Giả mạo Facebook người thân để lừa tiền

Ngày 23-11, Công an quận 12 (TP.HCM) cho biết thời gian gần đây tình hình tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao diễn biến hết sức phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Đối tượng không chỉ lừa đảo qua điện thoại mà còn qua email, mạng xã hội nên gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra.

Trong đó, nổi lên việc các tổ chức tội phạm sử dụng mạng xã hội Facebook lấy thông tin và mạo nhận là người thân của người bị hại, từ đó lừa người bị hại chuyển tiền vào tài khoản để chiếm đoạt.

Đơn cử, mới đây trong khi sử dụng Facebook, ông Trịnh Xuân Phúc (ngụ phường Thới An, quận 12) có nhận được yêu cầu kết bạn từ một tài khoản Facebook có tên Hanh Trinh Thi. Ông Phú chấp nhận kết bạn vì nghĩ đây là tài khoản của chị ruột ông tên Trịnh Thị Hạnh đang cư trú ở Cộng hòa Czech. Tài khoản trên còn để ảnh đại diện đúng là ảnh của chị ông.

Qua nói chuyện bằng tin nhắn thì đối tượng Hanh Trinh Thi có yêu cầu ông Phúc thanh toán tiền giùm. Do nghĩ là chị ruột có việc cần giúp đỡ nên ông Phúc đồng ý.

Sau đó, ông Phúc đã chuyển số tiền 9 triệu đồng vào một tài khoản Vietcombank mang tên Bùi Tố Thưởng. Kế đến ông lại chuyển thêm 11 triệu đồng vào một tài khoản Sacombank khác có tên Nguyễn Duy Thịnh. Tiếp tục, ông Phú dùng dịch vụ Internet Banking chuyển thêm 15 triệu đồng vào tài khoản tên Nguyễn Duy Thịnh.

Cuối cùng, nghi ngờ bị lừa đảo nên ông Phúc gọi điện thoại cho bà Trịnh Thị Hạnh, chị ruột của mình, để hỏi thì được thông báo là không có yêu cầu chuyển tiền.

Một trường hợp khác, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích (ngụ phường Trung Mỹ Tây, quận 12) cũng có kết bạn Facebook với một tài khoản có tên Thanh Nguyen, có ảnh đại diện là anh họ bà Bích. Đối tượng này yêu cầu bà Bích cho số tài khoản của mình để đối tượng chuyển 225 triệu đồng cho bà Bích, nhờ đưa cho một người bạn.

Sau đó, số điện thoại của bà Bích nhận được tin nhắn từ một số điện thoại lạ báo số tài khoản của bà Bích đã nhận được 225 triệu đồng và yêu cầu truy cập trang web transfermoney.wix.com/bankvietnam. Sau khi điền các thông tin về tên ngân hàng, chủ thẻ, ngày cấp, mã truy tập… thì bà Bích nhận được tin nhắn từ Ngân hàng Sacombank thông báo bà Bích đã bị trừ số tiền hơn 76 triệu đồng.

Qua đó, Công an quận 12 cảnh báo người dân phải luôn cảnh giác với những người quen trên mạng xã hội; không chuyển tiền, nạp tiền vào tài khoản người lạ; không cung cấp số điện thoại cá nhân, số tài khoản cho bất kỳ ai…

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.