Giám đốc Công an Đà Nẵng trực tiếp chỉ đạo phá án ma túy

Ngày 16-10, Đại tá Nguyễn Xuân Cường, Trưởng phòng Cảnh sát ma túy, Công an TP Đà Nẵng, cho biết đơn vị này đang tạm giữ Nguyễn Duy Bằng (40 tuổi, ngụ phường Tam Thuận, quận Thanh Khê) và Phạm Công Hoàng Huy (25 tuổi, ngụ phường Cẩm Hà, TP Hội An, Quảng Nam) về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Giám đốc Công an Đà Nẵng trực tiếp chỉ đạo phá án ma túy ảnh 1
Nghi phạm Nguyễn Duy Bằng. Ảnh: CA

Ông “trùm” ma túy tinh ranh

Theo tài liệu trinh sát của Đội 1, Phòng Cảnh sát ma túy, Bằng chuyên cung cấp sỉ ma túy cho nhiều đầu nậu để phân ra bán lẻ tại nhiều tỉnh miền Trung. Bằng từng có ba tiền án về các tội trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Bằng từng có vợ và một con. Trong thời gian đi tù, vợ của Bằng đã bỏ lại con cho bà nội rồi bỏ đi.

Sau khi ra tù năm 2015, Bằng không về nhà mẹ ruột ở với con mà ra ngoài sống riêng. Thời gian ngắn sau, Bằng sống chung với một phụ nữ khác và người này đang mang thai. Nhằm tránh tai mắt của công an, cả hai thuê một căn nhà trên đường Nguyễn Văn Cừ, TP Hội An (Quảng Nam) để sinh sống, nơi đây cũng là nơi chứa ma túy.

Thời gian qua, nhiều chuyên án ma túy bị bắt giữ, một số nghi phạm đều khai rằng mua ma túy từ Bằng. Nhưng con người này rất ma mãnh, kín tiếng và đều có những đàn em thân cận trực tiếp thực hiện các giao dịch.

Bằng có một đàn em thân cận, như cánh tay phải đắc lực là Huy. Cả hai con người này không bao giờ đi xe máy. Đặc biệt, Bằng sẵn sàng bỏ ra mỗi tháng 32 triệu đồng để thuê hai ô tô cho mình và đàn em. Hai nghi phạm này liên tục đổi ô tô để tránh bị phát hiện. Những chuyến hàng của nhóm này khi về đến nơi cất giấu đều vào đêm khuya nhằm tránh sự dòm ngó của hàng xóm.

Để Bằng lộ chân tướng và có bằng chứng bắt “ông trùm” này thì các trinh sát phải đeo bám rất kỹ. Mặt khác, cần phải gấp thời gian để bắt con người đem đến “cái chết trắng” cho xã hội nhằm đảm bảo sự bình yên khiến lực lượng chức năng phải đau đầu.

Giám đốc công an chỉ đạo bắt nhanh

Giữa tháng 9-2019, sau khi nghe báo cáo từ trinh sát, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, lập tức thành lập chuyên án với bí số 919B và đích thân làm trưởng ban chỉ đạo chuyên án. Trong thành phần này, trưởng Phòng Cảnh sát ma túy cũng phải tham gia phá án cùng anh em.

Sau thời gian đeo bám, nắm chứng cứ, vào ngày 11-10, các trinh sát báo về Bằng đã hết hàng cung cấp cho các mối. Bằng sẽ trực tiếp đi ra cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) vì đầu nậu bán hàng cho mình cũng mới.

Xác định đây là thời cơ thuận lợi để có bằng chứng bắt con người tinh ranh này nên Phòng Cảnh sát ma túy và trực tiếp chỉ đạo là giám đốc Công an TP tập trung trí óc, con người vào việc phá án.

Đúng như dự đoán, rạng sáng 12-10, Bằng lên xe đi cùng đàn em thân tín để đi cửa khẩu. Sau khi đến cửa khẩu, Bằng không chịu xuống xe nhận hàng mà giao cho Huy thử hàng và giao tiền.

Bằng sau đó chạy ô tô về Huế, còn Huy thì ôm hàng lên xe khách để đi. Nhưng Bằng luôn chạy ô tô phía sau xe khách của đàn em để cảnh giới. Cuối cùng, khi đến Huế, Huy mới xuống xe khách và lên ô tô đi cùng Bằng để về Đà Nẵng.

Xác định đây là thời cơ thuận lợi để bắt nghi phạm, chứng minh được hành vi phạm tội của con người tinh ranh này. Thiếu tướng Vũ Xuân Viên đã lập tức chỉ đạo Phòng Cảnh sát ma túy phối hợp với các lực lượng liên quan gồm Trạm CSGT Cửa Ô Hòa Hiệp, đơn vị quản lý đường hầm Hải Vân để chặn Bằng, các nghi phạm ngay khi vừa qua cửa hầm.

Đúng 0 giờ 30, ô tô bảy chỗ của Bằng vừa qua khỏi cửa hầm, hàng chục trinh sát, công an mặc sắc phục đồng loạt lao ra chặn bắt. Bằng định ném ma túy phi tang nhưng không kịp. Hai nghi phạm đã bị khống chế.

Giám đốc Công an Đà Nẵng trực tiếp chỉ đạo phá án ma túy ảnh 2
Số ma túy mà công an thu giữ từ nghi phạm. Ảnh: CA

Tang vật thu giữ gồm một bánh heroin 330 g và 480 triệu đồng, bốn điện thoại di động.

“Đáng lẽ Bằng đem nhiều tiền đi để mua ma túy nhiều hơn nhưng do đề phòng đối tác nên chỉ mua ít và đem tiền về lại” - Đại tá Nguyễn Xuân Cường nói.

Vụ việc đang được điều tra mở rộng.