Giúp sinh viên khó khăn ấm lòng đón tết

Thời điểm này, các trường ĐH - CĐ tại TP.HCM bắt đầu cho sinh viên (SV) nghỉ tết Nguyên đán 2022. Mặc dù trải qua thời gian dài học trực tuyến, đa số SV đều đang ở quê vì dịch COVID-19 nhưng vẫn còn không ít SV vì nhiều lý do vẫn kẹt lại TP đến nay.

Để chia sẻ với SV, các trường, đoàn thể đã có nhiều chương trình hỗ trợ về tinh thần, vật chất và cả những chuyến xe nghĩa tình đưa các em về quê đón tết.

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM khởi hành về quê đón tết năm 2022 do trường tổ chức đưa đón miễn phí. Ảnh: NTCC

Về quê trên những chuyến xe nghĩa tình

37 SV của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM vừa lên xe khởi hành về quê đón tết Nhâm Dần 2022 theo chương trình Chuyến xe đoàn viên 2022 do trường tổ chức.

Anh Đặng Bá Ngoạn, Phó Bí thư đoàn trường, cho biết đây là hoạt động thường niên của trường nhằm hỗ trợ những SV có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19 thời gian qua.

Theo đó, trường đã tổ chức hai tuyến xe, một tuyến về các tỉnh miền Trung dọc theo quốc lộ 1A và một tuyến về các tỉnh Tây Nguyên dọc theo quốc lộ 14.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch, các SV và thành viên tham gia trên chuyến xe đều được đo thân nhiệt, khai báo y tế trước khi khởi hành. Trong suốt hành trình, SV phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn.

Đặc biệt, anh Ngoạn cho hay mỗi SV tham gia chuyến xe còn được hỗ trợ 500.000 đồng để thêm chi phí sinh hoạt hoặc sử dụng mua vé trở lại TP sau tết.

Cùng với hoạt động của các trường, năm nay, Trung tâm Hỗ trợ học sinh (HS) - SV TP.HCM tiếp tục triển khai chương trình “Chuyến xe mùa xuân” để hỗ trợ SV còn kẹt lại TP hoặc không có điều kiện về quê đón tết và dự kiến hỗ trợ cả cho SV trở lại trường học sau dịp tết Nguyên đán.

Đại diện trung tâm cho biết trung tâm dự kiến tổ chức hai hành trình. Trong đó, đưa HS - SV, người lao động khó khăn về quê đón tết sẽ bắt đầu từ ngày 23-1 với hơn 1.000 vé. Hành trình hai là đón các em trở về TP sau tết.

Được biết đây là hoạt động thường niên của trung tâm từ những năm 2002 đến nay và đã hỗ trợ khoảng 53.000 SV khó khăn về quê đón tết.

Ngoài ra, năm nay, để chia sẻ với HS - SV khó khăn đón tết xa nhà, trung tâm sẽ tổ chức buổi họp mặt HS - SV vào chiều 23-1 (nhằm ngày 21-12 âm lịch) để thăm hỏi, động viên, chúc tết đến các em.

Trung tâm cũng sẽ tặng 1.000 phần quà tết trị giá 700.000 đồng/phần (bao gồm quà tặng và bao lì xì) cho các em khó khăn.

Tặng học bổng, giới thiệu việc làm tết

Tại Trường ĐH Luật TP.HCM, trước khi chuẩn bị nghỉ tết Nguyên đán, hơn 100 SV có hoàn cảnh khó khăn của trường đã được trao tặng những suất học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Tiếp sức đến trường” và các phần quà tết.

Nguyễn Thị Kim Thảo, SV lớp HS43.B1 của trường, chia sẻ: “Em khá bất ngờ khi nhận được phần quà tết của trường. Điều này khiến chúng em cảm thấy rất hạnh phúc và ấm áp, nhất là với những SV khó khăn như chúng em, sau khi trải qua một năm đầy biến động vì dịch COVID-19”.

Tương tự, bên cạnh hỗ trợ xe đưa đón miễn phí cho SV khó khăn về quê, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM còn trao tặng 1.183 suất học bổng trợ cấp cho SV khó khăn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 với tổng số tiền hỗ trợ hơn 6,5 tỉ đồng.

Trường cũng tổ chức trao tặng 100 phần quà tết cho SV và người dân khó khăn chịu ảnh hưởng của lũ lụt tại các tỉnh miền Trung Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi.

Ngoài ra, đoàn trường cũng sẽ hỗ trợ giới thiệu việc làm tết cho 326 SV có nhu cầu từ trong thời gian này. Các việc làm cụ thể như thu ngân, nhân viên kho, nhân viên bán hàng, nhân viên phân tích dữ liệu trực tuyến, nhân viên nhập liệu... Trong đó, hỗ trợ tìm việc làm cho cả những SV là người Lào, Campuchia ở lại ký túc xá trường mùa tết này.

Tại Trung tâm Hỗ trợ HS - SV TP.HCM, chị Nguyễn Thị Diễm, Phó Phòng tổ chức hành chính, cho biết trung tâm cũng đang triển khai hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho SV trong dịp tết Nguyên đán với chỉ tiêu vận động 300 đơn vị tuyển dụng, giới thiệu 3.000 việc làm tết cho SV có nhu cầu.

Mức thu nhập trung bình 25.000-120.000 đồng/giờ hoặc 240.000-600.000 đồng/ngày (8-10 giờ). Một số đơn vị trả lương cao vì thiếu người lao động và khối lượng công việc lớn. Trong các ngày tết Nguyên đán, doanh nghiệp trả lương cao gấp ba ngày thường hoặc tặng quà, lì xì tết cho SV làm việc.

Bên cạnh đó, trung tâm dự kiến sẽ hỗ trợ một phần kinh phí, 5-30 triệu đồng/gia đình cho 10 gia đình có con em là HS bị ảnh hưởng nặng của dịch COVID-19 để sửa chữa nhà hoặc mua sắm tết.•

Sinh viên, giảng viên y dược tiếp tục tình nguyện
đi chống dịch dịp tết

Sau khi kết thúc chương trình học, 40 cán bộ, giảng viên, SV Trường ĐH Y Dược TP.HCM vừa lên đường đến tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để tham gia công tác điều trị, chăm sóc người mắc COVID-19 tại các bệnh viện dã chiến trong dịp tết Nguyên đán 2022.

ThS Trương Văn Đạt, Trưởng phòng Công tác SV, cho biết trong số này, có những SV đã tham gia chống dịch COVID-19 từ tháng 5-2021 đến nay nhưng vẫn muốn tiếp tục tình nguyện đi hỗ trợ chống dịch cho những nơi còn khó khăn.

Được biết trong năm 2021, toàn trường có 5.500 cán bộ, giảng viên, học viên, SV tình nguyện tham gia chống dịch trên các mặt trận của TP.HCM và chi viện cho các tỉnh, thành.

Tương tự, ngày 20-1, nhiều SV Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã xuất quân chiến dịch “Xuân tình nguyện - Vì sức khỏe cộng đồng”. Trong đó chủ yếu là những SV hai năm cuối.

Các em sẽ có sáu đợt công tác, bắt đầu từ ngày 20-1 kéo dài đến 13-2, mỗi đợt kéo dài bốn ngày, luân phiên nhau trực tại trạm y tế lưu động.

Trong thời gian này, các SV tình nguyện sẽ hỗ trợ các công tác chống dịch COVID-19, như tiếp nhận thông tin F0; quản lý, theo dõi, chăm sóc người bệnh điều trị COVID-19 tại nhà; tham gia cùng trạm y tế địa phương cấp thuốc điều trị F0 tại nhà; xét nghiệm lại cho F0 sau thời gian cách ly…

 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kiểm tra miệng: Quan trọng phương pháp thực hiện!

Kiểm tra miệng: Quan trọng phương pháp thực hiện!

Quan trọng không phải là có kiểm tra miệng hay không mà mấu chốt ở chỗ giáo viên sử dụng hình thức/phương pháp kiểm tra ra sao. Áp lực vừa phải, áp lực đúng tâm sinh lý độ tuổi, áp lực nhưng không tiêu cực, chèn ép… thì vẫn ổn, đâu có sao.

Kiểm tra bài cũ, không thiếu cách mới!

Kiểm tra bài cũ, không thiếu cách mới!

 (PLO)- Kiểm tra học sinh suốt buổi học bằng nhiều hình thức sinh động như vẽ tranh, viết thư, kể chuyện…là cách mà cô Vũ Thị Mừng đang áp dụng thay vì kiểm tra bài cũ đầu giờ.