Góc nhìn

Giá như Phi Sơn bớt bắt chước Ronaldo

Trần Phi Sơn, cầu thủ trưởng thành từ cái nôi Sông Lam rồi sang CLB TP.HCM và hiện nay khoác áo CLB Hà Tĩnh, vừa được HLV Park Hang-seo gọi bổ sung lên đội tuyển cùng với Ngân Văn Đại của CLB Hà Nội.

Việc bổ sung vào giờ chót của ông Park được xem là giải pháp tình thế khi ba cầu thủ Văn Toàn, Tiến Linh, Hoàng Đức bị nhiễm COVID-19, không thể tập trung cùng đồng đội.

Phi Sơn có thời có biệt danh “Ronaldo” Phi Sơn bởi những động tác giả đảo chân kiểu “rang ngô rang lạc” như Ronaldo. Dưới thời các HLV như Miura và Nguyễn Hữu Thắng, “Ronaldo” Phi Sơn được gọi lên đội tuyển khá đều đặn. Đến thời HLV Park Hang-seo, Phi Sơn cũng nhiều lần được gọi lên tuyển rồi lại sớm trả về CLB vì chưa phù hợp với lối chơi của ông Park.

Phi Sơn có sức khỏe, lì đòn, đậm người, tì đè tốt, kỹ năng đá bóng giỏi song chiếc áo đội tuyển vẫn rất khắt khe với Sơn.

Phi Sơn từng thi đấu nổi bật trong màu áo CLB TP.HCM nhưng nhiều lần lỡ hẹn ở đội tuyển. Ảnh: XUÂN HUY

Người hâm mộ xem kỹ năng “rang ngô rang lạc” của Phi Sơn thì thích vì những cú đảo chân rất nghệ sĩ như Ronaldo. Nhưng giới chuyên môn, nhất là những HLV có tính thực dụng thì lại cho rằng lạm dụng kỹ thuật và thích múa ấy nhiều lúc làm ảnh hưởng đến lối chơi. Thậm chí bị đánh giá là đẹp mắt ở V-League chứ ra sân chơi quốc tế là bị “phang” ngay, nhất là kiểu cọ đấy dễ làm điên tiết đối thủ và chậm nhịp độ tấn công của đội nhà.

Phi Sơn có kỹ năng chơi bóng bẩm sinh, anh hoạt động rất hiệu quả khi đá biên và có thể phối hợp hay phát động tấn công tốt. Cảm giác chơi bóng ít chạm, đập - nhả của Phi Sơn cũng rất ấn tượng, song khi cao hứng biểu diễn kiểu “rang ngô rang lạc” thì luôn bị mất điểm.

Với thầy Park, nếu Phi Sơn biết bớt đi cái tôi và sở thích biểu diễn của mình mà hòa cùng lối chơi vì đồng đội thì anh có thể sẽ là nước cờ sáng trong giải pháp tình thế mà nhiều “đệ ruột” của thầy Park chấn thương, nghỉ vì thẻ phạt hoặc nhiễm COVID-19.

Hy vọng lần tập trung này Phi Sơn biết điều chỉnh hướng đến lối chơi đơn giản, hiệu quả, tính đồng đội cao và lấy được thiện cảm của HLV Park Hang-seo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm