Đừng để dân TP.HCM ăn heo chết, bò bơm nước

Rạng sáng 13-8, PV Pháp Luật TP.HCM có mặt tại chợ Tam Bình, quận Thủ Đức, TP.HCM để khảo sát thực trạng thịt heo từ các tỉnh đưa vào chợ này kinh doanh.

Vắng bóng lực lượng chức năng

Theo ghi nhận của PV, không có bất kỳ bóng dáng cơ quan chức năng tại chợ để kiểm tra giấy chứng nhận kiểm dịch ngoại tỉnh, chất lượng thịt, vệ sinh thú y đối với phương tiện vận chuyển… Vì vậy, xe thịt vừa vào chợ là tiểu thương cho người chuyển vào sạp để bày bán.

Mới đây, ngày 4-8, Đoàn liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) quận Thủ Đức kiểm tra và lập biên bản ông Ninh Phương Vũ vận chuyển 900 kg thịt heo từ tỉnh Bình Dương vào chợ Tam Bình nhưng không có giấy kiểm dịch ngoại tỉnh. Tương tự, bà Nguyễn Thị Trâm Uyên vận chuyển 720 kg thịt heo từ tỉnh Bình Dương vào chợ này nhưng cũng không có giấy kiểm dịch ngoại tỉnh. Với hành vi sai phạm trên, đoàn liên ngành phạt mỗi người 3,5 triệu đồng.

Trước thực trạng trên, ngày 9-8, ông Trần Phú Cường, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản Bình Dương, ký công văn gửi Ban Quản lý ATTP TP.HCM đề nghị phối hợp kiểm soát ATTP đối với sản phẩm động vật có nguồn gốc từ Bình Dương đưa về chợ Tam Bình.

Đừng để dân TP.HCM ăn heo chết, bò bơm nước ảnh 1

Thịt bò có nguồn gốc từ Long An được chuyển xuống xe và đưa vô chợ Phạm Văn Hai tiêu thụ.  (Ảnh chụp sáng 14-8). Ảnh: TRẦN NGỌC

Phải có lực lượng kiểm tra tại chợ

“Trước đây, chợ Tam Bình luôn có lực lượng thú y TP.HCM túc trực để kiểm tra xe thịt từ các tỉnh đưa vô chợ kinh doanh. Chưa hết, thú y TP.HCM định kỳ còn phun hóa chất khử trùng quanh khu vực bán thịt để tránh nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh” - ông Đào Trọng Hoan, Trưởng Ban Quản lý chợ Tam Bình, nói.

Tuy nhiên, từ khi công việc này chuyển cho Ban Quản lý ATTP TP.HCM thì không còn nữa. “Vì sự an toàn của người tiêu dùng, ban quản lý chợ đề nghị cơ quan chức năng bố trí lực lượng kiểm tra thịt từ tỉnh đưa vào chợ và xử phạt đúng pháp luật” - ông Hoan kiến nghị.

Tương tự, ông Thái Bình Sơn, Trưởng Ban Quản lý chợ Phạm Văn Hai, cho biết mặc dù ban quản lý chợ có giám sát việc đưa thịt bò từ tỉnh vô chợ kinh doanh nhưng không có chuyên môn để nhận định chất lượng thịt, phương tiện vận chuyển có đảm bảo vệ sinh thú y hay không…

Lo ngại sức khỏe người tiêu dùng

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TP.HCM, nêu quan điểm: “Theo phân công, thịt từ các tỉnh đưa vào chợ thuộc trách nhiệm quản lý của ban. Tuy nhiên, thịt từ các tỉnh trước khi vào chợ phải qua bốn trạm kiểm dịch động vật cửa ngõ (Xuân Hiệp, Thủ Đức, An Lạc, Hóc Môn) của Chi cục Thú y TP.HCM. Do vậy, Chi cục Thú y TP.HCM có trách nhiệm kiểm tra thịt từ các tỉnh trước khi vào chợ. Một khi Chi cục Thú y TP kiểm tra chặt thì thịt vào chợ đảm bảo an toàn”.

“Đúng là việc kiểm tra thịt từ các tỉnh vào TP.HCM do bốn trạm kiểm dịch động vật cửa ngõ thuộc Chi cục Thú y TP.HCM đảm trách. Tuy nhiên, có một thực trạng là không ít tài xế vận chuyển thịt kém chất lượng từ tỉnh vào TP.HCM tìm cách né trạm hoặc đi theo các đường cao tốc. Những trường hợp như thế này bị cơ quan chức năng phát hiện khá nhiều” - ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành Chi cục Thú y TP.HCM, cho biết.

Theo ông Nguyên, trước đây Chi cục Thú y TP.HCM bố trí lực lượng tại các chợ truyền thống là nhằm phát hiện và xử lý những trường hợp né tránh kiểm dịch tại bốn trạm cửa ngõ. “Hiện nay công việc trên được giao cho Ban Quản lý ATTP TP.HCM. Nếu vắng lực lượng cơ quan chức năng tại các chợ truyền thống thì nguy cơ thịt heo chết, thịt bò bơm nước từ tỉnh tuồn vào TP.HCM rất cao. Thực trạng này ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng và đe dọa dịch bệnh cho đàn gia súc được nuôi ở TP” - ông Nguyên cho biết thêm.

Trước đó, giữa Ban Quản lý ATTP và Chi cục Thú y TP.HCM còn lấn cấn việc cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật tại các cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh, vận chuyển ra khỏi TP.HCM. Điều này ít nhiều gây phiền toái cho các doanh nghiệp. Sau đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến chính thức chỉ đạo Ban Quản lý ATTP thực hiện việc cấp giấy nói trên kể từ ngày 15-7.

___________________________

Quản lý ATTP trên địa bàn TP.HCM là trách nhiệm của các sở, ban, ngành. Trong quá trình thực hiện cần có sự phối hợp chặt chẽ. Trước tình hình các chợ truyền thống vắng bóng lực lượng cơ quan chức năng để kiểm tra thịt từ tỉnh đưa vào tiêu thụ, Chi cục Thú y TP.HCM sẽ cùng Ban Quản lý ATTP TP bàn bạc và thống nhất hướng giải quyết.

Ông PHAN XUÂN THẢO,
Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.