Giải mã tuyên bố không rớt hạng của HLV Vũ Tiến Thành

(PLO)- HLV Vũ Tiến Thành có trận ra mắt LPBank HA Gia Lai (LPBHA) đã nếm mùi thất bại trên sân của Hà Tĩnh và vẫn nằm yên dưới đáy bảng nhưng ông vẫn tự tin đội bóng phố núi tiếp tục đá V-League mùa sau.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

LPBHA mùa này có thêm đồng sở hữu là bầu Thụy ngồi chung xuồng và chung tay với bầu Đức giúp đội bóng phố núi vượt qua nghịch cảnh khó khăn về kinh phí. Họ cũng có thêm một số chiến hữu thân quen đang sống nhờ bầu sữa của bầu Thụy. Có lẽ vì thế mà tân HLV Vũ Tiến Thành tự tin HA Gia Lai không thể rớt hạng.

Thay tướng chưa đổi vận

Tám trận đấu của LPBHA dưới thời HLV Kiatisak có mỗi trận thắng, còn lại năm trận thua và hai trận hòa, chính là gánh nặng cho người mới Vũ Tiến Thành. Dù rất mát tay giúp Sài Gòn FC lọt vào top 3 và CLB TP.HCM gần đây trụ hạng V-League thành công, ông Thành có vẻ gặp nhiều khó khăn hơn khi tiếp tục gồng gánh một đội bóng đang chìm sâu ở đáy bảng sau giai đoạn đầu thì đấu toàn thua và hòa.

50 ngày vừa qua, HLV Vũ Tiến Thành mới chỉ bù đắp khiếm khuyết về mặt thể lực cho các cầu thủ nhà và phần nào về lối chơi nhưng chưa thể thay đổi thói quen về chuyên môn của những con người cũ. Phải chờ đến bốn vòng đấu nữa, ông Thành mới có thể tăng cường nhân sự trong kỳ chuyển nhượng giữa mùa, còn bây giờ ông phải liệu cơm gắp mắm để chắt chiu từng điểm số lúc nào hay lúc đó.

15_BAICHINH_HAGL_khongxuonghang_970.jpg
Nước cờ mới của bầu Đức khi để HLV Kiatisak về giúp Công an Hà Nội và giao hết chuyên môn cho HLV Vũ Tiến Thành giúp đội bóng phố núi trụ hạng. Ảnh: CTV

Từng có dấu hỏi về sự phù hợp của HLV Kiatisak vì mãi không thể giúp LPBHA ngóc đầu lên nổi, hóa ra không phải. Zico Thái không tệ, khi vừa nắm Công an Hà Nội đã gặt hái ngay chiến thắng 2-0 trước CLB TP.HCM để trở lại đường đua vô địch. Cái chính là quân LPBHA không tinh và ngay trận ra mắt, “vua trụ hạng” Vũ Tiến Thành dù đặt mục tiêu có điểm ở sân Hà Tĩnh vẫn trắng tay.

Ông Thành khi chấp nhận lên phố núi chắc chắn đã tìm hiểu rất kỹ nội tình của đội bóng mới. Và ông không thể nói khác quan điểm của bầu Đức khi muốn các cầu thủ vừa chơi đẹp lại vừa tích lũy đủ điểm để trụ hạng. Rõ ràng với hoàn cảnh của LPBHA hiện tại, hai ý tưởng này rất khó đồng hành thực tế với nhau, nhất là khi LPBHA đã trải qua một cuộc “di dân” với nhiều trụ cột ở khóa I ra đi về các đội bóng nhiều tiềm năng hơn.

Tuy nhiên, HLV Vũ Tiến Thành thừa biết LPBHA không thể rớt hạng V-League mùa này, không chỉ vì chất lượng tiềm năng của một số cầu thủ hoặc sắp sửa bổ sung người giỏi hơn, mà còn nhờ vào thế lực của một đội bóng vừa có thêm một ông chủ mạnh về tiềm lực tài chính mà bầu Đức tin đủ sức kế nhiệm mình để CLB mạnh mẽ hơn.

Cái thế của đội bóng phố núi cũng khác đi, bởi họ không còn đơn độc và không sợ bị “đánh hội đồng” mà từng có thời làm bầu Đức ngao ngán nói chỉ “đá cho vui”.

Thế và lực của LPBHA

Lịch sử V-League hơn 20 năm qua có HA Gia Lai vừa thăng hạng đã lên ngôi vô địch 2003, tiếp theo là Công an Hà Nội năm ngoái tái lập chiến tích đó. Không có một sự ngẫu nhiên nào cả, khi những người giúp sức cho CLB đồng chủ sân Hàng Đẫy đã rất khéo léo “luân chuyển cán bộ” cho nhau để cùng nhau cập bến an toàn.

Trước đây bầu Đức từng phê phán “năm thằng ốm đánh một thằng mập cũng chết”, ngụ ý có tình trạng một ông chủ ôm nhiều đội bóng dìu dắt nhau, dù Thanh tra VFF vào cuộc cũng khẳng định không có liên minh nào cả. Bây giờ thì bầu Đức thấm thía hơn chuyện nhiều thằng ốm đánh thằng mập mà không phạm luật khi cho hẳn cựu HLV đội tuyển Thái Lan xuống giúp Công an Hà Nội chạy đua vô địch, trong lúc tất tả mời về ông Vũ Tiến Thành gồng mình giúp đội nhà trụ hạng.

Duy có điều HLV Kiatisak khi cùng các học trò mới gặp lại học trò cũ giả sử đang ở trên bờ vực xuống hạng ít nhiều cũng phải ngập ngừng vì đau lòng khi chứng kiến đội bóng của ông chủ không gặp may.

HA Gia Lai sau khi đổi tên sẽ không rớt hạng, do nội lực so với một số đối thủ khác ở V-League không đến nỗi nào lẫn tiềm lực kinh tế có thể khấm khá hơn sau cái bắt tay với bầu Thụy của nhà tài trợ LPBank.

Cái thế của đội bóng phố núi cũng khác đi, bởi họ không còn đơn độc và không sợ bị “đánh hội đồng” mà từng có thời làm bầu Đức ngao ngán nói chỉ “đá cho vui”.

Vì thế, HLV Vũ Tiến Thành mới cao giọng tuyên bố đội nhà không rớt hạng”.•

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm