FIFA trừng phạt Nga, các đối thủ vẫn không hài lòng

Thể thao Nga, cụ thể là bóng đá đã bị ảnh hưởng lớn bởi lệnh trừng phạt của LĐBĐ thế giới (FIFA) sau khi nước này tiến hành cuộc tấn công toàn diện vào Ukraina, bao gồm các cuộc không kích và huy động bộ binh tiến đánh thủ đô Kiev (Ukraina).

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bị lên án trên toàn cầu. Các lệnh trừng phạt Nga trên mọi lĩnh vực ngay lập tức được đưa ra. FIFA tuyên bố không có trận đấu quốc tế nào được diễn ra trên đất Nga. Các trận sân nhà của Nga, bao gồm cả trận play-off World Cup 2022 với Ba Lan được chuyển sang sân trung lập.

Cơ quan quản lý cao nhất của làng bóng đá thế giới FIFA ra tuyên bố: “Đầu tiên và quan trọng nhất, FIFA muốn nhắc lại việc lên án Nga sử dụng vũ lực tấn công Ukraina. Bạo lực không bao giờ là giải pháp và FIFA bày tỏ sự đoàn kết sâu sắc nhất đến tất cả những người bị ảnh hưởng bởi những gì xảy ra tại Ukraina.

FIFA một lần nữa kêu gọi khẩn cấp việc khôi phục hòa bình và bắt đầu quá trình đối thoại mang tính xây dựng ngay lập tức. FIFA vẫn giữ liên lạc chặt chẽ với LĐBĐ Ukraina và các thành viên trong cộng đồng bóng đá Ukraina, những người đã yêu cầu được hỗ trợ rời khỏi đất nước trong thời gian dài nếu cuộc xung đột vẫn còn tiếp diễn”.

FIFA trừng phạt bóng đá Nga sau khi tổng thống Putin phát lệnh tấn công Ukraina. ẢNH: GETTY

Tuy nhiên, lệnh trừng phạt bóng đá Nga của FIFA vẫn không “đủ đô” với Ba Lan, Thụy Điển và Czech, những đội sẽ và có thể đối mặt với Nga ở vòng play-off World Cup 2022 bắt đầu vào cuối tháng 3. Ba Lan sẽ đá play-off World Cup với Nga vào ngày 24-3. Và đội thắng ở cặp đấu này sẽ gặp đội thắng trong trận đấu giữa Thụy Điển và Czech.

Liên đoàn bóng đá của 3 quốc gia này từ chối đối đầu với tuyển Nga tại bất kỳ địa điểm nào trong trận play-off, kể cả sân trung lập. LĐBĐ Czech là nước cuối cùng trong bộ ba này khẳng định quan điểm “bất biến” đó.

LĐBĐ Czech giải thích vào hôm qua (27-2, giờ quốc tế): “LĐBĐ Czech, các nhân viên và cầu thủ của đội tuyển đã nhất trí rằng không thể thi đấu với tuyển Nga trong tình hình hiện tại, thậm chí là chúng tôi cũng không thể đá ở sân trung lập. Tất cả chúng tôi đều muốn kết thúc chiến tranh càng sớm càng tốt”.

Trong trận chung kết League Cup giữa Chelsea và Liverpool đêm qua và rạng sáng nay (28-2), bóng đá Anh đã thể hiện sự sát cánh với Ukraina. ẢNH: GETTY

Trong khi đó, LĐBĐ Anh (FA) xác nhận rằng bóng đá Anh sẽ từ chối thi đấu với Nga trong bất kỳ giải đấu nào trong tương lai gần. Quyết định quyết đoán của FA đến trong bối cảnh thủ tướng Anh Boris Johnson gia tăng áp lực lên FIFA để loại Nga khỏi World Cup. Thủ tướng Anh đã kêu gọi cấm Nga tham gia tất cả các sự kiện thể thao trong tương lai sau khi Nga tiến hành tấn công Ukraina.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm