Nhiễm độc thạch tín từ thói quen nhiều người mắc phải

(PLO)- Sử dụng nước giếng khoan trong sinh hoạt và uống thuốc đông y không rõ nguồn gốc nhiều năm, người đàn ông bị nhiễm độc thạch tín mạn tính.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 1-3, bác sĩ Nguyễn Minh Thu, Phó trưởng khoa điều trị bệnh da nam giới, Bệnh viện Da liễu trung ương (Hà Nội), thông tin vừa tiếp nhận trường hợp nam bệnh nhân 64 tuổi, nhập viện với chẩn đoán ung thư tế bào gai - vảy nến - theo dõi nhiễm độc thạch tín mạn tính.

Bệnh nhân cho biết có thói quen sử dụng nước giếng khoan thường xuyên trong sinh hoạt. Đặc biệt, có sử dụng một loại thuốc đông y dạng viên trong nhiều năm. Thuốc không rõ nguồn gốc, không có nhãn hiệu và được quảng cáo có tác dụng trị hoàn toàn dứt điểm bệnh vảy nến.

Qua thăm khám, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân có các dấu hiệu của nhiễm độc thạch tín mạn tính, nguyên nhân rất có thể xuất phát từ thói quen sử dụng nước giếng khoan và uống thuốc không rõ nguồn gốc.

Hiện bệnh nhân vẫn tiếp tục được theo dõi điều trị.

nhiễm độc thạch tín.jpg
Bệnh nhân bị dày sừng lòng bàn tay, bàn chân do nhiễm độc thạch tín. Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Thu, thạch tín (asen) là một kim loại độc hại với sức khỏe con người, không màu, không mùi, không vị.

Thạch tín có thể được tích tụ ở răng, móng, tóc, da nhiều năm mà không hề hay biết, tiếp xúc lâu dài có thể gây ung thư da và các tổn thương da.

Một số biểu hiện thường gặp trên da khi bị nhiễm độc thạch tín mạn tính là thay đổi sắc tố da, dày sừng lòng bàn tay, bàn chân.

Thạch tín có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua đường hô hấp, tiêu hóa hoặc hấp thụ qua da thông qua sử dụng nguồn nước ngầm có nhiễm thạch tín, một số loại dược phẩm và sản xuất công nghiệp. Nồng độ thạch tín trong nước ngầm, nước giếng khoan cao hơn nhiều so với nguồn nước từ sông, hồ.

Các bác sĩ khuyến cáo nếu mắc các bệnh lý mạn tính như vảy nến, hen phế quản, da bọng nước... người dân tuyệt đối không tự ý dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc. Nếu gặp triệu chứng như có nốt sần nổi lên ở lòng bàn tay, bàn chân, da thô ráp, thay đổi sắc tố da... người dân cần gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu khám, chẩn đoán và điều trị sớm, tránh để bệnh tiến triển thành ung thư da.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm