Đường dây mua bán trẻ sơ sinh với giá hàng trăm triệu một bé

Chiều 26-2, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đang tạm giữ Mai Minh Chung (36 tuổi), Đặng Trương Đào Nguyên Anh (25 tuổi) và Ninh Thị Hải Yến (33 tuổi, cùng trú tại Hà Nội) để điều tra đường dây mua bán trẻ sơ sinh từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Hồi đầu tháng 2-2021, Cục Cảnh sát hình sự nhận được tin báo của bà H. (quê Vĩnh Long) về một nhóm đối tượng có biểu hiện mua bán người.

Vào cuộc điều tra, Cục Cảnh sát hình sự xác lập chuyên án, triệt phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh liên quan đến Chung và đồng bọn.

Đường dây mua bán trẻ sơ sinh với giá hàng trăm triệu một bé ảnh 1
Cơ quan công an kịp thời giải cứu nhiều bé sơ sinh chưa bị đưa sang Trung Quốc. Ảnh: DT

Tại cơ quan công an, Chung khai tháng 4-2019 sang tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) làm công nhân. Tại đây, Chung quen một người tên là Tính (chưa rõ lai lịch).

Quá trình qua lại, Chung biết Tính thường xuyên môi giới đưa người Việt Nam sang Trung Quốc làm thuê, trong đó có cả mua bán trẻ em, nên xin gia nhập.

Tháng 10-2020, được sự đồng ý của Tính, Chung gia nhập đường dây nói trên, với nhiệm vụ  tìm những người phụ nữ người Việt Nam mang thai hoặc đã sinh con nhưng muốn bán, cho làm con nuôi để đưa sang Trung Quốc.

Để thực hiện hành vi phạm tội, khi ở Trung Quốc, Chung sử dụng mạng xã hội TikTok, câu kết với nhiều nghi phạm khác mua bán trẻ em.

Theo lời khai, với mỗi cháu bé đưa trót lọt qua đường tiểu ngạch rồi vượt biên giới sang nước bạn, Chung được trả công 30 triệu đồng, còn mẹ của trẻ nhận 80 triệu đồng.

Từ tháng 10-2020 đến tháng 1-2021, Chung cùng một nhóm ba người Việt Nam (chưa rõ lai lịch) tìm được bảy phụ nữ mang thai có nhu cầu bán con. Trong đó, một người đã sang Trung Quốc để sinh con bán cho Tính, sáu người còn lại xuất cảnh không thành.

Cuối tháng 1-2021, Chung về Việt Nam, thuê nhà trọ ở xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì rồi tiếp tục cùng Ninh Thị Hải Yến gặp nhóm bốn người phụ nữ để thỏa thuận mua bán trẻ sơ sinh.

Trong đường dây này, Đặng Trương Đào Nguyên Anh là bạn gái của Chung, có nhiệm vụ dẫn những phụ nữ mang thai về nhà trọ để chăm sóc, chờ đưa ra nước ngoài.

Khuya 25-2, các mũi trinh sát của Cục Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội và Công an tỉnh Cao Bằng tiến hành kiểm tra nhiều địa điểm được nhóm nghi phạm thuê nhà để chăm nuôi những phụ nữ cùng trẻ sơ sinh trước khi đem bán sang Trung Quốc.

Sau cuộc đột kích, cảnh sát giải cứu nhiều trẻ sơ sinh chưa bị bán ra nước ngoài và xác định nhiều phụ nữ có liên quan đường dây này.

Cũng theo công an, đây là đường dây mua bán trẻ sơ sinh với quy mô rất lớn, có sự tham gia câu kết của nhiều nghi phạm trong và ngoài nước. Lực lượng chức năng đã theo dõi mọi di biến động của đường dây này trong một thời gian dài trước đó.

Xử nghiêm các vụ án mua bán người
Xử nghiêm các vụ án mua bán người

(PLO)- Thủ tướng Chính phủ đề nghị VKSND Tối cao, TAND Tối cao chỉ đạo đẩy mạnh công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm mua bán người, bảo đảm kịp thời và nghiêm minh.