Hà Nội hỗ trợ 100.000 đồng/ngày cho trường hợp bị cách ly

Chiều 11-3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội để đôn đốc, chỉ đạo công tác phòng chống dịch.
Theo báo cáo của Sở Y tế, đến chiều cùng ngày tại Hà Nội mới ghi nhận 4 ca bệnh nhiễm COVID-19 và đang được cách ly điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.
Hiện Sở Y tế đang tiếp tục điều tra khoanh vùng xử lý và rà soát các trường hợp liên quan đến 4 ca bệnh. Qua rà soát có 191 trường hợp F1; 168 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19; 134 trường hợp cách ly ở bệnh viện, 56 trường hợp cách ly tại nhà, còn 1 trường hợp đã đi Úc.
Tổng cộng có 569 người tiếp xúc với người tiếp xúc (F2). Cụ thể, 209 trường hợp F2 với bệnh nhân N., 36 trường hợp F2 với bệnh nhân P., 324 trường hợp F2 với bệnh nhân T.
Ngoài ra, giám sát và theo dõi sức khỏe tại cộng đồng 7.569 người có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về, hoặc tiếp xúc với trường hợp mắc/nghi ngờ. Hiện tại còn 2.325 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe, 5.244 trường hợp hết thời gian cách ly.

Hà Nội hỗ trợ 100.000 đồng/ngày cho trường hợp bị cách ly ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đến thời điểm này, lực lượng chức năng đã xác định được 15/21 người ngồi ở khoang hạng C chuyến bay VN0054 từ Anh về Hà Nội dương tính với COVID-19. Về nguồn lây nhiễm chính COVID-19, ông Chung đánh giá vẫn tập trung chủ yếu trên chuyến bay này.

“Hiện nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh về Hà Nội có nhiều hướng hơn trước đây, nhưng nguồn chính vẫn từ sân bay Nội Bài vì hàng ngày vẫn tiếp nhận hành khách quốc tế và nội địa” - ông Chung nói.
Theo đó, Chủ tịch Hà Nội đề nghị tuyên truyền nguy cơ lây nhiễm từ nước ngoài vào Việt Nam là rất lớn để các gia đình có con em, người nhà đi từ vùng dịch về thì phải chủ động thông tin với cơ sở y tế và cách ly tại gia đình. Trường hợp cần thiết thì cách ly tại các cơ sở y tế, tránh tình trạng giao tiếp nhiều với người trong gia đình.
Ông Chung cũng yêu cầu Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP phải lấy mẫu những trường hợp F1, F2.
Đáng chú ý, toàn bộ chi phí xét nghiệm sẽ do TP chi trả. TP cũng quyết định những người cách ly tại bệnh viện, khu tập trung, tại nhà sẽ được hỗ trợ 100.000 đồng/ngày, bất kể là người Việt Nam hay người nước ngoài.
Ông chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác giám sát cách ly tại nhà, đề nghị người dân tham gia giám sát chặt chẽ những trường hợp cách ly tại nhà để họ thực hiện nghiêm túc.
Các đơn vị cấp phường, xã cần nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ, quán triệt tinh thần trách nhiệm cao trong phòng chống dịch, có thái độ ứng xử phù hợp với người dân.
Trong quá trình giám sát, Công an TP kịp thời phát hiện những trường hợp khai báo lịch trình không trung thực để xử lý nghiêm.

Đừng bỏ lỡ

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

(PLO)- Vụ án đại gia Lê Thanh Thản lừa dối khách hàng: Cư dân không đồng tình với kết quả định giá; Lập trình viên bị bắt giữ, bị nhổ 14 chiếc răng và ép viết phần mềm đánh bạc; Nạn nhân vụ 'tu thành tiên': Bán công ty và 3 căn nhà để mua tượng, la bàn; Khởi tố bảo mẫu giữ trẻ tự phát ở Long An về tội hành hạ người khác; Truy tìm nam thanh niên cướp 10 kg thịt bò ở Long An.

Đọc thêm

Đang đá bóng bị “đầu gấu” dí dao lôi đi, bắt quỳ...

Đang đá bóng bị “đầu gấu” dí dao lôi đi, bắt quỳ...

(PLO)- Sự việc xảy ra tại sân cỏ nhân tạo Hưng Phương, huyện Yên Mô, Ninh Bình được người dân ghi lại cảnh nhóm thanh niên đang đá bóng thì bị “đầu gấu” vào sân dí dao lôi đi, bắt quỳ xin lỗi sau khi thượng cẳng chân, hạ cẳng tay...

Từ 1-3, không còn tên Bộ LĐ-TB&XH

Từ 1-3, không còn tên Bộ LĐ-TB&XH

(PLO)- Từ 1-3, Bộ Nội vụ còn 22 đơn vị, trong đó có 18 tổ chức hành chính giúp Bộ trưởng thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và bốn đơn vị sự nghiệp công lập.

Phát động cuộc thi ‘Vì nụ cười trẻ em’

Phát động cuộc thi ‘Vì nụ cười trẻ em’

(PLO)- Cuộc thi “Vì nụ cười trẻ em” và chiến dịch “Chắp cánh ước mơ cho trẻ khuyết tật” được phát động nhằm nâng cao nhận thức, kêu gọi hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.