Đốt rác phế liệu gây ô nhiễm

Theo người dân sống tại tổ 6, khu phố Bình Thuận 2, phường Thuận Giao (thị xã Thuận An, Bình Dương), tình trạng tự xử lý rác thải bằng cách đốt bỏ của một số cơ sở kinh doanh phế liệu trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường.

Đốt rác cạnh nhà dân

Các cơ sở kinh doanh phế liệu ở khu vực này hợp đồng nhận xử lý rác thải công nghiệp của một số công ty, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của tỉnh với giá rẻ. Rác thải được chở về từng xe tải lớn, đổ xuống các khu đất trống chung quanh ngay bên cạnh khu vực khu dân cư sinh sống. Sau đó, chủ thuê công nhân lựa phế liệu còn sử dụng được để đem bán. Phần lớn rác thải còn lại được thiêu hủy.

Theo ghi nhận của PV, có rất nhiều cơ sở kinh doanh mua bán phế liệu nằm rải rác chen lẫn trong nhà dân. Các loại rác thải được đổ ngổn ngang, nhiều tàn tro chất thành đống cao hàng mét với diện tích lớn. Lửa đốt gây ra khói bụi phân tán trên diện tích rộng khiến đời sống người dân địa phương và một số vùng lân cận bị ảnh hưởng nặng nề. “Sức khỏe chúng tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khó thở và đặc biệt mọi người mắc bệnh về đường hô hấp rất nhiều. Chúng tôi đã phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng tình trạng các cơ sở phế liệu này đốt rác vẫn diễn ra thường xuyên, không hề suy giảm” - chị Nguyễn Ngọc Kiếm ngụ tổ này than thở.

Đốt rác phế liệu gây ô nhiễm  ảnh 1
 

Khói đốt rác thải của các cơ sở mua bán phế liệu tại tổ 6, khu phố Bình Thuận 2 (phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương). Ảnh: TH.HIẾU

Đã xử lý vẫn tái phạm

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBND phường Thuận Giao, cho biết: “Địa phương đã phối hợp với Phòng TN&MT, Phòng Cảnh sát môi trường đến kiểm tra, xử phạt hành chính các cơ sở này nhiều lần. Thế nhưng các chủ kinh doanh mua bán phế liệu đã tìm cách đối phó và tiếp tục tái phạm. Theo quy định, phường chỉ có thẩm quyền xử phạt với mức dưới 5 triệu đồng.

Hiện nay, chúng tôi đã báo cáo đề xuất lên các cấp có thẩm quyền một số biện pháp như không cấp giấy phép cho các hộ kinh doanh mua bán phế liệu. Các hộ kinh doanh trước đó đã đăng ký sẽ phải sắp xếp lại địa điểm hoạt động. Cơ sở nào tiếp tục gây ô nhiễm sẽ bị rút giấy phép kinh doanh, xử phạt hành chính; nếu tiếp tục vi phạm sẽ tiến hành biện pháp cưỡng chế.

VIẾT DŨNG - T.HIẾU

 
Ông Hồ Quang Điệp - Chủ tịch UBND thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương) cho biết: “UBND thị xã đã nắm được thông tin rác thải của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp được đưa ra ngoài cho các cơ sở không có chức năng xử lý. Hiện thị xã đã chỉ đạo Phòng TN&MT, Phòng Kinh tế kiểm tra để có biện pháp xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm. Trường hợp các cơ sở này vẫn tiếp tục tái phạm thì thị xã kiên quyết rút phép, nếu còn tiếp diễn sẽ chuyển qua cho cơ quan điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự...”.
TP cần có thêm phương án cho việc tăng học phí. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Băn khoăn trước đề xuất mức học phí mới

(PLO)- UBND TP.HCM đã có dự thảo Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023 tại TP.HCM. Một số ý kiến bạn đọc băn khoăn về mức học phí mới vừa được đề xuất.