Ecuador: 149 tàu cá Trung Quốc tắt liên lạc né giám sát

Hãng tin Reuters ngày 18-8 dẫn lời đại diện lực lượng Hải quân Ecuador cho biết hơn 100 tàu đánh cá Trung Quốc hoạt động gần quần đảo Galapagos đã tắt hệ thống liên lạc và theo dõi để tránh bị giám sát.

"Trong số khoảng 325 tàu còn hoạt động ở vùng biển gần khu vực Galapagos, 149 chiếc đã cắt đứt liên lạc tại một số thời điểm trong những tháng gần đây" - Tư lệnh Hải quân Ecuador Darwin Jarrin nói với các phóng viên. 

Theo ông Jarrin, một số con tàu còn thay đổi tên tàu để tránh bị giám sát.

Bộ trưởng Quốc phòng Ecuador Oswaldo Jarrin (giữa), Tổng tư lệnh Hải quân Ecuado Darwin Jarrin (trái) và Chuẩn đô đốc Daniel Ginez (phải) họp báo về hoạt động của đội tàu cá Trung Quốc ở vùng biển gần Quần đảo Galapagos ngày 18-8. Ảnh: REUTERS

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang tìm cách ngăn chặn việc đánh bắt cá tận diệt ở ngoài khơi, đồng thời tránh đối đầu với Trung Quốc, vốn là thị trường chính cho hoạt động kinh doanh xuất khẩu tôm của họ.

Đại diện Đại sứ quán Trung Quốc ở Ecuador đã từ chối đưa ra bình luận về sự việc này, theo Reuters.

“Đây là sự vi phạm các điều luật về hoạt động của tàu thuyền trên biển. Họ không muốn chúng tôi biết họ đang làm gì và các hoạt động mà họ đang thực hiện” - Bộ trưởng Quốc phòng Ecuador Oswaldo Jarrin chỉ trích.

Ông cho biết việc tắt thiết bị liên lạc và theo dõi của các đội tàu Trung Quốc đã vi phạm các quy tắc do Tổ chức quản lý đánh bắt cá khu vực (RFMO) - một tổ chức quốc tế chuyên thúc đẩy việc đánh bắt cá bền vững đề ra.

Tổ chức RFMO Nam Thái Bình Dương (có trụ sở tại New Zealand) hiện chưa đưa ra bình luận nào về các cáo buộc của Hải quân Ecuador.

Tàu đánh bắt cá Trung Quốc ở ngoài vùng biển gần quần đảo Galapagos. Ảnh: THE GUARDIAN

Quần đảo Galapagos nổi tiếng với các loài động thực vật độc đáo. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) mô tả quần đảo này – vốn thu hút 250.000 khách du lịch mỗi năm - là một “bảo tàng sống và nơi trưng bày về sự tiến hóa”.

Với số lượng lớn các loài sinh vật biển, các đội tàu đánh bắt cá Trung Quốc đã bị thu hút và kéo đến vùng biển phía ngoài Khu bảo tồn biển Galapagos kể từ năm 2017, Reuters đưa tin.

Trung Quốc đã cam kết sẽ có chính sách “không khoan nhượng” đối với những hành vi đánh bắt cá bất hợp pháp, đồng thời ủy quyền cho Ecuador giám sát các tàu của mình.

Tuy không đi vào khu vực lãnh hải của Ecuador, các nhà bảo vệ môi trường vẫn cho rằng sự hiện diện cùng hoạt động của đội tàu cá Trung Quốc là mối đe dọa lớn cho cân bằng sinh thái tại quần đảo Galapagos.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm