Vòng loại U-20 châu Á:

Đông Nam Á thi đấu giải châu Á ra sao và vì sao U-20 Việt Nam xếp sau Indonesia?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Các đội trẻ "ao làng" Đông Nam Á đang "bơi" ra sao ở đấu trường châu lục?

Ở vòng loại U-20 châu Á, U-20 Úc không chịu thi đấu ở Iraq tại bảng H và tuyên bố bỏ giải. Cuối cùng, LĐBĐ châu Á (AFC) đã nhượng bộ bằng việc mang bốn đội bảng này qua Kuwait thi đấu vào phút chót. Vì thế, bảng H qua tháng 10, cụ thể từ 14 đến 18-10 mới thi đấu.

Còn lại chín bảng đã ra quân với số lượng vòng đấu khác nhau, cũng như có đến năm bảng đấu mỗi bảng năm đội. Ở vòng loại U-20 châu Á, các đội đầu bảng sẽ giành suất dự VCK. Trong khi các đội nhì bảng tranh 5 suất vé vớt. Ở những bảng có 5 đội, thành tích đối đầu với đội chót bảng không được tính khi tranh suất vé vớt.

Đông Nam Á thi đấu giải châu Á ra sao và vì sao U-20 Việt Nam xếp sau Indonesia? ảnh 1

VN đánh bại Đông Timor và Hong Kong đúng y tỉ số Indonesia làm được trước hai đối thủ này. Ảnh: CTP

Bây giờ, hãy thử điểm qua các đội trẻ Đông Nam Á thi đấu ra sao ở vòng loại U-20 châu Á..

+ Bảng A: Myanmar đã...chìm nghỉm sau hai trận toàn thua và hiệu số phụ đang là -7. Bảng này Saudi Arabia có được 6 điểm sau hai trận cùng hiệu số khủng là +16. Trung Quốc cũng có sáu điểm qua hai trận toàn thắng nhưng hiệu số phụ +6.

Bảng C: Dù đá tại Vietiane, Lào, nhưng có quá nhiều đối thủ mạnh, Lào qua ba trận chỉ có được ba điểm (thắng Guam 3-0). Ở bảng này, Nhật Bản đang đứng đầu với 9 điểm (hiệu số +21), Yemen xếp thứ hai có 7 điểm (hiệu số +10).

Đông Nam Á thi đấu giải châu Á ra sao và vì sao U-20 Việt Nam xếp sau Indonesia? ảnh 2

Lào đánh bại Guam 3-0 nhưng sau đó gặp các đội "khủng" và thua liểng xiểng. Ảnh: CTP

+ Bảng E: Malaysia vẫn đang đứng nhì bảng. Sau trận hòa chủ nhà Mông Cổ thì nhà vô địch U-19 Đông Nam Á đã đánh bại Sri Lanka 3-0. Malaysia khó cạnh tranh vé vớt vì lượt cuối họ gặp “ông kẹ” Hàn Quốc, tìm một điểm đã là khó huống gì tìm chiến thắng.

Khả năng cao là Malaysia chỉ có được 4 điểm, điểm số này thì khó cạnh tranh vé vớt. Mấu chốt của vấn đề chính là thầy trò Waras, nhà vô địch U-19 Đông Nam Á đã không thắng nổi chủ nhà Mông Cổ ở lượt trận đầu.

Đông Nam Á thi đấu giải châu Á ra sao và vì sao U-20 Việt Nam xếp sau Indonesia? ảnh 3

Indonesia (đỏ) thắng Đông Timor 4-0. Ảnh: CTP

+ Bảng F: Đang diễn ra rất căng, cả VN và chủ nhà Indonesia tương đồng hầu hết các chỉ số phụ. Cả VN và Indonesia đều thắng Đông Timor 4-0 và thắng Hong Kong 5-1, đều có 6 điểm.

Tuy nhiên sau hai lượt trận, VN xếp nhì sau Indonesia vì chỉ số Fair Play của VN không tốt bằng Indonesia, VN có nhiều thẻ vàng hơn Indonesia. Quan trọng là ở trận chung kết bảng vào lúc 20 giờ ngày 18-9, VN và Indonesia tranh ngôi nhất bảng. Nếu hai đội hòa nhau thì cả hai tràn trề cùng dắt tay nhau vào vòng chung kết với tư một đội nhất bảng và một đội đoạt vé vớt.

Đông Nam Á thi đấu giải châu Á ra sao và vì sao U-20 Việt Nam xếp sau Indonesia? ảnh 4

Thái Lan (xanh) đang ở đỉnh bảng G sau hai trận toàn thắng. Ảnh: CTP

+ Bảng G: Thái Lan đang bay cao với hai trận toàn thắng. Thái Lan thắng Afghanistan 3-0 ở lượt trận đầu và tiếp tục đánh bại đối thủ cùng khu vực là Philippines 3-2. Hai đội xếp nhì và ba bảng này lần lượt Afghanistan và Oman. Philippines trắng tay sau hai lượt trận, đứng chót bảng.

+ Bảng I: Hai đại diện Đông Nam Á là Singapore và Campuchia thể hiện rất tệ tại Tajikistan. Singapore ra quân hai trận toàn hòa đứng thứ ba, còn Campuchia có một điểm đứng chót bảng. Bảng này Tajikistan và Lebanon lần lượt ở vị trí nhất và nhì với 4 điểm và 3 điểm.

+ Bảng H: Brunei qua hai trận toàn thua không ghi được bàn nào, để thủng lưới 13 bàn... đang đội sổ. Bảng này Iran quá mạnh đang dẫn đầu với 6 điểm, chủ nhà Kyrgyzstan xếp nhì với một thắng, một thua.

Lẽ ra, chỉ ít ngày nữa là xác định được tất cả các vé dự vòng chung kết U-20 châu Á. Tuy nhiên, bảng H thi đấu vào tháng 10 nên các đội phải chờ kết quả bảng này mới xác định cụ thể 15 suất dự VCK U-20 châu Á diễn ra vào tháng 3-2023 tại Uzbekistan.

Messi lại lập kỷ lục, qua mặt Ronaldo

Messi lại lập kỷ lục, qua mặt Ronaldo

(PLO)- Lionel Messi đã lập kỷ lục mới tại Champions League vào rạng sáng 6-10 với pha lập công tuyệt vời mở tỷ số cho Paris Saint-Germain (PSG) trong trận hòa 1-1 của họ trên sân khách Benfica với những con số qua mặt Ronaldo.
Haaland không phải là con người!

Haaland không phải là con người!

(PLO)- Khởi đầu rực rỡ của Erling Haaland khi ghi hai bàn cho Manchester City khiến thủ môn Kamil Grabara của FC Copenhagen đặt câu hỏi về việc liệu tiền đạo này có phải là con người hay không.