Giả làm cảnh sát bắn chết 17 người ở Canada

Tờ The Guardian ngày 20-4 đưa tin ít nhất 17 người thiệt mạng trong một vụ xả súng thảm sát kinh hoàng vừa xảy ra tại nhiều nơi thuộc tỉnh Nova Scotia, miền Đông Canada. Trong số người thiệt mạng có một nữ cảnh sát tên Heidi Stevenson. 

Nhà chức trách cho biết đang khẩn trương xác minh con số thương vong chính xác và có thể số nạn nhân sẽ còn tăng lên.

Hung thủ được xác định là một đối tượng nam giới 51 tuổi tên Gabriel Wortman, vốn là một cư dân sống ở tỉnh Nova Scotia.

Giả làm cảnh sát bắn chết 17 người ở Canada ảnh 1
Hung thủ Gabriel Wortman. Ảnh: GLOBAL TV

Theo lời kể của các nhân chứng, nghi phạm xả súng vào đêm 18-4 (giờ địa phương), tấn công nhiều địa điểm khác nhau ở tỉnh Nova Scotia trong suốt 12 giờ đồng hồ. Sau khi nhà chức trách nhận được tin báo, nhiều xe cảnh sát đã tiến hành truy đuổi tên này nguyên ngày 19-4.  

Đối tượng được mô tả mặc trang phục giống đồng phục cảnh sát và lái một xe có màu sơn giống xe cảnh sát, gây khó khăn cho lực lượng truy bắt. Đến cuối ngày 19-4, tên này được phát hiện nằm chết tại một trạm đổ xăng cách hiện trường không xa. Hiện chưa rõ là do bị cảnh sát tiêu diệt hay tự sát.   

Hiện cảnh sát chưa xác định được động cơ của vụ xả súng. Dù vậy, việc chuẩn bị ngụy trang kỹ lưỡng từ phương tiện di chuyển đến trang phục cho thấy nhiều khả năng hung thủ đã có ý định và lên kế hoạch từ trước. Theo thông tin ban đầu, Wortman đã mở một phòng nha trong vùng, do đó không thể là một cựu cảnh sát. 

Giả làm cảnh sát bắn chết 17 người ở Canada ảnh 2
Cảnh sát tại hiện trường vụ xả súng ở tỉnh Nova Scotia, Canada hôm 18-4. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hiện đã nhận được thông tin vụ xả súng và gọi đây là "tình huống khủng khiếp" và gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân. Trong khi đó, Thủ hiến Nova Scotia Stephen McNeil cho biết vụ tấn công là một trong những hành động bạo lực tồi tệ nhất trong lịch sử tỉnh. 

Đây được xem là vụ giết người hàng loạt khủng khiếp nhất kể từ vụ việc xảy ra hồi tháng 12-1989 khi một tay súng bắn chết 15 phụ nữ ở TP Montreal, tỉnh Quebec. Xả súng hàng loạt khá hiếm ở Canada, do nước này áp dụng luật kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn Mỹ.