Giao lưu trực tuyến: Xử phạt nhà ở kinh doanh?

Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Phan Đức Nhạn trả lời trực tuyến với bạn đọc những thắc mắc với các chủ đề thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản, vật liệu xây dựng...

Giao lưu trực tuyến: Xử phạt nhà ở kinh doanh? ảnh 1
Các vị khách mời tại buổi giao lưu - Ảnh: THANH ĐẠM

* Trả lời một bạn đọc, ông Phan Đức Nhạn cho biết, v
ề nguyên tắc, Giấy phép xây dựng cấp cho chủ đầu tư nào thì chính chủ đầu tư đó xây dựng và lập biên bản nghiệm thu công trình hoàn thành.

Trường hợp mua lại lô đất của chủ sử dụng trước và tự ý xây dựng công trình hoàn thành theo giấy phép do chủ trước đứng tên chính là xây dựng không phép. Chủ sở hữu mới không thể xin đổi tên trên giấy phép xây dựng đã cấp và sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

* Đối với trường hợp nhà đã xây dựng có diện tích giếng trời sai kích thước so với giấy phép xây dựng, ông Phan Đức Nhạn cho biết
nếu xây dựng giếng trời lớn hơn so với giấy phép xây dựng được cấp thì được xem là không vi phạm xây dựng.  Nếu diện tích giếng trời nhỏ hơn so với giấy phép xây dựng được cấp, chủ sở hữu phải liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để được xem xét xử lý theo đúng quy định.

* Trả lời câu hỏi của một số bạn đọc về việc Thanh tra Xây dựng có hay không có quyền
bắt xe vi phạm tại các công viên và lập biên bản xử phạt; tháo dỡ mái che và cắt tôn của nhà mặt tiền trên địa bàn quận; xử lý lập biên bản hành chính vi phạm giao thông đường bộ... Ông Nhạn cho biết: Căn cứ vào Điều 3 và khoản 9, khoản 10, Điều 4, Quy chế tổ chức và hoạt động của Thanh tra Xây dựng quận, huyện và Thanh tra Xây dựng phường xã, thị trấn tại TP.HCM (ban hành kèm theo quyết định số 133/2007/QĐ-UBND ngày 23-11-2007 của UBND thành phố): Thanh tra Xây dựng quận huyện tổ chức kiểm tra kịp thời phát hiện, lập biên bản vi phạm về trật tự lòng lề đường nơi công cộng trên địa bàn quận huyện.Theo đó, Thanh tra Xây dựng được phép lập biên bản vi phạm hành chính và trình cho Chủ tịch UBND cấp có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. * Với trường hợp bạn đọc hỏi xin giấy phép xây dựng 1 nhà nhưng chia thành nhiều phòng cho thuê có được hay không, ông Nhạn cho biết: Công trình xây dựng phải tuân thủ đúng nội dung giấy phép xây dựng được cấp (bao gồm quy mô, mục đích sử dụng...). Trường hợp xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng sẽ bi xử lý theo Nghị định số 23/2009/NĐ-CP và các quy định khác.
DH Tổng hợp

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.