U-19 Việt Nam sau chuyến tập huấn 51 ngày ở châu Âu

Gánh nặng của thầy “Giôm”

Thầy trò HLV Guillaume (với tên thân mật là Giôm) vừa có 12 trận đấu tập với các đối thủ cùng lứa tuổi tại châu Âu với kết quả hai thắng, ba hòa và bảy thua. Những con số thực chất không nói lên nhiều điều so với một sàng khôn mà lứa cầu thủ U-19 Việt Nam với đa phần là cầu thủ của Học viện HA Gia Lai - Arsenal JMG góp mặt.

Từ những trận đấu tập với đối thủ chất lượng, ông Giôm đã nhìn ra khó khăn lớn nhất của U-19 Việt Nam là mất cân bằng giữa tấn công và phòng ngự. Theo lời của HLV Giôm thì cầu thủ hàng tiền đạo lẫn hậu vệ còn nhiều điểm yếu và hạn chế lớn nhất là phối hợp chưa nhuần nhuyễn.

Thực tế đấy không phải là nỗi lo mới của ông Giôm bởi ngay cả bản thân ông thừa hiểu chương trình đào tạo của Học viện Arsenal JMG khác hẳn với cái cách huấn luyện cho một đội tuyển quốc gia. Ngay cả chuyến tập huấn ở châu Âu vừa qua cũng không phải là chiến dịch của VFF giúp đội U-19 Việt Nam chuẩn bị vòng chung kết châu Á săn vé U-20 World Cup 2015 mà đơn thuần là kế hoạch riêng của Học viện lẫn tiền túi của nhà đầu tư.

Gánh nặng của thầy “Giôm” ảnh 1

 
Thầy Giôm với bao nỗi lo toan và còn phải đối phó với việc bị ấn vào danh sách quá khổ để bổ sung cho U-19 Việt Nam. Ảnh: XUÂN HUY

Ai cũng biết là Arsenal xác định khu vực châu Á với đặc thù hình thể nhỏ nhắn nên họ chuyên dạy cầu thủ chơi ở vị trí tấn công gồm tiền đạo và tiền vệ. Giáo án huấn luyện của thầy Giôm đối với các cầu thủ Học viện HA Gia Lai - Arsenal JMG không thể nằm ngoài tính toán và mục đích của việc đào tạo cầu thủ có tính chất thương mại. Vì thế việc ông Giôm bỗng dưng trở thành HLV đội tuyển U-19 Việt Nam với công việc của một thuyền trưởng buộc phải chăm chút cho từng vị trí có thể không phải sở trường của ông.

Lãnh đội Học viện HA Gia Lai - Arsenal JMG không ngờ đội tuyển của mình gây tiếng vang quá lớn khi đại diện U-19 Việt Nam đá giải Đông Nam Á và vòng loại U-19 châu Á nên lỡ phóng lao phải theo lao. Họ cũng đã tính đến chuyện mời thêm các chuyên gia của Arsenal sang giúp đỡ ông Giôm về công việc huấn luyện cho một đội tuyển nhưng vẫn chưa thấy động tĩnh tiếp theo.

Gánh nặng của thầy Giôm sau chuyến tập huấn trở về còn là việc VFF “ấn” xuống 16 cầu thủ để ông đãi cát tìm vàng sau khi ban tuyển chọn xem hai trận ở bán kết giải U-19 quốc gia. Điều đáng nói là giữa ban huấn luyện U-19 Việt Nam và những nhà tuyển trạch cho ông chưa có một cuộc thỏa thuận nào với nhau trước khi xuất hiện 16 tân binh. VFF cũng chưa tìm hiểu nhu cầu của U-19 Việt Nam mà ông Giôm đang dẫn dắt nên mới xảy ra chuyện họ đưa ra một lúc 16 cầu thủ trong khi thầy Giôm chỉ cần bốn vị trí gồm một tiền đạo, hai tiền vệ biên và một trung vệ.

Rõ ràng giữa mong muốn của VFF không muốn bỏ sót nhân tài với bản danh sách 16 cầu thủ với mong muốn của ông Giôm không giống nhau. Nó nguy hiểm ở chỗ VFF không có quyền can thiệp vào công việc chuyên môn của ông Giôm và cộng sự nhưng nếu chẳng may có điều gì sơ suất, chắc chắn thầy Giôm lãnh đủ.

Ông Giôm khó lòng từ chối thử việc 16 cầu thủ dù thâm tâm không muốn “nhận hàng” người khác chọn quá nhiều. Điều mà ai cũng thấy là làm khó nhau nhiều hơn hỗ trợ nhau, nhất là lại gây ra một sự lãng phí lớn cùng sự chán nản cho nhiều cầu thủ trẻ được VFF tuyển nhưng chắc chắn không được HLV U-19 chọn.

Thầy Giôm sẽ còn gặp khó dài dài giữa công việc chuyên môn của riêng mình với trách nhiệm cùng Học viện HA Gia Lai - Arsenal JMG và sự chồng chéo với nhiệm vụ của một HLV đội tuyển U-19 quốc gia khiến ông không thể toàn tâm toàn ý.

CÔNG TUẤN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
VFF chưa chọn người thay thế ông Park

VFF chưa chọn người thay thế ông Park

(PLO)- Ngày 31-1, HLV Park Hang-seo chính thức hết hợp đồng với VFF sau hơn năm năm dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam và hiện tại theo đại diện VFF thì vẫn chưa có ứng cử viên nào ngồi vào ghế trống.