‘Fake News’ khiến Olympic Tokyo, Bắc Kinh, Paris điêu đứng

Ở Nhật, nhất là thủ đô Tokyo đang lan truyền thông tin về chuyện hủy Olympic Tokyo, hủy cả Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 và hủy cả Olympic 2024 tại Paris.

Sở dĩ nguồn thông tin được cho là “Fake News” xuất phát từ thực tế ở Tokyo, số ca mắc COVID-19 vào mùa lạnh bắt đầu tăng cao, tình hình giãn cách xã hội ở Tokyo được siết nghiêm ngặt hơn, ca lây nhiễm không có dấu hiệu giảm mà còn tăng. Tương tự như thế là ở Bắc Kinh, rồi cả châu Âu, cụ thể là Pháp và thủ đô Paris. Tình hình dịch COVID-19 chưa có gì sáng sủa trong cuộc chiến chống lại con virus chết người này, mà ca lây lan ngày càng nhiều.

‘Fake News’ khiến Olympic Tokyo, Bắc Kinh, Paris điêu đứng ảnh 1
Olympic Tokyo tưởng chừng là đại hội thành công nhất lịch sử nhân loại, nhưng số phận của nó thật hẩm hiu. Ảnh: B.P

Trước thông tin như vậy ở Nhật và Tokyo nói riêng đồn rùm beng chuyện Olympic Tokyo sẽ bị hủy, không những vậy Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 và Olympic Paris 2024 cũng sẽ không diễn ra.

Trước thông tin như vậy, Thị trưởng Koike của Tokyo cho biết: “Tôi biết thông tin “fake news” này xuất phát từ thực tế hiện nay, song Olympic Tokyo là trong tương lai, chúng ta đang xây dựng tương lai, hiện nay chẳng có kế hoạch hủy nào cả”.

Có điều là hiện nay các cuộc trưng cầu cho thấy, hầu hết người dân Tokyo rất không lạc quan về Olympic Tokyo diễn ra năm tới vì thực tế dịch bệnh hiện nay tại Nhật nói chung và Tokyo nói riêng. Hầu hết dân Tokyo cũng chẳng còn tha thiết với việc tổ chức Olympic năm tới, thậm chí số đông còn muốn hủy Olympic.

Olympic Tokyo là đại hội thể thao lớn nhất hành tinh bị hoãn lần đầu tiên trong lịch sử thời bình vì nạn dịch bệnh.