Đồng Nai: Lý do khu dân cư Bình Đa bị “tuýt còi”

Dự án khu dân cư (KDC) Bình Đa do Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai (Dofico) đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khu đất này được xem là khu “đất vàng” tại mặt tiền đường Vũ Hồng Phô (phường Bình Đa, TP Biên Hòa). Trước khi thực hiện dự án, khu đất thuộc sở hữu của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc UBND tỉnh Đồng Nai.

Khu dân cư Bình Đa. Ảnh: VŨ HỘI

Đất công nhưng giao cho tư nhân xây dựng

Năm 2011, Dofico liên doanh với hai cá nhân để thành lập Công ty cổ phần Phát triển nhà Bình Đa (Bidaco). Dofico góp 22 tỉ đồng, tương ứng 24,4% vốn điều lệ, số vốn này được tính bằng giá trị tài sản và khu đất nói trên. Theo hồ sơ, KDC Bình Đa có diện tích hơn 2,3 ha sẽ kết hợp thêm phần diện tích 2 ha để làm công trình giáo dục, phục vụ dân cư dự án.

Ngày 26-9-2016, UBND tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án KDC Bình Đa. Sau đó, UBND tỉnh ra quyết định thu hồi gần 2,3 ha đất của Dofico giao cho Bidaco với thời hạn 50 năm. Trong đó, hơn 1,4 ha có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án, gần 0,9 ha đất sử dụng mục đích hạ tầng kỹ thuật không thu tiền.

Dự án được thiết kế xây dựng 235 căn hộ nhà ở, gồm nhà phố liền kề, biệt thự song lập và chung cư 10 tầng cho khoảng 940 người. Theo tính toán, dự án sẽ mang lại tổng doanh thu cho Bidaco 466 tỉ đồng và thời gian hoàn vốn trong vòng hai năm. Sau đó UBND tỉnh Đồng Nai ký quyết định về việc điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án KDC Bình Đa từ 235 căn lên 325 căn nhà, với tổng diện tích xây dựng hơn 5,4 ha. Vốn đầu tư lúc này dự kiến hơn 717 tỉ đồng.

Nhưng đến tháng 8-2018, Dofico lại thoái hết vốn tại Bidaco. Lúc này, tổng giá trị thực tế phần vốn chủ sở hữu là hơn 214 tỉ đồng, trong đó giá trị quyền sử dụng đất là hơn 180 tỉ đồng. Việc đề nghị xin thoái hết vốn của Dofico được UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản chấp thuận và chuyển nhượng hết vốn tại Bidaco.

Đến cuối năm 2019, Bộ Công an có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án KDC Bình Đa vì nhận thấy có dấu hiệu sai phạm. Sau đó UBND tỉnh Đồng Nai lại ra quyết định dừng dự án. Lúc này dự án đã xây dựng gần như hoàn thiện hai dãy nhà phố với 39 căn.

Đề xuất hủy quyết định giao đất cho doanh nghiệp

Sau khi dự án bị tạm dừng, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, UBND TP Biên Hòa và Bidaco bàn hướng giải quyết. Theo đó, thống nhất chuyển đổi toàn bộ dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội (NƠXH).

Tháng 3-2020, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản chấp thuận đề xuất này. Từ đó, Sở Xây dựng cùng UBND TP Biên Hòa, chủ đầu tư và các sở, ngành liên quan lập quy hoạch chi tiết khu NƠXH tại dự án gồm ba chung cư NƠXH với quy mô 13 tầng dự kiến 616 căn và nhà phố liền kề 39 căn đã xây dựng.

Ngày 26-11-2021, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã có tờ trình lên UBND tỉnh đề xuất hủy quyết định giao đất ngày 14-11-2016 cho Công ty Bidaco để đầu tư xây dựng dự án KDC Bình Đa. Vì quyết định giao đất cho Bidaco để xây dựng KDC Bình Đa đến thời điểm này không còn phù hợp, phải thực hiện các thủ tục đảm bảo cho việc chuyển đổi mục tiêu dự án từ “nhà ở thương mại sang NƠXH theo đúng quy định pháp luật”.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai Lê Mạnh Dũng cho biết mục tiêu đầu tư khu đất này là NƠXH, do đó phải thu hồi quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai trước kia giao cho Bidaco thực hiện dự án nhà ở thương mại. Tuy nhiên, Sở TM&NT mới có ý kiến, tham mưu chứ UBND tỉnh chưa có quyết định chính thức.

“Sau khi UBND tỉnh giao đất cho Bidaco thì công ty này đã thực hiện dự án, xây dựng nhà ở thương mại. Vì vậy Sở Xây dựng có tham mưu UBND tỉnh cho tạm dừng lại để điều chỉnh đúng mục đích xây dựng. Từ đó đến nay công trình đã dừng lại” - ông Dũng nói thêm.•

Xin ý kiến về việc có phải lựa chọn nhà đầu tư hay không

Cũng theo phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, dự án thực hiện theo xây dựng NƠXH thì được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất và khu đất này không đấu giá. Tuy nhiên, còn phần xây dựng công trình NƠXH thì sẽ đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, do nguồn gốc đất trước đây Nhà nước giao cho Công ty Dofico quản lý, sử dụng nên hiện UBND tỉnh vẫn đang hỏi các bộ, ngành về việc chủ doanh nghiệp đang sử dụng đất nhưng sau khi cổ phần hóa, doanh nghiệp tiếp tục mục tiêu đó thì có phải lựa chọn nhà đầu tư hay không. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm