Đường dây hút trộm cát sông: Khởi tố 10 bị can

Ngày 31-10, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Bùi Quốc Qui (33 tuổi, ngụ xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách, Bến Tre) để điều tra về tội “vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.

Qui là một trong 10 bị can bị khởi tố trong đường dây trộm hàng chục ngàn khối cát sông trong đường dây khai thác cát trái phép do Cao Đức Trí Dũng (44 tuổi, chủ doanh nghiệp VLXD Út Sang ở xã Tiên Long, huyện Châu Thành) chủ mưu.

Đường dây hút trộm cát sông: Khởi tố 10 bị can  ảnh 1
Đoạn sông Hàm Luông nơi bộ Công an mật phục bắt nhiều tàu trộm cát hồi tháng 11-2029. Ảnh: Đ.Hà

Đường dây khai thác cát trái phép này đã bị Bộ Công an triệt phá hồi tháng 11-2019, bắt quả tang 14 tàu cát trên sông Hàm Luông và Cổ Chiên. 

Liên quan trong đường dây khai thác cát trái phép “khủng” này, trước đó cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre đã khởi tố 9 bị can khác gồm: Cao Đức Trí Dũng và những người làm thuê cho Dũng gồm: Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Hữu Phương, Trần Văn Thuận, Võ Văn Sự, Phạm Duy Khanh, Nguyễn Ngọc Lý, Hồ Văn Hiền, Nguyễn Văn Tặng (cùng hộ khẩu tại tỉnh Bến Tre).

Dũng đã nộp cho cơ quan điều tra 1 tỉ đồng từ thu lợi bất chính của hoạt động khai thác cát trái phép để xin được xem xét giảm nhẹ khi xử lý.

Đường dây hút trộm cát sông: Khởi tố 10 bị can  ảnh 2
Hoạt động khai thác cát tại Bến Tre nhiều năm trước đây. Ảnh: Đ.Hà

Như PLO đã đưa tin, đêm 11 và rạng sáng 12-11-2019, Cục CSGT- Bộ Công an phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ Bộ Công an mật phục bắt quả tang 14 tàu sắt cùng 41 người đang hút cát trái phép trên sông Cổ Chiên, Hàm Luông thuộc địa phận tỉnh Bến Tre.

Mở rộng điều tra cơ quan chức năng xác định, trong 14  tàu sắt bị bắt giữ có 4 tàu sắt gồm: BTr-7766, BTr-7767, BTr-7678, BTr-7288  có tải trọng từ 200 đến 400 tấn do Cao Đức Trí Dũng chủ mưu, chỉ đạo Trần Văn Thuận và một số người khác cùng với Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Hữu Phương thực hiện hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh Bến Tre từ đầu tháng 9-2019 đến tháng 11-2019.

Sau đó những quản lý tàu thuê thêm nhiều người khác cùng đi khai thác cát trái phép. Tất cả các thuyền viên trên tàu đều làm thuê cho Trí Dũng.

Theo điều tra, Cao Đức Trí Dũng ngoài việc chỉ đạo khai thác cát trái phép còn là người trực tiếp hợp đồng bán cát cho các dự án, cá nhân có nhu cầu.