Đường ‘nhuệ’ lãnh 30 tháng tù sau nhiều năm vô sự

Ngày 18-8, TAND TP Thái Bình xử sơ thẩm vụ đánh người tại trụ sở công an, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “nhuệ”, 49 tuổi, trú phường Trần Lãm, TP Thái Bình) 30 tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

“Không cần luật sư bào chữa để khỏi mất thời gian của tòa”

Vụ án này xảy ra từ năm 2014 tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Hai mẹ con bà Đinh Thị Lý bị Đường “nhuệ” đánh, trong đó người con trai bị vỡ xương hàm, tổn hại 15% sức khỏe.

Ngày 5-1-2015, Công an TP Thái Bình đã khởi tố vụ án cố ý gây thương tích nhưng sáu tháng sau thì ra quyết định tạm đình chỉ điều tra với lý do hết thời hạn điều tra, chưa xác định được bị can.

Tháng 4, sau khi vợ chồng Đường “nhuệ” bị bắt vì một vụ án khác, Công an TP Thái Bình đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ đánh người tại trụ sở công an. Lần điều tra này, Đường “nhuệ” đã phải thừa nhận hành vi dùng tay đánh vỡ xương hàm anh Duy (con bà Lý). Nhân chứng Giang thay đổi lời khai, xác nhận chính Đường “nhuệ” đã đánh anh Duy.

Cáo trạng của VKSND TP Thái Bình truy tố Đường “nhuệ” tội cố ý gây thương tích theo điểm đ khoản 2 Điều 134 BLHS (hành vi có tính chất côn đồ, khung hình phạt 2-6 năm tù).

Trong phần xét hỏi, bị cáo Đường “nhuệ” thừa nhận hành vi phạm tội của mình và mong muốn các luật sư không tranh luận, bào chữa cho mình để “khỏi mất thời gian của HĐXX”.

Đường “nhuệ” khai sáng 18-11-2014, khi Đường tới trụ sở Công an phường Trần Lãm đã xảy ra cự cãi với bà Lý. Do bà Lý thách thức nên Đường lấy tay đẩy bà này thì anh Duy chạy tới can. Theo phản xạ, bị cáo xoay người đấm về phía Duy. “Bị cáo dùng tay trái đánh vào cằm Duy. Sự việc xảy ra rất là nhanh” - Đường nói.

Bị cáo nói bản thân rất ân hận về hành vi vi phạm pháp luật của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật. Bị cáo xin lỗi bị hại, đồng thời bày tỏ mong muốn các luật sư không cần tranh luận tại phiên tòa này.

Bị cáo Nguyễn Xuân Đường tại tòa. (Ảnh chụp màn hình)

Hành vi có tính chất côn đồ

Bị hại Duy không có yêu cầu bồi thường về thiệt hại sức khỏe của mình. Cả anh Duy và bà Lý cùng đề nghị tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo vì bị cáo đã ăn năn hối cải.

Trong phần luận tội, đại diện VKS cho rằng có đủ căn cứ xác định sáng 18-11-2014, tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, bị cáo có cự cãi với bà Lý. Do bực tức, bị cáo đã xô đẩy bà Lý. Anh Duy thấy thế chạy tới can thì bị bị cáo dùng tay đánh vào mặt làm vỡ xương hàm.

Đại diện VKS cho rằng hành vi của bị cáo thể hiện tính chất côn đồ, trực tiếp xâm hại sức khỏe của người khác, cần xử lý nghiêm minh và đề nghị phạt bị cáo 24-30 tháng tù.

Luật sư của Đường “nhuệ” cho rằng bị cáo đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, gia đình bị cáo có hoàn cảnh éo le, cả hai vợ chồng cùng bị bắt giam, chỉ còn cha mẹ già và con nhỏ ở nhà. Bị cáo đã làm từ thiện nhiều nên có thể xem đây là thành tích xuất sắc trong công tác. Luật sư đề nghị cho bị cáo được hưởng mức án dưới khung hình phạt mà đại diện VKS đề nghị.

Nói lời sau cùng, bị cáo Đường không xin giảm án mà tiếp tục xin lỗi bị hại, chúc sức khỏe HĐXX và những người có mặt tại phiên tòa.

Tòa cho rằng đề nghị của luật sư cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ có thành tích trong công tác vì làm từ thiện nhiều là không có căn cứ. Tòa nhận định đã đủ căn cứ xác định bị cáo Đường phạm tội cố ý gây thương tích. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm tới sức khỏe người khác, gây mất lòng tin của nhân dân vào cơ quan pháp luật. Từ đó, HĐXX tuyên án như trên.

Chuyển công tác ông Cao Giang Nam

Như Pháp Luật TP.HCM từng thông tin, sáng 18-11-2014, anh Mai Thế Duy (sinh năm 1988) và mẹ là bà Đinh Thị Lý (sinh năm 1964) đến trụ sở Công an phường Trần Lãm (TP Thái Bình) để giải quyết việc tiền bạc với chị Nguyễn Thị Thanh Giang (sinh năm 1980, quê Nghệ An, trú Hà Nội). Do trước đó bà Lý có gọi điện thoại nói đàn em của Đường “nhuệ” lấy trộm xe máy của con bà nên Đường cũng đến công an phường gặp bà Lý.

Tại đây, hai bên xảy ra cự cãi, Đường dùng tay kẹp cổ bà Lý. Anh Duy thấy thế chạy tới can ngăn. Đường “nhuệ” liền xoay người qua, dùng cườm tay đánh trúng hàm anh Duy khiến anh này bị vỡ xương hàm, tổn hại 15% sức khỏe.

Ngày 5-1-2015, Công an TP Thái Bình khởi tố vụ án cố ý gây thương tích để điều tra đối với Đường “nhuệ”. Tuy nhiên, đến ngày 5-7-2015, Công an TP Thái Bình lại ra quyết định tạm đình chỉ điều tra với lý do hết thời hạn điều tra, chưa xác định được bị can.

Sau khi Đường “nhuệ” bị bắt vì vụ án cố ý gây thương tích khác, ngày 14-4, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án.

Sau đó không lâu, ông Cao Giang Nam, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình, người ký quyết định tạm đình chỉ vụ án, đã được điều chuyển về giữ chức phó trưởng Phòng tham mưu, Công an tỉnh Thái Bình.

Liên quan tới quyết định tạm đình chỉ khiến vụ án chìm xuồng suốt sáu năm qua, cuối tháng 4, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cũng đã vào cuộc. Các cán bộ thuộc Cơ quan điều tra  VKSND Tối cao đã làm việc với bà Đinh Thị Lý để làm rõ các tình tiết trong vụ Đường được tạm đình chỉ. Đồng thời, cơ quan này cũng xem xét quy trình tiến hành tố tụng xem có hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp hay không. 

Đường “nhuệ” còn là bị can trong vụ án khác

Ngoài vụ án đánh người tại trụ sở công an, Đường “nhuệ” và vợ còn bị truy tố về một vụ cố ý gây thương tích khi chỉ đạo đàn em đánh phụ xe khách tuyến Thái Bình - Hà Nội.

Ngoài ra, Đường “nhuệ” cùng vợ là Nguyễn Thị Dương và một đàn em còn bị khởi tố về tội cưỡng đoạt tài sản liên quan việc "làm luật” các cơ sở dịch vụ mai táng ở Thái Bình.

Riêng Nguyễn Thị Dương còn bị truy tố thêm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ với vai trò đồng phạm. Dương được xác định câu kết với bốn cán bộ thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất và Trung tâm Đấu giá tỉnh Thái Bình dàn xếp buộc người trúng đấu giá đất phải nhường để Dương dành cho người khác. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm