Gần 2 ngày đám cháy ở Cần Thơ vẫn còn âm ỉ

Đến tối 24-3, đám cháy tại Công ty May Kwong Lung - Meko (KCN Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) vẫn âm ỉ cháy và có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào.

Thiếu tướng Đỗ Minh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC (Bộ Công an), cũng có mặt tại hiện trường tham gia chỉ đạo chữa cháy.

Đám cháy phức tạp, nhiều lần bùng phát

Lực lượng chữa cháy vẫn đang tiếp tục phun nước vào đám cháy. Lửa vẫn còn âm ỉ, có lúc bốc thành ngọn từ tòa nhà. Gần 21 giờ cùng ngày, khói vẫn còn bốc ra từ khu nhà cháy. Lực lượng PCCC tiếp tục phun xịt nước để làm mát. Hai xe bồn loại lớn tiếp tục đưa nước đến hiện trường cung cấp cho xe chữa cháy.

Ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết đám cháy còn diễn biến phức tạp: “Vì không vào trong, các chiến sĩ chỉ phun nước từ bên ngoài vào các điểm phát cháy, khống chế không để cháy lan. Dù liên tục xịt nước nhưng sức nóng của đám cháy có thể làm đám cháy bùng phát trở lại bất cứ lúc nào. Anh em sẽ liên tục phun nước đến khi nào không còn khói bốc lên mới thôi. Có thể tiếp tục chữa cháy xuyên đêm” - ông nói.

Ông cũng thông tin vì liên tục làm việc cường độ cao, căng thẳng từ ngày 23-3 nên có chiến sĩ cảnh sát PCCC bị ngất, một số bị thương nhẹ do mảnh kính cứa vào người.

Trước đó, trong ngày 23-3, sau hai giờ chữa cháy, lửa ở tầng năm khu sản xuất của công ty được khống chế. Trong khi mọi người đang thở phào thì bất ngờ lửa bùng cháy trở lại. Cần Thơ gọi cho các tỉnh bạn chi viện đến dập lửa.

Đến chiều tối 23-3, khi đám cháy ở lầu năm khu sản xuất bị khống chế thì bất ngờ lửa bùng phát phía kho lông vũ của công ty nằm ở dãy nhà đối diện. Hàng trăm hộ dân có nhà cạnh khu nhà kho lông vũ phải di dời trong đêm. Khoảng 10 xe chữa cháy của TP.HCM xuống Cần Thơ chi viện và gần 1 giờ sáng 24-3, lực lượng PCCC TP.HCM tới hiện trường phối hợp dập lửa.

Gần 2 ngày đám cháy ở Cần Thơ vẫn còn âm ỉ ảnh 1
Toàn cảnh khu vực cháy tại Công ty May Kwong Lung - Meko. Ảnh: G.TUỆ

Người dân chưa dám về nhà

Hàng trăm cảnh sát dập lửa xuyên đêm, đến sáng 24-3 thì đám cháy bị khống chế. Tuy nhiên, gần 10 giờ sáng, bất ngờ lửa bùng phát trở lại, đe dọa khu nhà dân xung quanh. Khu vực này có bãi đất trống tiếp giáp dễ tiếp cận đám cháy nhưng nền đất yếu, xe thang không thể tiếp cận để đưa vòi nước lên cao dập lửa.

Liên tục trong ngày, lửa bị khống chế rồi cháy, lúc bùng lên dữ dội, lúc âm ỉ và lực lượng chữa cháy không ngừng phun nước.

Đại tá Trần Đức Đình (Phó Giám đốc PCCC) cho biết: Khu vực cháy chứa nhiều vật dụng dễ bắt lửa, chất thành đống, nguồn nước bị thiếu hụt và do cấu trúc xưởng phức tạp nên lực lượng PCCC khó tiếp cận vào trong.

Đến tối 24-3, một số hộ dân có nhà gần khu vực hiện trường vụ cháy mang đồ sang nhà người quen phía bên kia đường ở nhờ qua đêm. “Cứ ở ké thêm đêm nữa cho chắc ăn” - một người dân nói.

Bà Trịnh Thị Huê (58 tuổi), nhà ở đối diện với kho lông vũ của công ty, cho biết khu dân cư nằm ngay hướng gió, không chịu nổi mùi khét phải bỏ ra ngoài. “Trong đêm, khi lửa bùng phát dữ dội, gia đình sang bên kia đường đứng nhìn, cầu mong công an dập lửa nhanh…, khói đen bám đầy đồ vật trong nhà. Suốt đêm qua tôi không ngủ vì sợ” - bà nói.

Trong hơn 24 giờ, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ PCCC vắt kiệt sức để dập lửa. Trong thời gian đó có rất nhiều cá nhân, tổ chức đã tự nguyện mang dưa hấu, nước uống, khăn lạnh, cơm hộp... đến ủng hộ các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ.

Gần 2 ngày đám cháy ở Cần Thơ vẫn còn âm ỉ ảnh 2
Thiếu tướng Đỗ Minh Dũng tranh thủ lót dạ bằng bánh mì sau một đêm chiến đấu với giặc lửa. Ảnh: H.DƯƠNG

Đại tá Trần Đức Đình, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ, thông tin: Trong ngày, lúc cao điểm có 28 xe với hơn 200 chiến sĩ của TP Cần Thơ, TP.HCM, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang và Sóc Trăng tham gia chữa cháy.

Cần Thơ còn huy động phương tiện của Quân khu 9, dụng cụ chữa cháy của các cây xăng, xe tưới, xe bồn… phục vụ việc chữa cháy.