Gần 50 bệnh da hiếm gặp ở Việt Nam lần đầu tiên được công bố

(PLO)- Gần 50 bệnh da hiếm gặp ở Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện trong cùng một cuốn sách làm tiền đề giúp quản lý và điều trị các bệnh về da tại các cơ sở y tế, bệnh viện.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-2, Bệnh da hiếm gặp - cuốn sách đầu tiên về những bệnh da hiếm ở Việt Nam được ra mắt. Cuốn sách tập hợp gần 50 bệnh da hiếm gặp, là toàn bộ kiến thức, kinh nghiệm mà GS Trần Hậu Khang đúc kết được sau hơn 40 năm làm nghề.

Cuốn sách đi sâu về bệnh da hiếm gặp theo từng nhóm nguyên nhân như rối loạn thần kinh, di truyền, nhiễm trùng và những bệnh không rõ nguyên nhân.

bệnh da hiếm gặp.jpg
Bệnh da hiếm gặp là cuốn sách đầu tiên về bệnh da hiếm gặp ở Việt Nam. Ảnh: BVCC

PGS-TS Lê Hữu Doanh - Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết hiện có khoảng 3000 bệnh da hiếm gặp trên toàn thế giới, trong đó có nhiều bệnh chưa từng được nhắc đến. Bệnh viện Da liễu Trung ương thường tiếp nhận những ca bệnh khó, gần như 100% bệnh nhân bị chẩn đoán nhầm ở nhiều cơ sở y tế trước khi được chuyển đến.

“Những thông tin trong cuốn sách của GS Khang là cơ sở cho vấn đề thực hành, giúp các bác sĩ lâm sàng biết được từng nhóm bệnh để phát hiện bệnh hiệu quả hơn”, ông Doanh nói.

Bác sĩ Steven KW Chow - Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội Da liễu châu Á, nhận xét cuốn sách là một minh chứng cho sự cống hiến không ngừng nghỉ của GS Trần Hậu Khang với tư cách là chuyên gia hàng đầu của ngành da liễu. Đây là cuốn sách rất giá trị cho sinh viên y khoa, bác sĩ da liễu và các thầy thuốc thực hành.

Còn theo TS Nguyễn Hương Giang - Bệnh viện Mayo Clinic, Minnesota, Hoa Kỳ, cuốn sách là sự đúc kết kinh nghiệm hàng chục năm chăm sóc hàng nghìn người bệnh.

“Trong cuốn sách, có những ca bệnh bí ẩn mà bạn có thể sẽ không bao giờ gặp. Nhưng bạn sẽ học được cách lắng nghe người bệnh, đó là sự khởi đầu của những bài học lớn nhất trong y khoa”, bà Giang nhấn mạnh.

Tác giả Trần Hậu Khang cho biết toàn bộ số tiền thu được từ việc bán sách sẽ được dùng để giúp các bệnh nhân vảy nến điều trị và đóng góp vào Quỹ vì bệnh nhân da liễu.

Cũng tại buổi lễ, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: Trong Luật Dược mới đây cũng nêu rất rõ phải ưu tiên việc nhập thuốc cho người mắc bệnh hiếm, đồng thời tăng cường, vận động của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân lập quỹ, để hỗ trợ BHYT cùng chi trả, đồng hành những người mắc bệnh hiếm.

GS-TS Trần Hậu Khang là chuyên gia hàng đầu của ngành da liễu Việt Nam và khu vực châu Á, hiện là giảng viên cao cấp của Trường Đại học Y Hà Nội.

Ông từng đảm nhiệm các chức vụ Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, Chủ nhiệm bộ môn Da liễu Trường Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch Hiệp hội Da liễu Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Da liễu Châu Á.

Ông cũng từng là chuyên gia tư vấn của Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây - Thái Bình Dương, đồng thời tham gia cùng các chuyên gia quốc tế biên soạn các tài liệu hướng dẫn chẩn đoán, điều trị một số bệnh da hay gặp trong khu vực.

GS Khang đã xuất bản 20 cuốn sách về chuyên môn với vai trò là tác giả, chủ biên/đồng chủ biên, trong đó có một cuốn xuất bản ở nước ngoài.

Ông từng là Tổng biên tập Tạp chí Da liễu học Việt Nam và biên tập viên của hai Tạp chí Quốc tế về Da liễu và Laser. Hiện ông là Hội viên tại Đại học Y Hoàng Gia Edinburgh và Vương quốc Liên hiệp Anh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm