Doanh nghiệp mong sớm có thị thực chung 6 nước

(PLO)- Sáng kiến thị thực chung 6 nước của Thái Lan là cơ hội tốt cho ngành Du lịch Việt Nam tăng lượng khách quốc tế cũng như tăng năng lực cạnh tranh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, Thái Lan đã có sáng kiến muốn cùng 5 nước Việt Nam, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar thành lập khu vực thị thực (visa) chung để khách quốc tế xin thị thực (visa) một lần nhưng có thể đến được 6 nước.

Theo các chuyên gia, chính sách này được ví như "visa Schengen kiểu châu Á" (châu Âu có thị thực Schengen du khách tự do di chuyển giữa 27 nước).

Hút khách thị trường xa

Bà Phạm Phương Anh, Tổng Giám đốc Công ty CP truyền thông Du Lịch Việt, cho biết chính sách visa chung đã thành công từ châu Âu, nếu được áp dụng là cơ hội lớn thu hút du khách đến Việt Nam.

Khách quốc tế xin thị thực một lần tại một quốc gia để đến được 6 nước giúp tăng khả năng thu hút du khách đối với các thị trường xa như châu Âu, Úc, Mỹ … Khi du khách tham gia một hành trình du lịch dài ngày, trải nghiệm nhiều quốc gia trong khu vực sẽ tiện lợi khi lên kế hoạch du lịch.

Theo bà Phương Anh, Việt Nam có cơ hội là điểm đón khách khu vực “thị thực chung” hoặc điểm cuối hành trình với lợi thế 10 sân bay quốc tế và mạng bay rộng khắp cả nước. Đây cũng là cơ hội nâng cao vị thế cho ngành du lịch bằng tiềm năng và tài nguyên du lịch sẵn có.

Bà Phương Anh cho rằng: “Thái Lan rất nhanh nhạy và linh hoạt trong việc phân tích và nắm bắt nhu cầu thị trường. Như vậy, tôi cho rằng doanh nghiệp (DN) cần nhanh chóng làm mới các sản phẩm du lịch phù hợp về hành trình, chất lượng và có các chương trình liên kết quảng bá đặc thù.

Chúng tôi cũng mong nếu đề xuất được Chính phủ Việt Nam chấp thuận, ngành du lịch cũng nhanh chóng có các chính sách hướng dẫn, hỗ trợ, định hướng cho DN lữ hành, các DN nhà hàng, khách sạn… cùng nắm bắt cơ hội này.”

Nhiều DN đã thiết kế các sản phẩm tour dành cho du khách quốc tế có hành trình tour từ Việt Nam tới các quốc gia lân cận như Lào, Campuchia… Tour liên tuyến ba nước (Lào, Campuchia, Việt Nam) gặp khó khăn khi khách muốn đi sang nước lân cận phải xin thị thực lại. Chính sách mới Thái Lan đề nghị sẽ là nhân tố giúp DN phát triển các chương trình du lịch dài ngày cho khách quốc tế.

Năm 2023, 6 quốc gia Đông Nam Á đã thu hút tổng cộng 70 triệu lượt khách du lịch nước ngoài. Trong đó, Thái Lan và Malaysia chiếm hơn một nửa tổng doanh thu, tạo ra khoảng 48 tỉ USD doanh thu từ du lịch.

Ông Nguyễn Văn Mỹ - Chủ tịch Lửa Việt Tours cũng nhìn nhận tham gia chính sách này Việt Nam sẽ có nhiều lợi. Liên kết là xu thế của thế giới. Trong khi đó, thị thực chung sẽ giải quyết được bài toán tiếp cận khách quốc tế do chính sách visa của Việt Nam không cởi mở bằng các nước. Chúng ta sẽ có cơ hội chia sẻ lượng khách đến Thái hoặc Malaysia kết hợp thăm Việt Nam.

Thái Lan có sáng kiến muốn cùng Việt Nam, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar thành lập khu vực thị thực chung
Thái Lan có sáng kiến muốn cùng Việt Nam, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar thành lập khu vực thị thực chung. Ảnh: TT.

Thị thực chung nâng cao vị thế du lịch khu vực

Ông Nguyễn Trần Hoàng Phương, Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu Du lịch Xã hội, cho biết Việt Nam có nhiều lợi thế, là trung điểm của các nước, du khách có thể di chuyển bằng đường bộ, đường sắt, tàu... đi nhiều nơi.

“Xu thế phát triển du lịch inbound (khách Việt du lịch nước ngoài) cần rất nhiều đòn bẩy để phát triển – thị thực chung là đòn bẩy lớn” – ông Phương nói,

Có thể ví Việt Nam là bếp ăn của du lịch châu Á. Ngoài là nước có lợi nhất thì chúng ta sẽ tận dụng được lợi thế của Thái Lan, khai thác nguồn khách lớn thông qua hệ thống cảng biển, điểm đến…

Còn theo TS Dương Đức Minh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế và Du lịch TP.HCM, thị thực chung làm nâng sức mạnh cạnh tranh khu vực đi lên, hình thành tour tuyến xuyên quốc gia khu vực Đông Nam Á. Theo đó, Việt Nam và các nước có cơ hội đón được dòng khách có thời gian lưu trú và chi tiêu cao, đồng thời tạo tâm lý thoải mái cho du khách.

Tiếp đến, tăng thêm tính liên kết cộng đồng Đông Nam Á về mặt chính sách và chiến lược. Vị thế Đông Nam Á được tăng cường trên trường quốc tế. Cuối cùng, thị thực chung giúp gia tăng tính liên kết giữa các địa phương. Các công ty đa quốc gia thoải mái kiến tạo tour tuyến qua việc sử dụng thị thực chung.

Để làm được như trên đòi hỏi sự đồng bộ dữ liệu với 5 nước còn lại. Theo TS Minh, đây là cơ hội để Việt Nam chuyển hóa dữ liệu, phù hợp với xu thế hiện nay. Việt Nam đứng ngoài cuộc chơi là bỏ lỡ cơ hội tốt.

Ông Phan Đình Huê, Tổng giám đốc công ty Vòng Tròn Việt, chuyên gia tư vấn du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, lưu ý thêm: "Cạnh tranh với Thái Lan đã khó, nếu chúng ta không tham gia liên minh thì vô hình trung chúng ta sẽ ở thế cạnh tranh với bốn nước còn lại.

Theo Bộ Công An, khi Việt Nam và các nước có ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép thì công dân sẽ được sử dụng thẻ căn cước thay cho việc sử dụng các giấy tờ xuất nhập cảnh hiện nay như hộ chiếu, giấy thông hành… trên lãnh thổ của nhau.

Tuy nhiên hiện tại, Việt Nam chưa ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế với các nước về vấn đề này. Theo thông tin tại Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các quốc gia trong ASEAN đang thực hiện phấn đấu thống nhất các loại giấy tờ.

Theo đó, ASEAN đang hướng tới việc thống nhất không sử dụng visa tương tự như cộng đồng châu Âu. Điều này đồng nghĩa với việc công dân Việt Nam có thể dùng thẻ căn cước để đi lại trong khu vực ASEAN khi các nước thống nhất được nội dung trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm