EU kêu gọi Nga sửa đổi danh sách 'các nước không thân thiện'

Hãng tin Sputnik dẫn lời Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại Liên minh Châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết EU kêu gọi Moscow sửa đổi quyết định liên quan đến danh sách “các quốc gia không thân thiện” với Nga.

"Chúng tôi kêu gọi Nga xem xét lại quyết định của mình, để tránh làm xấu đi thêm mối quan hệ vốn đang căng thẳng của chúng ta. EU sẽ tiếp tục giữ vững lập trường của mình với các đối tác" - ông Borrell nói trong tuyên bố hôm 15-5.

Theo ông Borrell, EU phản đối mạnh việc Nga công bố "các biện pháp đối phó với các hành động không thân thiện của quốc gia bên ngoài" và “đưa ra các cáo buộc vô căn cứ về các hành động không thân thiện".

EU kêu gọi Nga sửa đổi danh sách 'các nước không thân thiện' ảnh 1

Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại Liên minh Châu Âu (EU) Josep Borrell. Ảnh: SPUTNIK

Trước đó, vào ngày 14-5, chính phủ Nga đã thông qua danh sách các nước có hành động không thân thiện chống lại Nga, bao gồm hai quốc gia là Mỹ và Cộng hòa Czech.

Trong văn bản của chính phủ Nga nêu rõ: "Phê duyệt danh sách kèm theo các quốc gia nước ngoài có hành động không thân thiện chống lại Liên bang Nga, công dân Liên bang Nga hoặc các pháp nhân Nga, liên quan đến các biện pháp gây ảnh hưởng (chống lại) đang được áp dụng, được thiết lập theo sắc lệnh của Tổng thống Liên bang Nga vào ngày 23-4-2021”.

Sắc lệnh dự kiến sẽ hạn chế, đến cấm hoàn toàn đối với các quốc gia trong danh sách này thuê nhân viên tại đại sứ quán, lãnh sự quán và các văn phòng đại diện khác từ những người ở Nga, theo Sputnik.

Cũng theo văn bản của chính phủ Nga, Cộng hòa Czech sẽ có thể thuê không quá 19 nhân viên làm việc tại Nga trong cơ quan đại diện ngoại giao của mình và Mỹ là không một nhân viên nào.

Việc chính quyền Moscow áp đặt các hạn chế đối với việc thuê công dân Nga của các cơ quan đại diện nước ngoài được xem như một biện pháp đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ đã được Bộ Ngoại giao Nga công bố hồi tháng 4.

EU kêu gọi Nga sửa đổi danh sách 'các nước không thân thiện' ảnh 2

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: REUTERS

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong một cuộc trả lời phỏng vấn khẳng định Moscow sẽ không bổ sung bừa bãi các quốc gia vào danh sách này, đồng thời giải thích rằng bất kỳ quyết định nào sẽ được phân tích kỹ lưỡng trước khi tiến hành, đồng thời “danh sách được đưa ra có thể được sửa đổi theo thời gian”.

Theo Ngoại trưởng Nga, đây sẽ không phải là một tờ giấy "hoàn toàn cố định” mà "tất nhiên sẽ được sửa đổi" khi quan hệ giữa Nga với các quốc gia tương ứng phát triển tốt hơn.

Dự kiến trong hai ngày 24-5 và 25-5, chủ đề về quan hệ giữa Nga và EU sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels, Bỉ, Sputnik đưa tin.