EU chúc mừng ông Biden, nói còn quá sớm để thảo luận hợp tác

Đài RT ngày 9-11 đưa tin Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng chúc mừng "chiến thắng" của Tổng thống tân cử Joe Biden, nhưng cho biết sẽ chỉ thảo luận các kế hoạch hợp tác với ông Biden một khi ông chính thức nhậm chức.

EU luôn ngầm bày tỏ sự ủng hộ và mong ông Biden sẽ "chiến thắng cuộc bầu cử. Tuy nhiên, tổ chức này vẫn tỏ ra thận trọng trong việc tránh đưa ra bất kỳ dự đoán nào về kế hoạch hợp tác tương lai với chính quyền ông Biden cho đến khi có kết quả chính thức.

“Tôi nghĩ chúng ta nên thực hiện từng bước một. Chúng tôi chào đón thành công của ông Biden trước những gì đang diễn ra ở Mỹ. Tuy vậy, vẫn còn rất, rất sớm để có thể suy nghĩ đến tương lai” - Phát ngôn viên Ủy ban châu Âu Eric Mamer nói với các nhà báo tại một cuộc họp báo.

“EU đang chờ cho Tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức trước khi bắt đầu đưa ra bình luận về những gì sẽ xảy đến với mối quan hệ giữa hai bên" - ông Mamer nói thêm.

Quốc kỳ Mỹ và cờ Liên minh châu Âu (EU). Ảnh: REUTERS

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chúc mừng ứng cử viên đảng Dân chủ với chiến thắng của ông, bày tỏ niềm hy vọng rằng Berlin và Washington sẽ “sát cánh cùng nhau” trong nhiều vấn đề hơn, từ đại dịch COVID-19 đến biến đổi khí hậu.

Bà cũng gọi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương là “một kho báu” và kêu gọi tăng cường sự hợp tác giữa EU và Mỹ một khi ông Biden lên cầm quyền, RT đưa tin.

Thủ tướng Merkel không phải là nhà lãnh đạo duy nhất chúc mừng ông Biden sớm. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson, cũng như một số chính trị gia hàng đầu khác ở châu Âu, đều gửi lời chúc mừng đến ông Biden dù vẫn chưa có kết quả chính thức.

Các nhà lãnh đạo ở các quốc gia khác như Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiết lộ sẽ chúc mừng Tổng thống tân cử Biden một khi mọi thủ tục chuyển giao quyền lực hoàn tất.

Mặc dù các hãng truyền thông Mỹ đều khẳng định ông Biden là Tổng thống đắc cử của Mỹ, tuy nhiên Cơ quan Dịch vụ tổng hợp (GSA) của chính phủ Mỹ cho hay vẫn chưa chính thức chắc chắn rằng ông Biden "rõ ràng" là người thắng cuộc.

Tổng thống Donald Trump cho đến nay vẫn không thừa nhận thất bại của mình, đồng thời liên tục cáo buộc có gian lận trong quá trình kiểm phiếu và tiến hành gửi đơn kiện lên Tòa án Tối cao, theo RT.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm