Gia tăng mắc các bệnh không lây nhiễm

Mỗi năm Việt Nam có hơn 350.000 ca tử vong do các bệnh không lây nhiễm (đứng đầu là tim mạch, ung thư, đái tháo đường). Thông tin trên vừa được đưa ra tại hội thảo Xây dựng khung chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2014-2020, tầm nhìn 2030 tại Hà Nội.

Bệnh không lây nhiễm là loại bệnh dịch vô hình, không có tác nhân gây bệnh rõ rệt, nên nhiều người dân không quan tâm. Bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể phòng tránh được. Theo Bộ Y tế, nguyên nhân khiến bệnh không lây nhiễm có tỉ lệ tử vong cao là do người dân đến cơ sở y tế khi bệnh đã vào giai đoạn nghiêm trọng, khó điều trị, tốn kém. Gần 70% người bệnh khi được phát hiện cùng một lúc đã có nhiều biến chứng nguy hiểm (tai biến mạch não, suy tim, suy thận, cao huyết áp, hoại tử chi, mù lòa).

Hiện tại Việt Nam vẫn chưa có hệ thống giám sát các bệnh không lây nhiễm. Chiến lược phòng, chống các bệnh không lây nhiễm đang được Bộ Y tế xây dựng sẽ tập trung ưu tiên vào năm nhóm bệnh có tỉ lệ mắc và tử vong cao là bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường, bệnh hô hấp mạn tính và rối loạn tâm thần.

HUY HÀ

đũa giúp ăn nhạt

Đũa điện tử giúp giảm ăn mặn

(PLO)-  Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã sáng tạo ra đũa điện tử tăng cảm giác mặn khi ăn giúp người dùng giảm bớt lượng muối ăn hàng ngày.