì cộng đồng

(PLO)- Từ việc thiếu nước trầm trọng, đến nay Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn đã khẳng định được vai trò, sự lớn mạnh của đơn vị trong việc cung cấp đủ nước cho người dân TP.HCM.