Đuôi tôm hùm đông lạnh, làm sao để an toàn khi ăn?

Hiện nay, thay vì chọn ăn tôm hùm tươi nguyên con của Việt Nam, thì nhiều người giờ đây lại bỏ tiền mua đuôi tôm hùm cấp đông của Australia để sử dụng. Theo đó giá của mỗi kg đuôi tôm hùm loại 500 g lên tới 3 triệu đồng/kg, dù mức giá khá cao này vẫn được người tiêu dùng Việt ưa chuộng và săn lùng. Theo các nhà kinh doanh tại Australia, đuôi tôm hùm đa phần đánh bắt tự nhiên, được doanh nghiệp thu mua, làm sạch, cấp đông và đóng gói riêng lẻ để xuất đi. Tuy vậy, với đuôi tôm hùm cấp đông này nhiều người nghi ngại về chất lượng và mức độ an toàn thực phẩm khi vận chuyển bằng đường hàng không.

Nhiều người nghi ngại về chất lượng và mức độ an toàn thực phẩm của đuôi tôm hùm Australia khi vận chuyển bằng đường hàng không. Ảnh: Internet

Trước vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay nếu đuôi tôm hùm đông lạnh được sử dụng phương pháp cấp đông nhanh thì đây là cách bảo quản hiện đại và tiên tiến trong công nghệ làm lạnh hiện nay. Phương pháp này cần rất nhiều chi phí, và không hề đơn giản, và an toàn cho thực phẩm.

Vị chuyên gia cho biết với thời gian làm lạnh nhanh sẽ không làm vi sinh vật phát triển, không ảnh hưởng chất dinh dưỡng trong món ăn được cấp đông nhanh. Đồng thời khi vận chuyển bằng máy bay sẽ hạn chế được nguy cơ tản nhiệt, giảm được sự xâm lấn của vi khuẩn.

Tuy nhiên PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh lưu ý, vấn đề các bà nội trợ cần được quan tâm là quá trình rã đông, sơ chế khi mua về. "Nếu không đảm bảo những khâu này thì nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, gây ra bệnh tật cho người tiêu dùng là chuyện khó tránh". Ông lý giải khi làm đông lạnh thực phẩm, tế bào thịt bị đông lạnh thành đá, khi phân rã nhanh sẽ vỡ ra, trở thành môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển. Đồng thời rã đông đúng cách thì nguy cơ thực phẩm mất chất dinh dưỡng, khả năng cao bị vi sinh vật tấn công, gây bệnh cho con người...

Do đó để rã đông thực phẩm đúng cách, vị chuyên gia này đưa ra lưu ý sau khi rã đông thực phẩm cần chế biến ngay, tránh để lâu ở ngoài môi trường hay tiếp tục cấp đông trở lại.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm