Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa lên tiếng về tín dụng đen

0:00 / 0:00
0:00

“Người vay tín dụng đen (TDĐ) thì bỏ trốn rồi sợ bị “thịt”, còn người thân thì “chịu trận” bị đe dọa, bị ném chất bẩn…”. Đó là nội dung được Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, thông tin tại cuộc họp phối hợp tuyên truyền về an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vừa qua.

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa lên tiếng về tín dụng đen ảnh 1

Thiếu tướng Trần Phú Hà nêu nguyên nhân dẫn đến tình trạng ném chất bẩn, khủng bố tinh thần người thân của con nợ. Ảnh: Đ.TRUNG

“Ném chất bẩn là hành vi khủng bố tinh thần”

Liên quan đến tình trạng ném chất bẩn vào nhà người thân hoặc con nợ gây mất an ninh trật tự, Thiếu tướng Trần Phú Hà cho rằng: “Tình trạng người dân bị ném chất bẩn vào nhà gây mất an ninh trật tự trên địa bàn mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc người dân vay TDĐ”.

Theo Thiếu tướng Hà, các đối tượng sử dụng xe máy không có biển số, bịt mặt, đi vào ban đêm, sau đó ném chất bẩn vào nhà rồi bỏ chạy. Vì thế, có những vụ ném chất bẩn ngay cả camera cũng không ghi lại được. Tuy nhiên, ở góc độ nghiệp vụ thì chúng tôi đã nghiên cứu, bắt quả tang các đối tượng.

Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là hành vi ném chất bẩn không thuộc vào tội gây rối, còn hủy hoại tài sản thì chưa đến mức. Vậy thì chúng ta xử lý hình sự hay hành chính chỉ trong khuôn khổ của pháp luật, quy định trong các văn bản liên quan.

Đến nay, việc xử lý hình sự đối với những trường hợp ném chất bẩn khủng bố người thân, gia đình con nợ là chưa nhiều, bởi cấu thành phạm tội đối với việc ném chất bẩn này là chưa rõ ràng. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến tình trạng khủng bố bằng chất bẩn có đến 80%-90% là vay TDĐ.

Các trường hợp vay TDĐ không trả nợ được và người vay bị đe dọa hoặc sợ bị “thịt” đã bỏ đi khỏi địa phương. Trong khi đó, người không vay là người thân, anh chị em ruột lại phải “chịu trận” bị đe dọa, bị ném chất bẩn, thậm chí có trường hợp bị các đối tượng mang vòng hoa đám tang đến nhà để dọa.

Đủ cấu thành sẽ xử lý hình sự

“Xảy ra tình trạng ném chất bẩn vào nhà dân, chúng tôi xác định tội phạm gốc chính là TDĐ. Nhận rõ điều đó, hiện nay chúng tôi tiếp tục tập trung các chuyên án đấu tranh với tội phạm TDĐ. Đồng thời khởi tố, bắt giữ, xử lý và cương quyết không nương tay đối với tội phạm TDĐ” - Thiếu tướng Trần Phú Hà nhận định.

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa lên tiếng về tín dụng đen ảnh 2

Nhóm thanh niên lãnh án sau khi ném chất bẩn, đặt vòng hoa vào nhà
chị của con nợ. Ảnh: Đ.TRUNG

Thời gian qua ở Thanh Hóa, hàng loạt đường dây TDĐ đã bị triệt phá, truy tố trước pháp luật. Trong đó có đường dây TDĐ lớn nhất cả nước với quy mô ở 63 tỉnh, thành là TDĐ Nam Long có trụ sở ở TP.HCM.

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin: Việc đấu tranh tốt với TDĐ sẽ giảm được tình trạng ném chất bẩn tồn tại lâu nay mà không riêng gì ở Thanh Hóa. Tuy nhiên, khi mỗi vụ việc xảy ra, phải xác định cho dù chưa đến mức xử lý hình sự thì vẫn phải tổ chức nghiệp vụ để tiến hành bắt quả tang các đối tượng. Qua đó nếu có dấu hiệu hình sự thì sẽ xem xét các tình tiết cụ thể đủ cấu thành tội hình sự sẽ khởi tố.

“Với chúng tôi, những đối tượng ném chất bẩn vào nhà dân là khủng bố về mặt tinh thần. Như vậy, muốn xử lý, ngăn chặn tình trạng ném chất bẩn thì chúng tôi kiên quyết phải xử lý triệt để tội phạm gốc là TDĐ” - Thiếu tướng Hà khẳng định.•

Đặt hoa tang, ném chất bẩn

TAND TP Thanh Hóa vừa xử sơ thẩm bảy bị cáo về tội gây rối trật tự công cộng liên quan đến hành vi ném chất bẩn và đặt vòng hoa đám tang vào nhà người dân.

Cụ thể, tòa tuyên phạt bị cáo Vũ Anh Huy 36 tháng tù, Vũ Minh Chiến 33 tháng tù, Nguyễn Đình Dương 12 tháng tù, Nguyễn Văn Hoàng 18 tháng tù, Nguyễn Bá Tùng 15 tháng tù, Hàn Viết Nam 12 tháng tù, Trần Ngọc Hùng chín tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Cáo trạng của VKSND TP Thanh Hóa nêu tháng 9-2020, Vũ Anh Huy có cho anh LVT (ngụ xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân) vay tổng số tiền 2,7 tỉ đồng với lãi suất 1.000 đồng/1 triệu đồng/ngày.

Huy nhiều lần tìm gặp và liên lạc yêu cầu anh T trả tiền nhưng không gặp được. Sau đó, Huy biết chị LTL (ngụ TP Thanh Hóa) là chị của anh T nên đã xúi giục Nam, Hùng, Tùng, Hoàng, Dương, Chiến đem chất bẩn (dầu luyn, mắm tôm) ném vào nhà chị L.

Mục đích của Huy và nhóm người là nhằm gây sức ép buộc anh T phải trả tiền. Chỉ trong thời gian ngắn từ ngày 3 đến 17-5-2021, nhóm thanh niên đã có sáu lần mang chất bẩn ném vào nhà chị L. Không dừng lại, nhóm này còn mua hai vòng hoa đám tang đặt trước cửa nhà chị L.

Qua nhiều lần bị nhóm thanh niên khủng bố bằng chất bẩn, chị L đã làm đơn gửi lên cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc của nhóm thanh niên nêu trên. Tháng 7-2021, Cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa đã bắt các bị can trên. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.