Giữ eo mùa tết

Mùa tết đến, hàng loạt đám cưới, liên hoan tổng kết cuối năm, tất niên, cúng quảy… với ê hề các thực phẩm đãi khách trong những ngày xuân. Vì vậy, sau tết cũng là lúc nhiều người giật mình, hốt hoảng vì đã tăng mấy ký chỉ trong vòng một vài tuần lễ. Đó là chưa nói đến tình trạng nổi mụn, mắt thâm quầng, da khô sạm… ít nhiều liên quan đến chế độ ăn uồng và sinh hoạt thiếu điều độ. Muốn phòng tránh điều này, cần lưu ý một số điều sau đây:

● Khi mua sắm tết vào ngày 29, ngoài việc lựa chọn các thực phẩm tươi sống hoặc thức ăn công nghiệp an toàn nên mua rau lá xanh và trái cây cho ngày mùng một, mua bí bầu - su su - cà rốt - bắp cải… cho mùng hai, mùng ba để có đủ rau ăn khi vào mùng bốn mới nhóm chợ. Rau củ luôn cần thiết cho người không muốn tăng cân và chống táo bón, giảm mụn nhọt.

● Hạn chế các thức ăn, thức uống lặt vặt trong ngày. Nên ăn trong bữa chính hoặc tập trung thành bữa phụ.

● Hạn chế các loại thức ăn năng lượng rỗng (cung cấp năng lượng nhưng không kèm vitamin, khoáng chất) như bánh kẹo, mứt… các thức uống như nước ngọt, bia… mà thay bằng ăn các loại trái cây phù hợp với tình trạng dinh dưỡng của mình: Người gầy thì ăn vải, nhãn, mít, xoài chín, dưa hấu… Người tròn thì ăn thanh long, củ sắn, táo, lê, mận, bưởi… trong khi tiếp khách ngoài bữa ăn chính.

Giữ eo mùa tết ảnh 1

Nên mua rau lá xanh và trái cây để dùng cho ngày tết để hạn chế tăng cân. Ảnh: HTD

● Hạn chế các thức ăn giàu bột đường, giàu béo như bánh chưng, bánh tét, xôi, gà chiên, thịt kho trứng, lạp xưởng, giò thủ, thịt quay, thịt ba rọi chiên… Nên ăn kèm với các thực phẩm giàu chất xơ khác như củ kiệu, dưa leo, rau và trái cây ít ngọt.

● Nếu ăn ngược quy trình bình thường: Ăn trái cây, rau trộn, canh rau trước rồi mới ăn cơm với thịt, cá… thì sẽ giảm bớt được lượng cơm ăn vào.

● Bữa sáng ăn no, bữa trưa ăn vừa đủ và ăn nhẹ vào buổi tối. Không nên ăn nhiều sau 7 giờ tối.

● Cố gắng đảm bảo món ăn, bữa ăn, giờ ăn càng gần giống với ngày bình thường càng tốt.

● Theo dõi cân nặng thường xuyên mỗi ngày sẽ giúp bạn có cơ sở và động lực để điều chỉnh việc ăn uống của mình cho phù hợp hơn.

● Chú ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vì nhiệt độ cao khi trời nắng nóng ngày tết là điều kiện thuận lợi để vi trùng phát triển.

● Đối với người béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, cao mỡ máu… cần duy trì chế độ ăn bệnh lý mà bác sĩ yêu cầu vì những thức ăn giàu béo, giàu bột đường ngày tết chính là những thủ phạm làm nặng thêm quá trình bệnh lý.

Ngoài ra, vấn đề vận động vào dịp tết cũng thường bị bỏ qua. Chúng ta có tâm lý tự cho phép bản thân nghỉ ngơi, bận rộn việc gia đình, khách khứa… nên sao nhãng lịch tập luyện hằng ngày. Vì vậy, cần cố gắng giữ lịch tập như ngày thường. Hẹn bạn cùng tập chung với nhau, rủ nhau cùng tập. Đăng ký sân bãi trước; quy định mỗi ngày chỉ xem ti vi, xem phim 1-2 giờ. Tranh thủ buổi sáng dậy tập ngay, không để trì hoãn lại. Siêng làm việc nhà, lau chùi, quét dọn nhà cửa sạch sẽ cũng giúp tiêu tốn một khoảng năng lượng đáng kể.

Chúc các bạn những ngày ăn tết thật vui vẻ, sung túc, ngon lành nhưng “tỉnh táo” và “lành mạnh”, duy trì vẻ đẹp và sức khỏe tốt bước vào năm mới với nhiều thành công trong sự nghiệp và hạnh phúc trong cuộc sống.

Có thể nấu những món sau đây vừa bổ dưỡng nhưng năng lượng thấp và nhiều chất xơ rất có lợi cho người không muốn lên cân như:

● Canh súp rau củ, nấm.

● Canh đậu hũ, hẹ, thịt nạc.

● Lẩu hải sản, thập cẩm.

● Thịt heo luộc cuốn rau, bánh tráng.

● Cá hộp sốt hành tây.

● Bò hầm légume.

● Gỏi bưởi.

● Nộm rau muống, thịt gà.

BS ĐÀO THỊ YẾN THỦY, Trung tâm Dinh dưỡng

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm