Dư luận phẫn nộ vụ quan chức Ấn Độ đe dọa hiếp dâm

“Nếu Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPIM) định giết và đe dọa người của chúng tôi, tôi sẽ không tha thứ cho họ. Tôi sẽ cho người của mình cưỡng hiếp những người phụ nữ của họ”, nhà làm luật Tapas Pal thuộc đảng cánh tả Trinamool Congress tuyên bố trước những người ủng hộ ông hồi tháng 5.2014, trong đoạn video ghi hình bằng điện thoại di động, theo AFP.

Sau khi đoạn video bị rò rỉ, ông Pal đã đối mặt với hàng loạt chỉ trích từ dư luận, cũng như các đảng chính trị, bao gồm cả đảng của chính mình.

Ông Pal, từng là một diễn viên, lại cho rằng: “Tôi chưa bao giờ nói hiếp dâm…” và từ chối xin lỗi khi được báo đài Ấn Độ phỏng vấn.

Tuy nhiên, chính vợ của ông Pal là bà Nandini cho rằng: “Tôi cảm thấy kinh khủng. Những gì mà chồng tôi nói là không đúng với tư cách là một nghị sĩ quốc hội”.

Bà Mamata Sharma, người đứng đầu Ủy ban Quốc gia về Phụ nữ Ấn Độ, đã lên tiếng đề nghị ông Pal phải từ chức.

Dư luận phẫn nộ vụ quan chức Ấn Độ đe dọa hiếp dâm ảnh 1

Các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ Ấn Độ biểu tình phản đối những vụ hiếp dâm tập thể - Ảnh: AFP 

Chủ tịch đảng CPIM Brinda Karat nói với các phóng viên rằng những phát ngôn của ông Pal là “không thể chấp nhận được” và ông này phải bị khai trừ khỏi hạ viện Ấn Độ.

Đối mặt với làn sóng tội phạm hiếp dâm gia tăng trong thời gian gần đây, chính phủ Ấn Độ hồi tháng 3.2013 đã tăng mức hình phạt đối với tội phạm hiếp dâm, từ tối thiểu 20 năm tù cho đến tử hình nếu nạn nhân bị hiếp dâm tử vong, theo AFP.

Tuy nhiên, nhiều vụ hiếp dâm tập thể vẫn tiếp tục xảy ra. Mới đây, vào tháng 5.2014, hai bé gái, vốn là chị em (12-14 tuổi), được phát hiện trong tư thế treo cổ trên một cây xoài ở bang Uttar Pradesh (Ấn Độ), sau khi bị bắt cóc và hiếp dâm tập thể, theo AFP.

Theo Phúc Duy (TNO) 

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.