Hà Nội: Hàng vạn công nhân mất việc, thiếu việc do COVID-19

Liên đoàn Lao động TP Hà Nội vừa có báo cáo thông tin về tình hình doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, đặc biệt là ảnh hưởng bởi đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27-4 đến nay).

Theo đó, trong đợt dịch thứ 4, Hà Nội đã đã có 233 doanh nghiệp phải dừng hoạt động, 1.200 doanh nghiệp bị ảnh hưởng, kéo theo hơn 5.000 người lao động mất việc làm và gần 4.3000 trường hợp khác thiếu việc làm.

Chỉ tính riêng Công ty TNHH CANON Việt Nam (trong Khu công nghiệp, Khu chế xuất Hà Nội) đã có có 19.000 người lao động thiếu việc làm. Công ty TNHH Nippo Mechatronics (Việt Nam) có 400 người thiếu việc làm, được hưởng 75% lương do dịch bệnh. Toàn bộ chuỗi cung ứng nguyên vật liệu phụ trợ từ các công ty Canon, Denso, Honda bị đứt gãy.

Hà Nội: Hàng vạn công nhân mất việc, thiếu việc do COVID-19 ảnh 1

Lãnh đạo Liên đoàn lao động TP Hà Nội đến thăm, tặng quà cho công nhân (làm việc tại Khu công nghiệp, Khu chế xuất Hà Nội) gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Bên cạnh đó, hàng vạn người lao động làm việc tại các doanh nghiệp vận tải hành khách, du lịch, dịch vụ lưu trú, cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập… không có việc làm, nghỉ luân phiên, có thu nhập tháng 5-2021 dưới mức lương tối thiểu vùng.

Trước tình trạng trên, công đoàn các cấp đã hỗ trợ ban đầu cho người lao động bị mất việc, thiếu việc với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng cùng nhiều vật dụng cấp thiết khác.

Cũng theo Liên đoàn lao động TP Hà Nội, hiện công tác giải quyết việc làm, chi trả trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ đào tạo nghề được TP chú trọng triển khai. Ðối với những lao động bị mất việc làm, các cơ quan chức năng đã tiếp nhận hồ sơ và ra quyết định hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho 21.755 người với số tiền 600 tỷ đồng. Ðã có 993 người lao động thất nghiệp được hỗ trợ học nghề với số tiền 2,9 tỷ đồng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

(PLO)-  Sáng 31-1, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng trên tuyến phố Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (quận 5) đợi mua thịt quay về cúng Thần Tài. Lượng người mua bánh đào tiên, bánh tổ,... tại chợ Thiếc (quận 11) cũng tăng cao.