Đồng Nai: Đốt Văn phòng Đăng ký đất để phi tang sổ hồng giả

Ngày 22-11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) cho biết đã khởi tố bị can đối với Phạm Xuân Chiến (36 tuổi, xã Xuân Thành, huyện Xuân Lộc) để điều tra về tội làm giả con dấu, tài liệu; lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để che giấu hành vi phạm tội, Chiến đã phóng hỏa đốt trụ sở Đài Truyền thanh huyện Xuân Lộc, nơi làm việc tạm của bộ phận Văn phòng HĐND - UBND huyện Xuân Lộc nhằm phi tang chứng cứ.

Đồng Nai: Đốt Văn phòng Đăng ký đất để phi tang sổ hồng giả  ảnh 1
Công an lấy lời khai nghi can. Ảnh: CA

Bước đầu, Chiến khai vào đầu năm 2016, Chiến móc nối với một người tại TP.HCM làm sổ hồng giả sau đó mang đi cầm cố. Mỗi sổ hồng giả, Chiến trả cho người làm 20 triệu đồng. Đến nay Chiến đã làm giả được hơn 30 sổ hồng mang đi cầm cố vay hàng chục tỉ đồng. Khi có tiền Chiến trả nợ và đi mua đất.

Ngày 22-10, cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai Chi nhánh huyện Xuân Lộc phát hiện một sổ đỏ có nhiều dấu hiệu bất thường nên đã báo cáo UBND huyện để kiểm tra.

Biết được thông tin, Chiến đã lên kế hoạch đốt lầu một, trụ sở Đài Truyền thanh huyện Xuân Lộc, nơi làm việc tạm thời của bộ phận Văn phòng HĐND - UBND huyện Xuân Lộc nhằm phi tang hồ sơ, chứng cứ.

Để thực hiện hành vi, rạng sáng 24-10 Chiến cắt điện để vô hiệu hóa hệ thống camera an ninh, rồi leo rào vào trụ sở Đài Truyền thanh huyện Xuân Lộc, dùng xăng đổ qua khe cửa để phóng hỏa, sau đó nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Tuy nhiên, đám cháy được khống chế nên không gây ảnh hưởng lớn đến tài sản, tài liệu bên trong.

Sau khi nhận tin báo, Công an huyện Xuân Lộc đã nhanh chóng xác định và nghi vấn Chiến chính là kẻ gây ra vụ cháy. Lệnh khám xét khẩn cấp tại nhà của nghi can được thực hiện.

Tuy nhiên, thời điểm này Chiến đã bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuân Lộc ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Chiến.

Sau 17 ngày truy tìm, tổ trinh sát điều tra Công an huyện Xuân Lộc phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y (tỉnh Kon Tum) bắt giữ được Chiến. Khi bị bắt, Chiến khai nhận đang tìm đường lẩn trốn qua Lào.

Đắk Lắk: Bị bắt sau khi trốn truy nã 10 năm

Đắk Lắk: Bị bắt sau khi trốn truy nã 10 năm

(PLO)- Bảo lãnh cho bạn vay tiền của tình nhân ở Hà Nội, không trả, sau đó bỏ trốn, bị truy nã toàn quốc, Thường chui lủi qua nhiều tỉnh cuối cùng bị bắt khi đang chung sống với một người phụ nữ khác ở Tây Nguyên.