Giả giấy hồng có tên mình rồi đi mua bán

Như PLO đã thông tin trong bài “Vì sao giấy tờ giả nhan nhản nhưng hiếm khi bị khởi tố”, nhiều trường hợp công chứng viên (CCV) phát hiện giấy tờ giả nhưng công an hiếm khi khởi tố.

Bài viết này có để cập đến việc ngày 19-7, CCV Phòng công chứng số 7 tạm giữ giấy chứng nhận của bà Nguyễn Thị Năng (trú quận Bình Tân) để xác minh giấy tờ giả. Vụ này, bà Năng đến phòng công chứng làm thủ tục ký bán thửa đất 536 hơn 300 m2 tại quận Bình Tân với giá 1,5 tỉ đồng.

Qua đối chiếu, CCV phát hiện các giấy tờ khác như CMND, trước bạ, hồ sơ thừa kế… là thật nhưng giấy chứng nhận có dấu hiệu giả nên chuyển đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Bình Tân để xác minh thông tin.

Giả giấy hồng có tên mình rồi đi mua bán  ảnh 1
CCV phát hiện giấy hồng này giả mạo nên tạm giữ để xác minh. Ảnh: KP

Kết quả, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Bình Tân có công văn trả lời là theo hồ sơ lưu tại chi nhánh văn phòng này thì giấy chứng nhận trên đã được cập nhật đăng ký biến động cho ông Phạm Thành Vũ tại trang 4 ngày 21-2. Trong khi đó, giấy mà bà Năng xuất trình cho CCV thể hiện đăng ký biến động cho bà Nguyễn Thị Năng ngày 29-9-2017 là không trùng khớp với thông tin hồ sơ lưu tại chi nhánh.

Ông Hoàng Mạnh Thắng (Trưởng Phòng công chứng số 7) cho biết dựa vào văn bản trả lời nêu trên của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Bình Tân là có cơ sở để chuyển hồ sơ qua cơ quan điều tra công an quận đề nghị điều tra và khởi tố theo đúng quy định pháp luật.