Chiều 28-5, PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã viết một "tâm thư" dài gửi đến tất cả sinh viên của trường khi trường quyết định thi online.

Trao đổi với PLO, PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh cho biết, do dịch COVID-19 rơi vào thời điểm sinh viên hoàn tất các học phần và cũng không biết đến bao giờ mới kết thúc nên trường quyết định chuyển sang thi online.

Đây là lần đầu tiên trường tổ chức thi theo hình thức này, áp dụng cho các môn học lý thuyết. Sinh viên có thể làm bài ở bất kỳ đâu mà không phải đến trường.

“Trường giao quyền chủ động chuyên môn cho các khoa và bộ môn. Các khoa, bộ môn dựa trên chuẩn đầu ra môn học để đưa ra phương pháp kiểm tra đánh giá phù hợp với thi online. Có thể đó là thi vấn đáp qua mạng, thi trắc nghiệm, thi tự luận, làm bài tập lớn...” – PGS.TS Thịnh cho biết.

Theo ông Thịnh, do đây là lần đầu tiên trường tiến hành thi online nên chắc chắn sẽ có những khó khăn cho sinh viên. Nhiều em bày tỏ lo lắng, thậm chí xin hoãn thi vì chưa quen. 

Do đó, ông muốn động viên, nhắn nhủ sinh viên để các em cùng chia sẻ với nhà trường, thầy cô, cùng vượt qua kì thi cũng như đại dịch COVID-19 một cách tốt nhất, an toàn nhất.

Trong “tâm thư” ông đăng tải, ông viết: “Những ngày gần đây thầy nhận được nhiều inbox của các em nhờ thầy cho lời khuyên trong việc học khi thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, nhiều hoạt động dạy và học ngừng trễ, các em không thể nào đi làm thêm, có em xin điểm I để hoãn thi vì chưa quen với việc thi online, có em mệt mỏi rã rời vì thời gian nghỉ học trên lớp quá dài, cứ phải học online.

Đúng, đợt dịch này đã cho chúng ta thấy sự tàn phá khủng khiếp của nó, không ai muốn thấy cả, nhưng thầy nghĩ trong khó khăn này mình mới thấy được sự nỗ lực của chính bản thân mình".

 Tâm thư lãnh đạo trường gửi sinh viên khi lần đầu thi online - ảnh 1
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM trong một giờ học. Ảnh: Trường Thịnh

Ông tiếp: "Các em sinh viên thân mến, trong cuộc sống luôn chứa đựng những điều may rủi, nhiều khó khăn vất vả mà chúng ta cần phải vượt qua. Mỗi lần khi gặp khó khăn hãy nghĩ đến lý do chúng ta bước vào ngôi trường này, chúng ta sẽ có thêm động lực để bước tiếp con đường đi đó. Những khó khăn vất vả lúc này sẽ là những hành trang chúng ta có được, là tài sản vô giá mà chúng ta gặt hái được bằng sự trải nghiệm và trưởng thành.

Từ năm ngoái đến nay, đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội, kinh tế. Không chỉ trong nước mà mọi quốc gia, dân tộc, mọi gia đình và cá nhân đều đối mặt với vô vàn khó khăn.

Và trong giai đoạn khó khăn ấy, chúng ta được chứng kiến tinh thần dân tộc mạnh mẽ, sự hy sinh cao cả của nhà nước và toàn bộ người dân Việt Nam trong thời bình. Những nghĩa cử cao đẹp, những tấm lòng, những hình ảnh đơn sơ nhưng đầy tình nghĩa, chan chứa yêu thương lan tỏa khắp nơi, tiếp thêm sức mạnh cho cộng đồng cùng chống dịch. Nếu trong cuộc sống luôn chỉ nhìn vào những góc nhỏ tiêu cực hay hạn chế thì mãi chẳng thể nhìn được gì khác ở xa hơn, rộng hơn và rực rỡ sắc màu vui tươi hơn.

Tại trường chúng ta, những tháng vừa qua chúng ta đã trải qua một kỳ nghỉ tết dài lịch sử, tiếp đó là một kỳ “nghỉ hè” tưởng chừng chưa biết ngày quay lại trường. Chúng ta đang bước vào một mùa thi đầu tiên không nhộn nhịp bóng dáng sinh viên, trường vắng vẻ không giảng đường nào có giảng viên lên lớp – mùa thi online đầu tiên, bởi vì dịch.

Với nỗi lo từ nhiều phía, cả các bạn và nhà trường đều mất ăn mất ngủ vì “Không biết liệu có kịp ra trường?”, “Không biết liệu có kịp đi thực tập?”, “Bao giờ mới đi học lại bình thường?” Nếu cứ nghỉ dài theo tình hình dịch bệnh phập phồng như khinh khí cầu. Lại có những nỗi lo kiểu như “Đi học có gặp phải nguy cơ lây nhiễm bệnh cao hay bị cách ly?”, “Trường có cho nghỉ không, tụi em đi xe, máy bay ra vào nguy cơ lây nhiễm bệnh lớn lắm” và cả những cuộc gọi của phụ huynh đến trường “Sao không cho con tôi nghỉ học?”,…

Biết làm sao được, để bảo đảm sức khỏe cộng đồng và cho bản thân các bạn, nhà trường phải cân đo đong đếm rất kỹ để tìm ra những giải pháp hợp lý nhất để chúng ta cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh. Cũng chỉ vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và thay đổi liên tục. Chỉ mong các em và gia đình suy nghĩ nhẹ nhàng một chút, nghĩ mình còn may mắn hơn các nơi bùng dịch và chưa kiểm soát được, người dân hay học sinh sinh viên những nơi đó còn khó khăn hơn mình rất nhiều về mọi mặt vừa phải lo lắng cho mạng sống của bản thân và gia đình. Đây là câu chuyện chung của cả thế giới ngay lúc này chứ không chỉ của Việt Nam hay riêng trường chúng ta các em ạ.

Nghĩ như vậy chúng ta sẽ đỡ cảm giác mà các bạn gọi là “bị lật kèo” và buồn bực nhé, thông cảm hơn cho lãnh đạo nhà trường và thầy cô. Tất cả chúng ta đều mong dịch bệnh sớm qua đi để ổn định mọi thứ cuộc sống chứ không riêng gì việc đi học.

Chủ trương giảng dạy, học tập, kiểm tra, đánh giá quá trình bằng hình thức trực tuyến đã được Trường ta áp dụng một phần vào chương trình học tập và các bạn đã nhanh chóng thích nghi trong những học kì qua. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên chúng ta làm quen với một phương thức thi hoàn toàn mới, thi online không phải trong trường mà là nơi chúng ta cứ trú. Chắc chắn chúng ta sẽ có những khó khăn sẽ gặp phải. Nó vừa là thử thách vừa là cơ hội để tất cả chúng ta - cả thầy và trò cùng nhau thích nghi với giáo dục 4.0, nắm bắt cơ hội nhanh chóng thích nghi trở thành “công dân số” của thời đại.

Tuy vậy nhưng chắc hẳn các em cũng gặp rất nhiều khó khăn, và các thầy cô giáo của các em cũng thế. Hiểu được điều đó nên toàn bộ các thầy cô giáo đang nỗ lực hết sức mình để cùng các em vượt qua học kỳ này với quan điểm không bỏ lại em nào.

Trong thử thách này, thầy tin rằng các em sẽ là những công dân trong thời đại 4.0 sẽ sẵn sàng đương đầu với những thử thách, khó khăn đang gặp phải. Ngôi trường này đang rất nhớ các em, thầy cô cũng đang rất nhớ các em, và những giảng đường cũng đang nhớ các em rất nhiều. Thế nhưng với tình hình dịch bệnh khó lường như hiện tại, tin rằng các em cũng sẽ thấy đó là giải pháp hữu hiệu nhất và phù hợp hơn cả để chúng ta không bị trễ một học kỳ.

Trường chúng ta là một ngôi trường luôn năng động, sáng tạo và đề cao hội nhập, do vậy trường luôn tạo điều kiện và sẵn sàng hỗ trợ các em vượt qua những rào cản để nghiên cứu, học tập tốt hơn, có những kho tri thức để các em tìm tòi và phát huy khả năng tự học, tự nghiên cứu như Thư viện số, hệ thống dạy học số... và đặc biệt là hãy tư duy tích cực.

Các em thân mến, hãy tích cực học tập, rèn luyện, lan tỏa tinh thần lạc quan và yêu thương trong những ngày này đồng thời dành những khoảnh khắc quý giá cho gia đình, những người thân yêu của mình nhiều hơn nhé!

Dù làm gì, hãy cẩn thận hết sức có thể, ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi thật tốt, tập thể dục đều đặn, không nên thức khuya và tránh tụ tập đông người, tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn phòng dịch…

Các thầy cô luôn đồng hành, yêu thương các em, mong gặp lại tất cả các em trong trạng thái sức khỏe, tinh thần tốt nhất trong thời gian sớm nhất!”