TTXVN ngày 13-8 dẫn tin trên từ ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP Hà Nội. Theo ông, riêng Chi cục Thú y TP Hà Nội đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 63.898 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, từ đó phát hiện 11.546 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm.
Ông Sơn cũng cho biết hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm gặp không ít khó khăn do hệ thống các văn bản, thông tư hướng dẫn thay đổi thường xuyên, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế.
Bên cạnh đó, nhiều đơn vị còn thiếu phương tiện đi lại, trang thiết bị phục vụ thanh tra, kiểm nghiệm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Đáng chú ý, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh chạy theo lợi nhuận không tính đến quyền lợi của người tiêu dùng trong khi chưa có cách thức hữu hiệu để nhận biết bằng cảm quan thực phẩm tươi sống an toàn.
“Trong năm nay, TP đề ra mục tiêu 80% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế, 90% người quản lý và 80% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm…” - ông nói.