Giáo viên lo lắng vì 2 bộ sách giáo khoa 'biến mất'

Bộ GD&ĐT vừa phê duyệt các đầu sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Công tác giới thiệu đến các địa phương cũng đang được triển khai khoảng một tuần nay.

Theo đó, có ba bộ sách được giới thiệu gồm Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sốngChân trời sáng tạo. Như vậy, 2/4 bộ sách của Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam triển khai giảng dạy từ lớp 1 đã không còn là bộ Cùng học để phát triển năng lựcVì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục.

Giáo viên hoang mang

Theo một cô giáo dạy lớp 1 tại Trường Tiểu học Dân Tiến (Hưng Yên), năm ngoái trường có lựa chọn sách của bộ Kết nối tri thức với cuộc sống và bộ Cùng học để phát triển năng lực. Năm nay, nghe phong phanh NXB loại bỏ hai bộ SGK Cùng học để phát triển năng lực và Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, cô cũng có nhiều thắc mắc.

“Ví dụ, các con học lớp 1 sách Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, lên lớp 2 không có bộ này nữa thì chuyển qua học sách nào? Hoặc sách lớp 1 của hai bộ sách bị loại bỏ này năm sau có dùng nữa hay không? Chúng tôi cũng chỉ đang ở mức độ thắc mắc, vì mọi thông tin chỉ nghe chứ chưa thấy thông báo chính thức nào” - cô giáo này nói.

Một hiệu trưởng trường tiểu học và THCS ở Bắc Kạn cho biết trường cô được đề nghị chọn sách của NXB Giáo dục Việt Nam, trong đó có bộ Cùng học để phát triển năng lực vào năm ngoái. Nếu thay đổi bất ngờ như vậy thì không biết năm tới sẽ phải chọn bộ sách nào và học sinh lên lớp 2 chuyển sang học bộ sách khác có khó khăn gì không.

Danh mục sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 mà NXB Giáo dục Việt Nam công bố chỉ còn hai bộ. Ảnh: NXB Giáo dục Việt Nam

Hiện nay, các cơ sở giáo dục và địa phương dùng sách của NXB Giáo dục Việt Nam đang băn khoăn liệu có phải là do chất lượng và những vấn đề bất cập về ngữ liệu, tiêu chí... hay lý do gì khác mà hai bộ sách bỗng “bốc hơi”, khiến cho thầy trò ở các trường đã lựa chọn giờ lúng túng và không biết phải thích nghi và tiếp nhận bộ sách mới như thế nào.

Thầy HVP, Phó Hiệu trưởng một trường tiểu học tại huyện Tân Kỳ (Nghệ An), than thở: “Năm học 2019-2020, chúng tôi được NXB Giáo dục giới thiệu bốn bộ SGK dành cho học sinh lớp 1.

Các tác giả, báo cáo viên đại diện cho các bộ sách này đều là những thầy cô có tên tuổi trong giáo dục nước nhà đã phân tích, chỉ ra điểm hay, điểm mới của bộ sách mà mình biên soạn.

Sau khi nghiên cứu kỹ, tất cả trường tiểu học trên địa bàn huyện chúng tôi quyết định lựa chọn môn tiếng Việt của bộ sách Vì sự dân chủ và bình đẳng trong giáo dục do GS Lê Phương Nga làm chủ biên. NXB Giáo dục cũng đã tổ chức tập huấn cho chúng tôi về cách thức sử dụng.

Lúc đầu, do mới nên mọi thứ cũng gặp nhiều khó khăn nhưng đến thời điểm này, giáo viên và học sinh đã quen với sách, mọi thứ đang được triển khai khá tốt. Tuy nhiên, trong lần giới thiệu sách lớp 2, chúng tôi rất ngỡ ngàng khi không hề có sách Tiếng Việt lớp 2 bộ Vì sự dân chủ và bình đẳng trong giáo dục.

Điều này đẩy chúng tôi vào hàng núi khó khăn trước mắt. Nếu chuyển sang bộ sách mới, giáo viên và học sinh sẽ phải làm quen lại từ đầu, giáo viên năm ngoái tập huấn để dạy lớp 1, năm nay chuyển sang dạy bộ khác mà không được tập huấn thì sẽ dạy thế nào? Chúng tôi có đặt câu hỏi này ở buổi giới thiệu sách lớp 2 mới nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ NXB Giáo dục”.

Không ảnh hưởng việc học!

NXB Giáo dục Việt Nam cho biết mục tiêu hợp nhất là nhằm tập trung tối đa nguồn lực trí tuệ của đội ngũ tác giả; tập trung nguồn lực tài chính đầu tư cho công tác biên soạn SGK, phát triển SGK giấy đồng bộ với sách và học liệu điện tử, cũng như nâng cao chất lượng công tác tập huấn sử dụng SGK mới; tiết giảm tối đa chi phí nhằm có được các bộ SGK có chất lượng cao hơn nữa về nội dung, hình thức, hợp lý về giá thành.

“Việc hợp nhất này hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên và học sinh cũng như việc lựa chọn SGK, bởi lẽ mỗi cuốn SGK đều bám sát và cụ thể hóa các yêu cầu cần đạt và nội dung dạy học được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018” - NXB Giáo dục Việt Nam khẳng định. 

Hợp nhất hay loại bỏ?

Lần đầu lên tiếng về vấn đề này, NXB Giáo dục Việt Nam cho biết năm 2020, đơn vị có bốn bộ SGK lớp 1 được phê duyệt theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Có trên 70% số trường tiểu học trên cả nước chọn sách từ bốn bộ này của NXB.

Trong bối cảnh thực hiện một chương trình nhiều SGK, bốn bộ SGK mới được cho ra đời, trong đó có hai bộ do các công ty thành viên tổ chức, hai bộ do NXB trực tiếp tổ chức.

Tuy nhiên, trong quá trình biên soạn, hoàn thiện các bộ SGK lớp 2, lớp 6, NXB Giáo dục Việt Nam đổi chủ trương, hợp nhất bốn bộ sách còn hai bộ.

Cụ thể, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống được hợp nhất từ bộ Kết nối tri thức với cuộc sống và bộ Cùng học để phát triển năng lực; bộ Chân trời sáng tạo được hợp nhất từ bộ Chân trời sáng tạoVì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục.

Dù học theo bộ SGK nào thì khi kết thúc lớp 1, học sinh đều phải đạt chuẩn tối thiểu đối với học sinh lớp 1. Mặt khác, bốn bộ SGK lớp 1 của NXB Giáo dục Việt Nam tuy có sự khác biệt nhưng đều thể hiện quan điểm xuyên suốt của NXB Giáo dục Việt Nam trong việc biên soạn SGK.

Giữa bốn bộ SGK lớp 1 và hai bộ SGK lớp 2 của NXB Giáo dục Việt Nam có sự liên thông hết sức chặt chẽ. Theo đó, ở lớp 1, dù giáo viên và học sinh sử dụng bộ SGK nào, đến lớp 2 giáo viên và học sinh đều có thể lựa chọn SGK Kết nối tri thức với cuộc sống hoặc Chân trời sáng tạo.

Ở lớp 1, với các địa phương tiếp tục sử dụng SGK Cùng học để phát triển năng lực hoặc SGK Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, NXB Giáo dục Việt Nam vẫn tái bản, đảm bảo phục vụ đầy đủ, kịp thời theo nhu cầu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Đại học Nam Cần Thơ: Mô hình doanh nghiệp trong trường học

Đại học Nam Cần Thơ: Mô hình doanh nghiệp trong trường học

(PLO)- Mới đây, nhân sự kiện 20 thành lập TP Cần Thơ, TS-LS Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Nam Cần Thơ được lãnh đạo TP Cần Thơ tuyên dương, vinh danh là một trong những người có đóng góp lớn sự phát triển của thành phố.