Đổi tội danh vụ thư ký tòa nhận tiền 'chạy' kháng cáo

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- VKS truy tố Huỳnh Tấn Đạt, cựu thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; tuy nhiên theo HĐXX, hành vi của Đạt cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 28-4, TAND TP.HCM mở lại phiên xử vụ Huỳnh Tấn Đạt (cựu thư ký TAND Cấp cao tại TP HCM) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

HĐXX không đồng tình với tội danh mà VKS truy tố, cho rằng hành vi của Đạt là dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tiền nên cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và xử phạt 13 năm tù. Đồng thời, buộc bị cáo Đạt nộp 931 triệu tiền chiếm đoạt sung công quỹ.

Đổi tội danh vụ thư ký tòa nhận tiền 'chạy' kháng cáo ảnh 1

Bị cáo Huỳnh Tấn Đạt sáng 28-4. Ảnh: HOÀNG YẾN

Bản án còn kiến nghị điều tra hành vi của các bị hại giao tiền cho Đạt “chạy” kháng cáo có dấu hiệu đưa hối lộ để xử lý, tránh bỏ lọt tội phạm.

Tại phiên toà, bị cáo Đạt đồng ý với việc truy tố và thừa nhận sai phạm. Đạt khai khi nhận tiền có liên hệ với chủ toạ các vụ án được nhờ nhưng đều bị từ chối. Tuy nhiên, bị cáo không trả lại tiền dù biết không làm được.

Luật sư nêu bị cáo có nhiều tình tiết giảm nên nhẹ mong được chiếu cố hình phạt nhẹ hơn mức VKS đề nghị (14-15 năm tù). Hoàn cảnh bị cáo khó khăn, vợ ốm yếu sau khi sinh nở đứa thứ hai. Bị cáo còn phụng dưỡng cha mẹ già, gia đình có công và bản thân có thành tích trong quá trình công tác trước đó.

Đổi tội danh vụ thư ký tòa nhận tiền 'chạy' kháng cáo ảnh 2

Tranh thủ khi HĐXX nghị án, Đạt quay lại nhìn vợ lặn lội quê vào thăm. Ảnh: HOÀNG YẾN

Hồ sơ thể hiện từ năm 2018, Đạt đảm nhận công việc tiếp nhận, phân loại đơn kháng cáo tại TAND Cấp cao tại TP HCM. Vì vậy, Đạt biết số điện thoại nhiều cá nhân gửi đơn kháng cáo. Đạt chủ động liên hệ với bị cáo, đương sự. Khi trao đổi, Đạt nói rằng ai có nhu cầu cần hỗ trợ thì liên hệ.

Từ đó, nhiều bị cáo trong án hình sự hay đương sự trong án dân sự điện thoại, gặp trực tiếp để nhờ vả và đồng ý đưa tiền như Đạt yêu cầu.

Cựu thư ký tòa án chiếm đoạt 731 triệu đồng của nhiều bị cáo ở một vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc khi hứa hẹn sẽ giúp những người này hưởng án treo hoặc giảm nhẹ hình phạt. Đồng thời Đạt nhận 200 triệu đồng từ một nguyên đơn trong vụ án dân sự liên quan đến đất đai hứa sẽ thắng kiện.

Sau khi có kết quả phúc thẩm hai vụ án, những người đưa tiền cho Đạt mới biết bị lừa và Đạt không trả lại tiền.