Động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria: Thương vong không ngừng tăng, cứu hộ gặp khó vì thời tiết và quy mô thảm họa quá lớn

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ít nhất 4.372 người thiệt mạng ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau trận động đất ngày 6-2, trong bối cảnh công tác cứu hộ gặp không ít khó khăn.

Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter vào sáng 6-2 đã khiến ít nhất 4.372 người thiệt mạng ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, theo đài CNN.

Theo ông Yunus Sezer, người đứng đầu cơ quan cứu trợ thảm họa của Thổ Nhĩ Kỳ, số người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 2.921 vào sáng 7-2. Trong khi đó, tại Syria, các quan chức cho biết có 1.451 người chết và 3.531 người bị thương.

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria: Thương vong không ngừng tăng, cứu hộ gặp khó vì thời tiết và quy mô thảm họa quá lớn ảnh 1

Đội cứu hộ làm việc tại một tòa nhà bị sập ở Antakya, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: REUTERS

Theo Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca, thời tiết và quy mô của thảm họa đang tạo ra những thách thức cho các nhóm cứu hộ.

“Điều kiện thời tiết và quy mô của thảm họa khiến các đội cứu hộ của chúng tôi khó tiếp cận khu vực” - ông Koca nói. Ông cũng cho biết thêm “các máy bay trực thăng của chúng tôi không thể cất cánh do điều kiện thời tiết khắc nghiệt”.

"Bão tuyết lớn gần đây cũng tấn công các khu vực của Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, dự báo nhiệt độ sẽ tiếp tục xuống dưới 0 độ C", Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết hôm 6-2.

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria: Thương vong không ngừng tăng, cứu hộ gặp khó vì thời tiết và quy mô thảm họa quá lớn ảnh 2
Lực lượng cứu hộ đưa một bé gái ra khỏi tòa nhà bị sập sau trận động đất ở Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: REUTERS

Tất cả cơ quan của Thổ Nhĩ Kỳ như cảnh sát quốc gia, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa, quân đội, lực lượng của Bộ Nội vụ đều đã được huy động.

Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ít nhất 2.256 nhân viên y tế khẩn cấp đã đến các tỉnh bị ảnh hưởng sau trận động đất. Ít nhất 602 xe cứu thương và 2 máy bay cứu thương đã được điều động từ các thành phố lân cận. Ngoài ra, 187 đội thuộc Đội cứu hộ y tế quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (UMKE) cũng đã được điều động.

Trước đó, sáng 6-2, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết một trận động đất mạnh 7,8 độ Richter đã làm rung chuyển miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Theo USGS, đây là một trong những trận động đất mạnh nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn một thế kỷ qua.

'Nhà vệ sinh nổi' tại Biển Hồ

'Nhà vệ sinh nổi' tại Biển Hồ

(PLO)- “Nhà vệ sinh nổi” có thể là giải pháp giúp người dân Campuchia sống tại khu vực Biển Hồ giải quyết mối lo về vấn đề vệ sinh nguồn nước.