Giới VĐV muốn IOC ứng xử như FIFA, UEFA

Giới vận động viên (VĐV), trong đó có rất nhiều tên tuổi đình đám của Olympic đã lên tiếng chỉ trích Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). Họ nói lãnh đạo của IOC hãy bày tỏ thái độ và bày tỏ quan điểm như FIFA và UEFA với bóng đá. Cách làm với thái độ dứt khoát, rõ ràng với sự kiện thể thao do mình quản lý là hoãn hay không hoãn Olympic Tokyo 2020.

Phản ứng của giới VĐV xảy ra khi lãnh đạo IOC đưa ra phát ngôn: “Thời điểm này không phải là đưa ra phán quyết hoãn hay không hoãn, mà phải… tiến hành”.

Phán quyết trên cũng có nghĩa chủ nhà Nhật vẫn phải hoàn thiện những bước cuối cùng cho Olympic. Còn giới VĐV thì phải vẫn tập luyện tính điểm rơi đúng như lịch Olympic, bất chấp dịch COVID-19 hoành hành và ảnh hưởng lên toàn cầu.

Rất nhiều VĐV ở những môn khác nhau đã phản ứng rất mạnh cách nói nước đôi này của IOC. Họ cho rằng cách nói đó chẳng khác nào đặt giới VĐV vào thế khủng hoảng và rất bị động.

VĐV nhảy sào người Hy Lạp Katerina Stephanidi từng đoạt HCĐ Olympic so sánh: “Hãy nhìn UEFA và FIFA ứng xử rất dứt khoát, chuyên nghiệp và rõ ràng khiến giới cầu thủ an lòng và chấp nhận, tự mình xây dựng kế hoạch. EURO 2020, đúng kỷ niệm 60 năm ra đời của giải nhưng họ hoãn sang năm 2021. Champions League cũng hoãn, tương tự FIFA cũng đưa ra những điều hoãn rất cụ thể… Còn IOC cứ mập mờ, nước đôi khiến chúng tôi chẳng biết đâu mà lần”.

Ý kiến này của Stephanidi trong ngày 19-3 đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của giới VĐV, trong đó có nhiều tên tuổi nổi tiếng ở Olympic.

Nhiều VĐV còn cho rằng thông điệp ậm ừ, không rõ ràng của IOC còn làm cho tình hình sức khỏe của VĐV gặp nguy cơ cao trước đại dịch COVID-19.

Trong khi các cầu thủ chuyên nghiệp ở nhiều giải đấu trên thế giới đã ngưng thi đấu và tự tìm cho mình một kế hoạch tập luyện riêng hay cách ly tại nhà thì các VĐV vẫn phải hướng đến Olympic Tokyo 2020 trong trạng thái lo tránh dịch.