FIFA công bố video sai lệch và vô lý về bàn thắng loại Đức khỏi World Cup

(PLO)- Người hâm mộ đã phát hiện ra điều vô lý trong đoạn phim FIFA công bố về bàn thắng gây tranh cãi của tuyển Nhật Bản vào lưới Tây Ban Nha góp phần khiến Đức bị loại khỏi World Cup 2022.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bàn thắng của Ao Tanaka đã giúp tuyển Nhật Bản tạo địa chấn ngược dòng đánh bại Tây Ban Nha 2-1 ở lượt trận cuối cùng bảng E World Cup 2022, đồng thời loại tuyển Đức khỏi giải trong đau đớn.

Tuyển Đức bị loại khỏi World Cup 2022 tại Qatar sau khi Nhật Bản thắng ngược Tây Ban Nha 2-1 với pha lập công quyết định đầy tranh cãi của Ao Tanaka. Lúc đầu, trọng tài chính từ chối công nhận bàn thắng do bóng đá đi hết đường biên ngang trước khi Kaoru Mitoma nỗ lực chuyền cho Tanaka ghi bàn. Tuy nhiên, VAR đã vào cuộc xác định bóng vẫn nằm trong sân và công nhận bàn thắng cho Nhật Bản.

Hình ảnh công nghệ từ đoạn video mà FIFA công bố cho thấy cột khung thành nằm dưới vạch sơn. ẢNH: TWITTER

Hình ảnh công nghệ từ đoạn video mà FIFA công bố cho thấy cột khung thành nằm dưới vạch sơn. ẢNH: TWITTER

Trong khi hình ảnh thực tế từ trận đấu cho thấy, cột khung thành nằm đè hoàn toàn lên vạch sơn. ẢNH: getty

Trong khi hình ảnh thực tế từ trận đấu cho thấy, cột khung thành nằm đè hoàn toàn lên vạch sơn. ẢNH: getty

LĐBĐ thế giới (FIFA) đã đưa ra lời giải thích về bàn thắng này trên trang Twitter chính thức của họ bằng một đoạn video hoàn toàn sử dụng bằng công nghệ VAR kéo dài 24 giây.

Ngoài ra, FIFA cũng viết lời giải thích: ‘Bàn thắng thứ hai của Nhật Bản trong chiến thắng 2-1 trước Tây Ban Nha đã được VAR kiểm tra để xác định xem bóng đã ra ngoài cuộc chơi hay chưa.

Các quan chức điều hành video (VAR) đã sử dụng hình ảnh camera kẻ vạch để kiểm tra xem bóng có còn một phần trên vạch hay không. Các máy quay khác có thể đưa ra hình ảnh gây hiểu lầm nhưng dựa trên bằng chứng có sẵn, toàn bộ quả bóng không phải ở ngoài cuộc’.

Tuy nhiên, sau khi xem đoạn clip, một người hâm mộ đã phát hiện ra lỗi trong đoạn video mà FIFA chính thức công bố. Người này lập tức viết trên mạng xã hội và được tờ Daily Star (Anh) dẫn lại: ‘Ở đây khung thành bị đặt nhầm chỗ nên (vạch sơn kẻ đường biên) nằm trên cùng một đường thẳng’.

Nhật Bản xứng đáng vào vòng 1/8 World Cup 2022 nhưng họ thắng Tây Ban Nha theo cách đầy tranh cãi. ẢNH: GETTY

Nhật Bản xứng đáng vào vòng 1/8 World Cup 2022 nhưng họ thắng Tây Ban Nha theo cách đầy tranh cãi. ẢNH: GETTY

Thật vậy, chúng ta đừng nhìn vào quả bóng mà hãy chú ý đến vạch sơn. Trong những hình ảnh về bàn thắng của Tanaka, có thể thấy rõ cột khung thành nằm ở đè lên vạch sơn trắng.

Tuy nhiên, đoạn video giải thích việc công nhận bàn thắng của tuyển Nhật Bản là hợp lệ của FIFA thì hoàn toàn không phải như vậy. Có thể thấy, trong đoạn video, cột gôn khung thành đã nằm dưới vạch sơn, còn vạch sơn thì chạy thẳng tắp. Trong khi nếu đúng ra, hai cột dọc của khung thành phải nằm đè lên vạch sơn.

Tờ Daily Star giật tít trong bài viết của mình: ‘Người hâm mộ phát hiện ra sai lầm của FIFA trong video chính thức 'chứng minh' bàn thắng của Nhật Bản là hợp lệ’.

Daily Star bình luận thêm: ‘FIFA đã giải thích lý do tại sao bàn thắng thứ hai của Nhật Bản vào lưới Tây Ban Nha được công nhận, nhưng người hâm mộ bóng đá đã nhanh chóng chỉ ra vấn đề trong lập luận của họ. Một người hâm mộ bóng đá đã phát hiện ra một sai lầm trong lời giải thích của FIFA về lý do tại sao bàn thắng thứ hai của Nhật Bản vào lưới Tây Ban Nha là hợp lệ’.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm