Gần 36 tỉ đồng lập Đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức đến năm 2040

0:00 / 0:00
0:00

Cụ thể, phạm vi lập quy hoạch: Toàn bộ TP Thủ Đức; quy mô lập quy hoạch: Khoảng 21.156 ha (lập bản đồ địa hình tỉ lệ 1/10.000).

Gần 36 tỉ đồng lập Đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức đến năm 2040 ảnh 1

Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm của TP Thủ Đức. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

TP.HCM yêu cầu trọng tâm đối với công tác nghiên cứu quy hoạch TP Thủ Đức như sau: Rà soát quy hoạch chung TP.HCM và các quy hoạch chuyên ngành đã được triển khai thực hiện trên địa bàn TP Thủ Đức.

UBND TP.HCM yêu cầu cơ quan chức năng phân tích, đánh giá việc triển khai thực hiện quy hoạch chung TP.HCM. Trong đó, tập trung vào việc thực hiện các định hướng phát triển khu đô thị hướng Đông TP với vai trò là trung tâm mới mở rộng của TP (khu đô thị mới Thủ Thiêm) và là khu đô thị khoa học công nghệ, hạt nhân; Khu công nghệ cao và khu ĐH Quốc gia.

Cạnh đó, các cơ quan cần dự báo các nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới, trong bối cảnh phát triển của TP.HCM và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu. Việc dự báo nhu cầu phải đảm bảo phù hợp với thực tiễn phát triển, bám sát các chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, định hướng phát triển không gian TP.HCM.

Cạnh đó, nghiên cứu trên nền đô thị đã hình thành và phát triển qua nhiều thời kỳ để đề xuất mô hình phát triển TP Thủ Đức theo định hướng phát triển giao thông công cộng (TOD) gắn với quy hoạch sử dụng đất có hiệu quả. Từ đó tạo thêm dư địa phát triển từ giá trị đất và bảo đảm khả năng dự trữ cho tương lai, bảo vệ môi trường…

Đồng thời, cơ quan chức năng cần làm rõ các tiền đề hiện có (địa lý, kinh tế, hạ tầng, nhân lực...) và các điểm hạn chế trong việc TP Thủ Đức với vai trò trung tâm đổi mới sáng tạo lớn của Việt Nam.

Tổng dự toán chi phí cho việc lập đồ án này là gần 36 tỉ đồng. Dự kiến quy mô dân số đến năm 2030 của TP Thủ Đức đạt khoảng 1,5 triệu người; năm 2040 đạt khoảng 2,2 triệu người, hướng đến 3 triệu người sau năm 2040.

Quy mô đất đai: Đến năm 2030 dự kiến đất xây dựng đô thị khoảng 18.830 ha, đến năm 2040 dự kiến đất xây dựng đô thị khoảng 19.994 ha.

TP.HCM sẽ sử dụng xe điện ở Cần Giờ

TP.HCM sẽ sử dụng xe điện ở Cần Giờ

(PLO)- Sở GTVT TP đề xuất phương án chuyển đổi xe sử dụng năng lượng điện ở huyện Cần Giờ, đây là lộ trình để kiểm soát khí thải trong thời gian tới.

Metro số 1 chạy nước rút để về đích

Metro số 1 chạy nước rút để về đích

(PLO)- 28 nhân sự của Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) bắt đầu được đào tạo để phục vụ vận hành tuyến metro số 1.