Dùng ảnh chụp chung lãnh đạo cấp cao lừa hàng tỉ đồng

Ngày 22-3, TAND TP.HCM xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Văn Vinh (47 tuổi) 15 năm tù, Nguyễn Văn Thắng (48 tuổi) 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Nguyễn Huệ Sang (44 tuổi)  ba năm năm tháng 27 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) về tội môi giới hối lộ.

Vụ án này kéo dài nhiều năm nay mới có thể xét xử sơ thẩm. Trước đó, tòa từng trả hồ sơ nhiều lần để điều tra bổ sung nhằm tránh lọt người, lọt tội. Còn luật sư hai bị cáo Vinh, Thắng yêu cầu triệu tập điều tra viên làm rõ các bản lời khai. 

Tại phiên xử hôm nay, Sang thừa nhận hành vi phạm tội, còn Thắng và Vinh tiếp tục kêu oan. Về lời khai ban đầu, cả hai bị cáo này khai bị điều tra viên ép cung, nhục hình.

HĐXX nhận định dù Thắng, Vinh không nhận tội nhưng dựa vào hồ sơ, chứng cứ và diễn biến tại tòa đủ cơ sở để buộc tội các bị cáo. Đồng thời tòa cũng bác yêu cầu của nạn nhân đòi nhận lại số tiền bị lừa mà tuyên tịch thu sung công quỹ.

Dùng hình chụp chung lãnh đạo cấp cao lừa hàng tỉ đồng

Ba bị cáo tại phiên xử.

Theo hồ sơ, Phan Tấn Phúc bị Công an tỉnh Kiên Giang bắt để điều tra hành vi buôn lậu xăng dầu. Chị ruột Phúc là Phan Thị Như nhờ Sang (chị em cô cậu) tìm người quen giúp Phúc tại ngoại.

Khoảng tháng 10-2013, tại quán cà phê trên đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp, TP.HCM, Sang gặp Thắng và được cho biết tội của Phúc phải đi tù từ 20 năm đến chung thân. Từ đó, Thắng gợi ý phải lo cho Phúc tại ngoại trước, khi nào ra tòa xét xử tính sau.

Để “ép phê” hơn, Thắng nói sẽ giới thiệu cho Sang gặp ông Ba Vĩnh, là người quen biết lãnh đạo cấp cao trung ương.

Và Thắng bố trí cho chị em Sang, Như gặp Vinh (tức Ba Vĩnh). Tại cuộc gặp, Vinh lấy điện thoại cho Sang, Như xem ảnh mình chụp chung với nhiều lãnh đạo nhằm tạo niềm tin và hứa chạy cho Phúc tại ngoại, không bị đi tù.

Mấy ngày sau, Vinh gọi điện thoại cho Thắng báo chi phí "chạy án" là 1 tỉ 650 triệu đồng. Thắng báo Sang và Sang gọi điện thoại cho Như nói số tiền "chạy án" cho Phúc là 2 tỉ đồng.

Sau sáu lần đưa tiền, đến lần giao tiền thứ bảy, ngày 22-5-2014, khi Sang, Phúc đang nhận tiền từ Như để giao lại cho Vinh thì công an bắt quả tang. Ngay sau đó, Vinh cũng bị bắt.

Tại cơ quan điều tra, ban đầu các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, sau đó Thắng thay đổi lời khai, thừa nhận đã nhận 450 triệu đồng của Như từ Sang rồi đưa lại cho Vinh.

Còn Vinh lúc đầu thừa nhận chiếm đoạt tiền nhưng sau đó cũng thay đổi lời khai. Vinh khai số tiền 70 triệu đồng Như chuyển vào tài khoản của Vinh để nhờ đổi tiền mới, Vinh không nhận tiền từ Thắng.

Nhiều cơ quan áp dụng không đúng Án lệ số 47

Nhiều cơ quan áp dụng không đúng Án lệ số 47

(PLO)- Theo ông Phạm Tấn Hoàng, việc áp dụng một cách máy móc Án lệ số 47 vào việc truy cứu tránh nhiệm hình sự về tội giết người dẫn đến tội phạm giết người gia tăng đột biến.