Đội bóng dẫn đầu dù “thở” bằng tiền trợ cấp của FIFA

Nhiều năm qua, bóng đá Iran tồn tại là nhờ nguồn tiền hỗ trợ của FIFA. Nguyên do họ được FIFA đặc cách là vì nhiều năm qua, Iran bị Mỹ cấm vận nên FIFA phải “bơm ôxy tài chính” cho họ.

Dù phải dùng “ống thở” của FIFA nhưng đội bóng Iran lại đang là hiện tượng với ngôi đầu bảng A vòng loại cuối World Cup 2022 với thành tích bất bại sau năm lượt trận (bốn thắng, một hòa).

Hình ảnh dễ thấy nhất của đội bóng khó khăn về tài chính là trang phục thi đấu của cầu thủ Iran đều là đồ cũ đã sử dụng từ nhiều năm qua. Những chiếc áo thi đấu màu trắng của đội tuyển Iran sử dụng lâu đã ngả màu nhưng tinh thần thi đấu của họ thì không hề ngả. Cũng vì khó khăn đấy mà LĐBĐ Iran ra quy định bất kỳ tuyển thủ nào khi được trả về CLB thì phải gửi trả lại áo đã ăn, tập, thi đấu khi ở đội tuyển. Đó cũng là lý do gần như các cầu thủ Iran không dám đổi áo đấu bởi cho đi sẽ bị khuyết.

Iran trong trận thắng Lebanon củng cố ngôi đầu bảng, xếp trên nhiều đội bóng đại gia. Ảnh: AFC

Không chỉ riêng bóng đá, futsal Iran cũng chịu những khó khăn tương tự và tồn tại bằng nguồn tiền trợ cấp của FIFA.

Tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á hiện nay thi đấu trong điều kiện “bong bóng an toàn”. Nhiều đội tuyển thể hiện sự giàu sang và dư dả như kiểu tuyển Nhật thuê chuyên cơ cho nhóm cầu thủ đang chơi bóng ở châu Âu bay thẳng đến Việt Nam. Hay Saudi Arabia thi đấu lúc nào cũng rủng rỉnh trang thiết bị hàng đầu cùng hơn 10 tấn hành lý. Trong khi đó Iran lại gói gọn cả số người lẫn hành lý và được xem là “con nhà nghèo học giỏi”.

Những ngày qua, nhiều trụ cột của tuyển Iran đã bức xúc viết những dòng trạng thái mang màu sắc kêu cứu vì tiền trợ cấp của FIFA chỉ có hạn. LĐBĐ Iran thì kêu gọi các mạnh thường quân đóng góp cho đội tuyển của họ để thi đấu nốt lượt về và giữ vững được vị trí đầu bảng A, giành tấm vé đi Qatar.

Hiện sau lượt đi, đội tuyển Iran đứng đầu với 13 điểm, bỏ lại sau lưng những đội tuyển giàu có như Hàn Quốc (11 điểm) hay rủng rỉnh đại gia như UAE chỉ có 3 điểm. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm