Futsal Đông Nam Á chật chội cho mục tiêu vàng SEA Games 31

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Futsal Myanmar ở thế đàn em nhưng cả “hai lượt” với futsal Việt Nam (VN) họ đều gây khó, thậm chí là trận tranh HCĐ Myanmar chỉ chịu khuất phục ở loạt luân lưu 6 m.

Futsal Myanmar ở thế đàn em nhưng cả “hai lượt” với futsal Việt Nam (VN) họ đều gây khó, thậm chí là trận tranh HCĐ Myanmar chỉ chịu khuất phục ở loạt luân lưu 6 m.

Qua hai trận gặp Myanmar, điều thấy rất rõ là trình độ của các tuyển thủ VN không thấp đi nhưng thực lực và sự tiến bộ của các tuyển thủ Myanmar thể hiện rất rõ nét từ khi họ thuê thầy Thái Lan dẫn dắt.

Cũng cần biết bốn năm qua, Myanmar đã có sự đầu tư lớn vào futsal mà đứng đầu là Chủ tịch U Zaw Zaw đặt mục tiêu hẳn hoi cho việc rút ngắn khoảng cách với các quốc gia trong khu vực. Cụ thể là giải futsal Myanmar được mở rộng các địa phương đều tổ chức giải vô địch riêng, đá theo thể thức vòng tròn hai lượt. Sau đó, tùy theo chất lượng futsal của từng TP, từng địa phương mà xét số suất đi dự vòng chung kết giải vô địch quốc gia.

Với Indonesia, qua trận chung kết sòng phẳng với chủ nhà Thái Lan suýt nữa họ làm thay đổi ngôi vua futsal Đông Nam Á mà Thái Lan ngự trị. Hai bàn thắng dẫn trước và chỉ chịu gỡ hòa 2-2 ở 30 giây cuối khi Thái Lan chơi canh bạc tất tay. Thậm chí vào hiệp phụ, khi bị đuổi một cầu thủ mà Indonesia vẫn kiên cường thi đấu và cuối cùng chỉ chịu thất bại ở loạt luân lưu.

Futsal Indonesia đã có giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp năm năm qua. Điều độc đáo là mỗi CLB có một nhà thi đấu nên họ đấu theo thể thức League (vòng tròn lượt đi và về) rất chuyên nghiệp. Nhìn chất lượng đội tuyển Indonesia thể hiện tại giải vô địch Đông Nam Á vừa kết thúc tại Thái Lan cho thấy họ thực sự là một thế lực chứ không phải là “phong độ nhất thời”.

Nếu trước đây Indonesia thi đấu futsal chỉ thể hiện yếu tố khỏe và thể lực sung mãn thì bây giờ họ còn cho thấy kỹ năng và tư duy, đấu pháp lẫn tinh thần không thua gì nhà vô địch Thái Lan.

Futsal Đông Nam Á chật chội cho mục tiêu vàng SEA Games 31  ảnh 1

Futsal Indonesia là một thế lực mới ở Đông Nam Á khiến chủ nhà Thái Lan run rẩy trong trận chung kết giàu kịch tính. Ảnh: AFF

Indonesia sẵn sàng học nhiều thầy, từ những thầy Nam Mỹ, Tây Ban Nha, Nhật, nay đến thầy Iran là HLV Mohamad Hashemzadeh đã nâng chất dần futsal Indonesia.

Nếu danh sách Đông Nam Á dự World Cup futsal chỉ là Thái Lan và VN, hai đại diện này luôn được xem là kèo trên ở Đông Nam Á so với thành phần còn lại thì nay phải xem xét lại.

Chiếc HCV SEA Games 31 mà futsal VN đặt mục tiêu cao nhất rõ ràng đang bị nhiều đối thủ đe dọa. Nó không chỉ là kỳ phùng địch thủ Thái Lan nữa mà tiềm ẩn là Indonesia, là Myanmar, những đội bóng vừa gây bất ngờ lớn trên sân khấu Huamark (Bangkok) tại giải vô địch Đông Nam Á.

Rõ ràng là trong khi futsal Thái Lan và VN có phần chựng lại trong giai đoạn đổi máu thì hai nền futsal Indonesia, Myanmar đã có những tiến bộ vượt bậc, sẵn sàng ngang hàng với hai đội bóng từng dự World Cup.

Khi Pep Guardiola bật khóc...

Khi Pep Guardiola bật khóc...

(PLO)- HLV Pep Guardiola bật khóc sau khi Manchester City đánh bại Manchester United ở chung kết FA Cup và tiếp tục nuôi giấc mơ ăn ba.